Thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác.

Trong nhiều năm, các axit béo omega-3 được đánh giá là có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, huyết áp cao và thậm chí cả bệnh ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh cũng đã cho thấy nhóm axit này có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở người phụ nữ. Kết quả này được rút ra từ phân tích của 26 nghiên cứu liên quan đến gần 900.000 phụ nữ, trong đó bao gồm 20.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác không bổ sung đủ omega-3.

Công tác phòng chống ung thư vú vẫn tiếp tục là một vấn đề y tế công cộng quan trọng đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tiến hành tìm hiểu. Đặc biệt, tìm hiểu mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú với chế độ ăn uống, lối sống luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu. Bằng chứng từ các nghiên cứu, thử nghiệm hoặc quan sát cho thấy hợp chất n-3 PUFA trong hải sản có tác dụng bảo vệ, phòng ngừa bệnh ung thư vú.

món ăn ngừa ung thư vú
Những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác. Ảnh minh họa

Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng để đánh giá nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu đo tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với nhu cầu tiêu thụ cá có chứa axit béo omega-3. Kết quả là so với các nước phương Tây tiêu thụ cá ít hơn thì phụ nữ châu Á có tỉ lệ giảm nguy cơ ung thư vú tốt hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ có thể quan sát lợi ích sức khỏe từ cá có chứa axit béo omega-3 lành mạnh. Còn các nguồn gốc omega-3 khác như các loại hạt lại không thấy có lợi ích rõ rệt.

Nếu bạn không thích ăn cá, hãy cố gắng bổ sung nó trở thành một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình.

Những lưu ý giúp giảm nguy cơ nguy cơ ung thư:

- Ăn nhiều hơn một khẩu phần cá béo mỗi tuần: Tạo cho mình thói quen ăn cá thường xuyên, kể cả hầm, nấu, nướng... đều rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nó là cách đơn giản để giảm nguy cơ ung thư vú.

- Chọn đúng loại cá: Không phải tất cả cá đều đem lại lợi ích như nhau, chỉ một số loại cá chứa axit béo omega-3 cần thiết có công dụng góp phần giảm nguy cơ ung thư vú. Các loại cá như cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ... đều có chứa nhiều axit béo omega-3 nên bạn có thể chọn chúng cho các bữa ăn hàng ngày của mình.

- Kiểm tra lượng axit béo omega-6 cũng là cần thiết: Những phụ nữ tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng giữa các axit béo omega-6 và omega-3 sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư vú thấp hơn. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều axit béo omega-6 lại có thể làm tăng nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để giữ cân bằng, chỉ cần ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và loại bỏ các thực phẩm chế biến không tốt cho bạn ngay cả khi bạn không phải đối mặt với một nguy cơ ung thư vú.

Theo Afamily/ trí thức trẻ


Tin tức mới nhất