Thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác.
Trong nhiều năm, các axit béo omega-3 được đánh giá là có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, huyết áp cao và thậm chí cả bệnh ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh cũng đã cho thấy nhóm axit này có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở người phụ nữ. Kết quả này được rút ra từ phân tích của 26 nghiên cứu liên quan đến gần 900.000 phụ nữ, trong đó bao gồm 20.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác không bổ sung đủ omega-3.
Công tác phòng chống ung thư vú vẫn tiếp tục là một vấn đề y tế công cộng quan trọng đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tiến hành tìm hiểu. Đặc biệt, tìm hiểu mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú với chế độ ăn uống, lối sống luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu. Bằng chứng từ các nghiên cứu, thử nghiệm hoặc quan sát cho thấy hợp chất n-3 PUFA trong hải sản có tác dụng bảo vệ, phòng ngừa bệnh ung thư vú.
Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng để đánh giá nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu đo tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với nhu cầu tiêu thụ cá có chứa axit béo omega-3. Kết quả là so với các nước phương Tây tiêu thụ cá ít hơn thì phụ nữ châu Á có tỉ lệ giảm nguy cơ ung thư vú tốt hơn.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ có thể quan sát lợi ích sức khỏe từ cá có chứa axit béo omega-3 lành mạnh. Còn các nguồn gốc omega-3 khác như các loại hạt lại không thấy có lợi ích rõ rệt.
Nếu bạn không thích ăn cá, hãy cố gắng bổ sung nó trở thành một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình.
Những lưu ý giúp giảm nguy cơ nguy cơ ung thư:
- Ăn nhiều hơn một khẩu phần cá béo mỗi tuần: Tạo cho mình thói quen ăn cá thường xuyên, kể cả hầm, nấu, nướng... đều rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nó là cách đơn giản để giảm nguy cơ ung thư vú.
- Chọn đúng loại cá: Không phải tất cả cá đều đem lại lợi ích như nhau, chỉ một số loại cá chứa axit béo omega-3 cần thiết có công dụng góp phần giảm nguy cơ ung thư vú. Các loại cá như cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ... đều có chứa nhiều axit béo omega-3 nên bạn có thể chọn chúng cho các bữa ăn hàng ngày của mình.
- Kiểm tra lượng axit béo omega-6 cũng là cần thiết: Những phụ nữ tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng giữa các axit béo omega-6 và omega-3 sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư vú thấp hơn. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều axit béo omega-6 lại có thể làm tăng nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để giữ cân bằng, chỉ cần ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và loại bỏ các thực phẩm chế biến không tốt cho bạn ngay cả khi bạn không phải đối mặt với một nguy cơ ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác không bổ sung đủ omega-3.
Công tác phòng chống ung thư vú vẫn tiếp tục là một vấn đề y tế công cộng quan trọng đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tiến hành tìm hiểu. Đặc biệt, tìm hiểu mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú với chế độ ăn uống, lối sống luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu. Bằng chứng từ các nghiên cứu, thử nghiệm hoặc quan sát cho thấy hợp chất n-3 PUFA trong hải sản có tác dụng bảo vệ, phòng ngừa bệnh ung thư vú.
Những người bổ sung một hàm lượng cao các axit béo omega-3 thường có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 14% so với những người khác. Ảnh minh họa
Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng để đánh giá nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu đo tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với nhu cầu tiêu thụ cá có chứa axit béo omega-3. Kết quả là so với các nước phương Tây tiêu thụ cá ít hơn thì phụ nữ châu Á có tỉ lệ giảm nguy cơ ung thư vú tốt hơn.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ có thể quan sát lợi ích sức khỏe từ cá có chứa axit béo omega-3 lành mạnh. Còn các nguồn gốc omega-3 khác như các loại hạt lại không thấy có lợi ích rõ rệt.
Nếu bạn không thích ăn cá, hãy cố gắng bổ sung nó trở thành một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình.
Những lưu ý giúp giảm nguy cơ nguy cơ ung thư:
- Ăn nhiều hơn một khẩu phần cá béo mỗi tuần: Tạo cho mình thói quen ăn cá thường xuyên, kể cả hầm, nấu, nướng... đều rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nó là cách đơn giản để giảm nguy cơ ung thư vú.
- Chọn đúng loại cá: Không phải tất cả cá đều đem lại lợi ích như nhau, chỉ một số loại cá chứa axit béo omega-3 cần thiết có công dụng góp phần giảm nguy cơ ung thư vú. Các loại cá như cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ... đều có chứa nhiều axit béo omega-3 nên bạn có thể chọn chúng cho các bữa ăn hàng ngày của mình.
- Kiểm tra lượng axit béo omega-6 cũng là cần thiết: Những phụ nữ tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng giữa các axit béo omega-6 và omega-3 sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư vú thấp hơn. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều axit béo omega-6 lại có thể làm tăng nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để giữ cân bằng, chỉ cần ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và loại bỏ các thực phẩm chế biến không tốt cho bạn ngay cả khi bạn không phải đối mặt với một nguy cơ ung thư vú.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
7 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
12 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
15 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
20 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước