Trời mưa, ẩm, rét đậm dễ cảm lạnh hãy ăn nhiều loại rau làm món gì cũng ngon mà còn là ‘hoàng đế’ trị cảm lạnh này
Loại rau này từ xưa đã được coi là rau ‘hoàng đế’ khi có mặt trong các bữa tiệc cung đình.
Cải cúc – loại rau trị cảm lạnh
Rau cải cúc là một loại rau thông dụng có nhiều trong mùa đông. Loại rau này từ xưa đã được mệnh danh là vua của các loại rau hay món rau ‘hoàng đế’ khi thường xuyên có mặt ở trong các bữa tiệc cung đình. Nhiều gia đình cũng trồng trong nhà để bồi bổ cơ thể và dùng làm thuốc phòng chữa bệnh dân dã.
Lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, trong đông y cải cúc được coi là một vị thuốc rất tốt. Chúng có công dụng bổ can thận, kiện tỳ giúp lưu thông khí huyết, nhuận tràng, giảm ho đờm nhiều… Cải cúc vẫn được dùng trong nhiều bài thuốc chữa ho, trị cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, hạ huyết áp…
Với trẻ nhỏ trên 1 tuổi ho nhiều, mọi người có thể dùng ngay 6g cải cúc thái nhỏ hấp cách thủy cùng mật ong và lấy nước uống trong ngày. Còn người bị cảm lạnh, mọi người dùng cải cúc nấu cháo ăn cũng giải cảm nhanh.
Theo đó, mọi người ninh gạo tẻ nhừ, lúc gần bắc ra cho nắm cải cúc thái nhỏ khoảng 150gr, ăn nóng có tác dụng giải cảm rất hiệu quả.
Theo nghiên cứu, cải cúc có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như nhiều vitamin A, C, B; 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid… Vào thời điểm mùa đông, nhiều ngày mưa ẩm, cơ thể rất dễ bị cảm lạnh, ho khan, ho có đờm. Mọi người có thể bổ sung loại cải cúc này trong thực đơn hàng ngày. Cải cúc có thể được chế biến làm nhiều món ăn ngon miệng mà bổ dưỡng.
Món ngon từ rau cải cúc
Canh cải cúc nấu tôm
Nguyên liệu: 300gr tôm ngon, 1 bó cải cúc, hành lá, gia vị mì chính, muối…
Cách làm:
Bước 1: Tôm làm sạch, lột vỏ, bỏ đầu, chân và đuôi. Rau cải cúc nhặt bỏ hết lá già, lá hỏng đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Cho nồi lên bếp với lượng nước vừa phải, khi sôi cho tôm vào cùng với ½ thìa mì chính, ½ muối. Nấu cho tôm chín sôi, trong quá trình nấu vớt bỏ bọt, đến khi tôm chín cho rau vào đun tới khi chín rau. Mọi người có thể cho thêm chút hành lá vào cho thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn đợi canh sôi lại là được.
Rau cải cúc trộn
Nguyên liệu: 2- 3 mớ rau cải cúc, ớt, tỏi, xì dầu, giấm, hoa hồi, gia vị muối, đường, dầu mè…
Cách làm:
-Rau cải cúc nhặt sạch, rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cắt thành khúc khoảng 3cm để vào một bát to dễ trộn.
-Tỏi và ớt băm nhỏ cho vào âu rau, thêm chút muối, đường, mì chính, dầu mè, xì dầu, giấm rồi trộn đều tay.
-Cho một chút dầu trộn salad vào chảo, phi thơm phần hoa hồi bẻ nhỏ. Sau đó, bạn vớt cánh hoa hồi ra rồi rưới phần dầu này vào âu rau cải cúc, trộn đều các nguyên liệu cho ngấm. Cuối cùng, bạn cho rau cải cúc đã trộn ra đĩa và rắc thêm ít vừng rang lên là được.
Rau cải cúc xào
Nguyên liệu: 2 bó cải cúc, củ tỏi, gia vị muối, mì chính, dầu ăn…
*Cách làm:
- Cải cúc nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi băm. Sau đó cho rau cải cúc vào xào cho tới khi chín. Nêm gia vị thích hợp cho vừa ăn rồi đảo đều, bắc ra thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon. Vào trời lạnh, mọi người có thể cho thêm ít ớt.
Theo Sức khỏe đời sống
-
6 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
11 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
15 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
16 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
19 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước