Trung Quốc: Dân ở làng biệt lập dành 15 năm mở đường xuyên núi
Con đường xuyên núi nối làng Shenlongwan với các thành phố khác của Trung Quốc chỉ dài 1.526 mét. Nhưng người dân ở đây phải mất 15 năm để xây dựng nó, bằng sức lực của chính họ.
Con đường xuyên núi do người dân làng Shenlongwan mở. (Nguồn: odditycentral.com)
Người dân ở Shenlongwan, một ngôi làng biệt lập sâu trong núi tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã dành 15 năm tự phá núi làm đường, đưa ngôi làng dễ dàng tiếp cận với thế giới bên ngoài và thoát khỏi đói nghèo.
Được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thuận lợi, làng Shenlongwan luôn nổi tiếng với những loại nông sản tươi ngon như quả óc chó và lê. Nhưng việc thu hoạch và bán chúng ra thị trường từng là một thách thức lớn đối với người dân địa phương.
Cho đến năm 2000, để đến được quận lỵ của thành phố Trường Trị này, người ta phải đi vòng qua tám thị trấn ở ba tỉnh khác nhau, hoặc liều mạng trèo qua các vách núi cheo veo, gần như thẳng đứng mới đến được ngôi làng.
Một ngày nọ, người dân trong làng quyết định rằng mọi thứ phải thay đổi và nếu chính quyền không xây dựng một con đường đến làng của họ, họ sẽ tự làm.
“Chúng tôi rất cần một con đường. Nếu chúng tôi không thể hoàn thành việc xây dựng nó trong một năm, chúng tôi sẽ cố gắng trong hai năm. Nếu hai năm là không đủ, chúng tôi sẽ làm trong ba năm,” cụ ông Đoàn Kiện Lâm ở làng Shenlongwan cùng tham gia xây dựng đường cho biết.
Shenlongwan được bao quanh tứ phía bởi các ngọn núi, vì vậy dân làng đã phải đào xuyên qua đá để xây dựng con đường nối ngôi làng của họ với các thành phố khác của Trung Quốc.
Chỉ với những công cụ thô sơ như búa và đục, việc đẽo núi làm đường của cư dân làng vô cùng khó khăn và tốn nhiều thời gian. Con đường do người dân Shenlongwan xây dựng chỉ dài 1.526 mét nhưng họ đã phải mất không dưới 15 năm để hoàn thành, bắt đầu từ năm 1985 và kết thúc vào năm 2000.
Bên trong con đường xuyên núi do người dân làng Shenlongwan mở. (Nguồn: odditycentral.com)
Con đường tuy ngắn ngủi nhưng vô giá này đã mở ra cánh cửa du lịch, thương mại và là chìa khóa giúp người dân Shenlongwan thoát khỏi cảnh nghèo đói. Họ không chỉ có thể bán thành quả lao động của mình nhanh hơn mà vẻ đẹp tự nhiên của ngôi làng cũng bắt đầu thu hút khách du lịch.
Ngày nay, hơn 60% trong số hơn 700 dân làng tham gia vào các hoạt động kinh doanh liên quan đến du lịch, và cảnh nghèo đói một thời nay chỉ còn là ký ức xa vời.
Năm 2000, trước khi con đường trên núi đi vào hoạt động, thu nhập bình quân đầu người chỉ là 680 nhân dân tệ (2,4 triệu VND), trong khi ngày nay đã lên tới 12.000 nhân dân tệ, tương đương 42,5 triệu VND./
Theo VietNamplus
-
1 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
3 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
5 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
5 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
7 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
11 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
20 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
22 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước