Tin đồn và sự thật về tác động sức khỏe của ‘vua trái cây Việt Nam’
Sầu riêng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dính một số tin đồn như chứa nhiều cholesterol, có thể gây nguy hiểm khi dùng cùng lúc với bia.
Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới. Người dân coi sầu riêng là loại quả sang dùng làm quà tặng đính hôn, cưới, chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Việt Nam chỉ mới xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc được 1 năm nhưng kim ngạch đã đạt hơn 2 tỷ USD. Thời gian gần đây, giá mặt hàng được coi là “vua trái cây” của Việt Nam tăng mạnh do các quốc gia khác đã hết mùa thu hoạch. Trên thị trường, giá sầu riêng từ 100.000 đồng/kg, cơm sầu tách múi từ 300.000 đồng/kg.
Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia Bệnh viện Đa khoa Changi về giá trị dinh dưỡng, sự thật, tin đồn về sầu riêng trên Healthxchange:
Trái với suy nghĩ của nhiều người, mức cholesterol của bạn sẽ không tăng đột biến sau khi ăn sầu riêng. Trên thực tế, loại "trái cây vua" có chất béo không bão hòa đơn tốt, có thể giảm mức cholesterol có hại và điều hòa huyết áp.
Sầu riêng là một nguồn dinh dưỡng rất tốt nhưng chứa nhiều calo và carbohydrate nên cần ăn điều độ. Một quả có thể chứa từ 885 calo đến 1.500 calo tùy thuộc vào kích cỡ.
Sự thật về sầu riêng
Có thể gây tăng cân: Một quả 1kg chứa gần 1.350 calo, tương đương 68% nhu cầu calo mỗi ngày của một người trưởng thành.
Giàu chất dinh dưỡng: Sầu riêng rất giàu kali, chất xơ, sắt, vitamin C và vitamin B. Do đó, loại quả này cải thiện sức mạnh cơ bắp, huyết áp, nhu động ruột và sức khỏe của da. Sầu riêng cũng hỗ trợ hệ thần kinh và miễn dịch, tăng cường hình thành hồng cầu.
Người mắc bệnh tiểu đường phải hạn chế ăn sầu riêng: Loại trái cây nhiệt đới chứa đường đơn giản như sucrose, fructose và glucose hàm lượng cao.
Cung cấp năng lượng nhanh chóng: Do hàm lượng carbohydrate cao nên sầu riêng có thể bổ sung nhanh chóng năng lượng cho những người khỏe mạnh. Hàm lượng kali cao giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng.
Sầu riêng đang được ưa chuộng và có giá cao. Ảnh: Tasting Table
Những tin đồn
Chứa nhiều cholesterol: Sầu riêng không có cholesterol. Cholesterol được tìm thấy trong thực phẩm chứa chất béo bão hòa như thịt đỏ, hải sản và các sản phẩm từ sữa. Sầu riêng có chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim, giúp giảm mức cholesterol LDL xấu.
Ăn măng cụt cùng sầu riêng để giảm nóng: Theo quan niệm của người Trung Quốc, măng cụt là loại trái cây có tính mát nên sẽ làm giảm tính nóng của sầu riêng. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào hỗ trợ điều này.
Ăn sầu riêng và uống bia cùng lúc có thể gây tử vong: Không có bằng chứng khoa học cho thấy đây là sự kết hợp gây chết người. Tuy nhiên, người ăn có nhiều khả năng bị đầy hơi, khó tiêu vì gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa cả chất béo và đường trong sầu riêng và rượu.
Tăng cường ham muốn tình dục: Tính nóng trong sầu riêng có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nhưng điều đó không khiến loại trái cây này kích thích chuyện quan hệ.
Theo VietNamnet
-
18 phút trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
10 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
11 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
11 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
13 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
14 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
14 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
16 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
17 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
18 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
19 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước