Tuyệt chiêu chế biến một con gà thành 11 món ngon hấp dẫn
Từ một con gà cùng các nguyên liệu khác, có thể chế biến 11 món ngon hấp dẫn, đổi vị.
Nguyên liệu chế biến 1 con gà thành 11 món ngon
- Gà mái khoảng 1.8 kg
- Giò sống 1 lạng, thịt lợn nửa lạng xay
- Trứng non
- Rau các loại, gừng, nghệ, gia vị
Cách chế biến 1 con gà thành 11 món ngon
* Sơ chế gà:
- Bóp muối, chanh rửa sạch.
- Trần qua với nước có chút gừng đập dập, hành, tiêu, muối cho khử mùi và làm sạch chất bẩn.
- Tách 2 đùi gà riêng, 2 cánh kèm cả phần dưới nách dài. Bụng, lườn, ức.
- Cổ kéo lột da ra.
Món ngon 1. Đùi gà nướng mật ong:
- Pha hỗn hợp nước sốt ướp gà gồm: tương ớt, dầu hào, nước tương, mật ong tỷ lệ 1:1:1:1 và chút dầu mè, hạt nêm + gừng, tỏi giã nhỏ (nếu ai ăn cay được thì cho thêm bột ớt).
- Nấu sánh lại để nguội cất tủ lạnh khi nào cần nướng đem phết lên nguyên liệu để tầm 15 phút cho ngấm.
- Cho vào lò nướng chín, thỉnh thoảng khi nướng lấy ra phết thêm nước sốt cho đậm vị. Vừng cho vào lò vi sóng quay tầm 2 phút là chín
- Gà chín rắc vừng lên thơm lừng
Món ngon 2. Đùi gà hấp:
- Gà sau sơ chế, lấy đùi còn lại giã chút nghệ già tươi bôi lên da, ướp chút hạt nêm, tiêu, gừng rồi đem hấp chín.
Món ngon 3. Cánh gà phủ muối hoàng bào:
- Cánh gà chặt miếng vừa ăn, ướp chút hạt nêm, muối, tiêu. Lăn qua hỗn hộp bột (chiên giòn, bột năng, sư tử).
Chiên giòn ngập dầu thì sẽ tách mỡ và giòn, chứ chiên ít dầu vừa bị ngấm dầu lại ỉu xìu.
- Vớt ra lăn vào bột muối (Bột này làm sẵn gồm gạo tẻ, nếp, đậu xanh, hạt sen, chút muối hạt cho vào lò vi sóng quay chút là chín vàng, đem ra xay mịn). Trứng gà non dùng muôi chà qua rây, có bột tơi mịn, phủ lên gà đã lăn qua bột muối.
Món ngon 4. Ức gà chiên mắm chua ngọt:
- Ức, sụn gà chặt miếng vừa ăn, ướp chút hạt nêm, tiêu. Lăn nguyên liệu qua hỗn hợp bột (chiên giòn + bột năng + sư tử). Chiên ngập dầu nóng sẽ tách mỡ, giòn.
- Phi thơm tỏi, cho hỗn hợp nước sốt (Tương cà, tương ớt, đường, dấm, nước mắm, pha theo khẩu vị gia đình vì có nhà ăn ngọt, nhà ăn nhạt). Cho ức, sụn gà vào đảo săn vàng lại là được.
Món ngon 5. Cổ gà rút xương nhồi nấm hương:
- Cổ gà lột da, bỏ các phần mỡ hoặc bèo nhèo trong cổ. Bóp với muối, chanh, gừng rửa sạch. Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ Trộn giò sống, thịt nạc xay + nấm hương, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, xíu mắm. Buộc một đầu cổ gà, nhồi hỗn hợp trên vào, buộc đầu còn lại.
- Luộc nhỏ lửa, châm kim (đừng to lửa sẽ bị vỡ). Khi chín, vớt ra để nguội, thái khoanh.
Món ngon 6. Xôi gà trứng non cháy tỏi:
- Xôi đồ chín. Trứng non luộc chín (kèm lúc hấp gà trên, dưới luộc cổ gà nhồi nấm và trứng non cho nhanh, để nguội. Dầu nóng, cho tỏi vào chiên vàng vớt ra.
- Phi thơm tỏi cho trứng non vào, nêm chút mắm muối. Để trứng lên xôi kèm tỏi phi thơm vàng cùng 1 thìa nhỏ dầu rưới lên thơm lừng.
Món ngon 7. Cơm gà:
Nước hấp, luộc cổ, trứng non lúc nãy, vo gạo, cho vào nấu bình thường.
Món ngon 8. Lòng gà xào dứa:
- Tim, gan, mề, lòng sơ chế sạch, luộc bên dưới cùng lúc luộc cổ gà nhồi nấm. Thái miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi cho vào xào, nêm mắm muối, hạt nêm, tiêu.
- Cho cà rốt, dứa vào xào, cuối cùng cho hành tây vào xào chín.
Món ngon 9. Chân gà rút xương trộn xoài cóc bao tử:
- Chân gà luộc chín, cho vào nước đá để nguội, cho vào ngăn đá để lúc đang làm các món khác.
- Lấy 2 chân, khứa nhẹ trên các khớp, dùng tay tách ra các thớ gân.
- Thái nhỏ chân gà đã lột da
- Xoài, cóc bao tử thái miếng vừa ăn.
- Nấu hỗn hợp nước sốt (mắm, đường, tương ớt hoặc ớt bột nếu nhà nào ăn cay được thì cho nhiều).
- Cho xoài, cóc + chân gà thái + hỗn hợp nước sốt + sả thái nhỏ, trộn đều cho ngấm là được.
Món ngon 10. Salad lườn gà:
- Bắp cải trắng, tím, hành tây thái mỏng. Để riêng ngâm nước đá có vài lát chanh cho giòn, thơm. Vớt ra để ráo nước.
- Lườn gà luộc cùng lúc luộc các thứ trên. Để nguội, xé nhỏ.
- Sốt trộn salad: 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 2 muỗng tương ớt rưới và trộn vào rau và thịt lườn gà.
- Cho salad ra đĩa, trứng luộc cắt trang trí xung quanh. Khi ăn vị giòn của cải, vị cay cay của hành tây pha lẫn vị béo ngậy của sốt, dai dai của gà.
Món ngon 11. Miến gà:
Rửa sạch miến cho vào nồi nước luộc gà, thêm nấm hương đã ngâm nở và nêm nếm gia vị là được.
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
4 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
15 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
19 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
20 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
22 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
23 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
47 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước