Thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác.
Trong nhiều năm, các axit béo omega-3 được đánh giá là có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, huyết áp cao và thậm chí cả bệnh ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh cũng đã cho thấy nhóm axit này có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở người phụ nữ. Kết quả này được rút ra từ phân tích của 26 nghiên cứu liên quan đến gần 900.000 phụ nữ, trong đó bao gồm 20.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác không bổ sung đủ omega-3.
Công tác phòng chống ung thư vú vẫn tiếp tục là một vấn đề y tế công cộng quan trọng đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tiến hành tìm hiểu. Đặc biệt, tìm hiểu mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú với chế độ ăn uống, lối sống luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu. Bằng chứng từ các nghiên cứu, thử nghiệm hoặc quan sát cho thấy hợp chất n-3 PUFA trong hải sản có tác dụng bảo vệ, phòng ngừa bệnh ung thư vú.
Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng để đánh giá nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu đo tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với nhu cầu tiêu thụ cá có chứa axit béo omega-3. Kết quả là so với các nước phương Tây tiêu thụ cá ít hơn thì phụ nữ châu Á có tỉ lệ giảm nguy cơ ung thư vú tốt hơn.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ có thể quan sát lợi ích sức khỏe từ cá có chứa axit béo omega-3 lành mạnh. Còn các nguồn gốc omega-3 khác như các loại hạt lại không thấy có lợi ích rõ rệt.
Nếu bạn không thích ăn cá, hãy cố gắng bổ sung nó trở thành một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình.
Những lưu ý giúp giảm nguy cơ nguy cơ ung thư:
- Ăn nhiều hơn một khẩu phần cá béo mỗi tuần: Tạo cho mình thói quen ăn cá thường xuyên, kể cả hầm, nấu, nướng... đều rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nó là cách đơn giản để giảm nguy cơ ung thư vú.
- Chọn đúng loại cá: Không phải tất cả cá đều đem lại lợi ích như nhau, chỉ một số loại cá chứa axit béo omega-3 cần thiết có công dụng góp phần giảm nguy cơ ung thư vú. Các loại cá như cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ... đều có chứa nhiều axit béo omega-3 nên bạn có thể chọn chúng cho các bữa ăn hàng ngày của mình.
- Kiểm tra lượng axit béo omega-6 cũng là cần thiết: Những phụ nữ tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng giữa các axit béo omega-6 và omega-3 sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư vú thấp hơn. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều axit béo omega-6 lại có thể làm tăng nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để giữ cân bằng, chỉ cần ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và loại bỏ các thực phẩm chế biến không tốt cho bạn ngay cả khi bạn không phải đối mặt với một nguy cơ ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác không bổ sung đủ omega-3.
Công tác phòng chống ung thư vú vẫn tiếp tục là một vấn đề y tế công cộng quan trọng đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tiến hành tìm hiểu. Đặc biệt, tìm hiểu mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú với chế độ ăn uống, lối sống luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu. Bằng chứng từ các nghiên cứu, thử nghiệm hoặc quan sát cho thấy hợp chất n-3 PUFA trong hải sản có tác dụng bảo vệ, phòng ngừa bệnh ung thư vú.
Những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác. Ảnh minh họa
Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng để đánh giá nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu đo tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với nhu cầu tiêu thụ cá có chứa axit béo omega-3. Kết quả là so với các nước phương Tây tiêu thụ cá ít hơn thì phụ nữ châu Á có tỉ lệ giảm nguy cơ ung thư vú tốt hơn.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ có thể quan sát lợi ích sức khỏe từ cá có chứa axit béo omega-3 lành mạnh. Còn các nguồn gốc omega-3 khác như các loại hạt lại không thấy có lợi ích rõ rệt.
Nếu bạn không thích ăn cá, hãy cố gắng bổ sung nó trở thành một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình.
Những lưu ý giúp giảm nguy cơ nguy cơ ung thư:
- Ăn nhiều hơn một khẩu phần cá béo mỗi tuần: Tạo cho mình thói quen ăn cá thường xuyên, kể cả hầm, nấu, nướng... đều rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nó là cách đơn giản để giảm nguy cơ ung thư vú.
- Chọn đúng loại cá: Không phải tất cả cá đều đem lại lợi ích như nhau, chỉ một số loại cá chứa axit béo omega-3 cần thiết có công dụng góp phần giảm nguy cơ ung thư vú. Các loại cá như cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ... đều có chứa nhiều axit béo omega-3 nên bạn có thể chọn chúng cho các bữa ăn hàng ngày của mình.
- Kiểm tra lượng axit béo omega-6 cũng là cần thiết: Những phụ nữ tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng giữa các axit béo omega-6 và omega-3 sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư vú thấp hơn. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều axit béo omega-6 lại có thể làm tăng nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để giữ cân bằng, chỉ cần ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và loại bỏ các thực phẩm chế biến không tốt cho bạn ngay cả khi bạn không phải đối mặt với một nguy cơ ung thư vú.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
4 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
13 giờ trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
22 giờ trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
1 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
1 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
1 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
2 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
2 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
3 ngày trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
3 ngày trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước