Tiếp xúc hóa chất hàng ngày gây mãn kinh sớm
Một nghiên cứu mới đây từ Trường Y Khoa của ĐH Washington cho thấy những phụ nữ có nồng độ các hóa chất trong cơ thể cao thì thời kỳ mãn kinh cũng xảy đến sớm hơn 2-4 năm.
Đây là nghiên cứu đầu tiên tập trung tìm hiểu về mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh và các hóa chất trong một quy mô lớn. Các nhà khoa học đã phân tích nồng độ trong máu và nước tiểu của 111 loại hóa chất bị nghi ngờ là ảnh hưởng tới việc sản sinh và phân bố hoóc-môn tự nhiên.
Tiến sĩ Amber Cooper, một trợ lý giáo sư về chuyên ngành sản phụ khoa, đồng thời là tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Các hóa chất liên quan đến thời kỳ mãn kinh sớm có thể dẫn đến sự suy giảm sớm chức năng buồng trứng và đây là điều đáng được quan tâm”.
Những dữ liệu phân tích được lấy từ 1.442 phụ nữ đã mãn kinh, độ tuổi trung bình là 61, không sử dụng liệu pháp estrogen thay thế hay phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Các nhà khoa học đã sử dụng thông tin thu thập được từ năm 1999-2008, bao gồm cả Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.
Cuộc khảo sát này được tiến hành trên 31.575 người.
Các nhà khoa học đã phân tích mẫu máu và nước tiểu của những người phụ nữ này với sự ảnh hưởng của 111 hóa chất. Hầu hết chúng đều do con người tạo ra, bao gồm phthalates (được tìm thấy trong các sản phẩm bằng nhựa, đồ gia dụng phổ biến, dược phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân), phytoestrogens (estrogen có nguồn gốc thực vật) và dioxin/furans (các sản phẩm phụ đốt công nghiệp).
Cũng theo nghiên cứu này, sự suy giảm chức năng buồng trứng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, dẫn đến sự phát triển sớm các căn bệnh về tim mạch, loãng xương, ung thư, hội chứng chuyển hoá, dậy thì sớm và các vấn đề sức khỏe khác.
Tiến sĩ Amber Cooper cũng nói rằng: “Không thể kiểm soát hoàn toàn việc phơi nhiễm hóa chất vì chúng có trong cả đất, nước và không khí. Tuy nhiên, những kết quả này giúp chúng ta ý thức hơn nữa trong việc sử dụng các sản phẩm bằng nhựa và đồ gia dụng khác mà chúng ta đang tiếp xúc hàng ngày”.
Để tránh tiếp xúc nhiều với hóa chất, bà khuyến nghị mọi người nên đựng thức ăn trong những đồ vật làm bằng thủy tinh hoặc giấy, hơn là sử dụng đồ nhựa khi muốn làm chín hoặc hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng.
Nghiên cứu cũng chú ý tới thành phần trong các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân và đóng gói thực phẩm. Một điều đáng nói nữa là trong khi nhiều hóa chất được nhắc đến trong nghiên cứu này hiện đã bị cấm tại Mỹ thì chúng lại vẫn đang được sản xuất trên toàn cầu và phổ biến ngoài thị trường.
Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí PLOS ONE, số ra ngày 28/1.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
2 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
3 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
5 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
9 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
18 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
20 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
23 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
12 phút trước
-
26 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước