Vì sao lại nói không phải đường hay sữa, muối mới là thứ nên được cho vào cà phê
Cà phê muối hóa ra không phải món chỉ có trong truyền thuyết mà là món bạn nhất định nên thử ngay, với lý do hết sức thực tế và có ảnh hưởng lâu dài.
Bình thường, chỉ có một số ít người uống được cà phê đen đặc nguyên chất mà hầu hết phải pha cà phê với đường, kem hoặc sữa để giảm bớt độ đắng của loại thức uống này.
Tuy nhiên, trước tình hình ngày càng có nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên hạn chế đường, sữa đặc để tránh tăng thêm calories, thừa cân, bệnh tật, lão hóa nhanh... thì muối là loại gia vị đang nổi lên thay thế vị trí sánh đôi cùng thứ nước uống đen sánh kia.
Nhắc đến sự kết hợp cà phê và muối, có lẽ nhiều người nghĩ ngay đến câu chuyện trong những cuốn sách cho tâm hồn ngày trước từng đọc về tình cảm vợ chồng nhường nhịn nhau.
Nhưng thực tế nhiều người đã thử và thấy rằng muối vừa không tăng lượng calories dư thừa vừa có thể giảm độ đắng - và bạn lưu ý là chỉ dùng một nhúm muối chứ không phải là xúc muối bằng thìa như khi xúc đường.
Bạn có thể cho muối vào sau khi cà phê đã pha xong, rồi khuấy đều, hoặc cho vào bột cà phê trước khi pha - dù tưởng rằng không có gì khác biệt nhưng một số blogger ẩm thực lại cho rằng có sự khác biệt rất tinh tế.
Một số người uống thử, thấy bớt đắng thì giải thích rằng muối đã tác động đến các gai vị giác nhận diện vị đắng.
Còn khoa học có cách lý giải khác: Muối ăn bình thường chúng ta sử dụng là natri clorua, khi hòa tan vào dung dịch nước giải phóng các ion natri, những ion này kiềm chế vị đắng và có thể khiến cà phê ngon hơn.
Và do thứ ta thật sự cần ở đây là các ion natri nên nếu vị giác của bạn thuộc loại cực nhạy với vị mặn thì có thể dùng natri axetat (ít mặn hơn, bạn có thể tự làm tại nhà với muối ăn và giấm).
Và mẹo này không chỉ áp dụng với cà phê mà còn có thể dùng để giảm độ đắng của các loại nước khác, như nước tonic.
Về sau này, chúng ta đã được mở mang tầm mắt, biết thêm được nhiều thứ có thể cho vào cà phê, nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau mà chủ yếu để hỗ trợ giảm cân cho các chị em, nào là cho bơ, cho dầu dừa, cho quế…
Nhưng nếu bạn vẫn thấy ý tưởng muối mặn này kỳ cục thì bạn biết không, ở nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Thụy Điển… việc cho muối vào cà phê là điều đương nhiên phải làm đấy nhé!
Tuy nhiên, trước tình hình ngày càng có nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên hạn chế đường, sữa đặc để tránh tăng thêm calories, thừa cân, bệnh tật, lão hóa nhanh... thì muối là loại gia vị đang nổi lên thay thế vị trí sánh đôi cùng thứ nước uống đen sánh kia.
Nhắc đến sự kết hợp cà phê và muối, có lẽ nhiều người nghĩ ngay đến câu chuyện trong những cuốn sách cho tâm hồn ngày trước từng đọc về tình cảm vợ chồng nhường nhịn nhau.
Nhưng thực tế nhiều người đã thử và thấy rằng muối vừa không tăng lượng calories dư thừa vừa có thể giảm độ đắng - và bạn lưu ý là chỉ dùng một nhúm muối chứ không phải là xúc muối bằng thìa như khi xúc đường.
Bạn có thể cho muối vào sau khi cà phê đã pha xong, rồi khuấy đều, hoặc cho vào bột cà phê trước khi pha - dù tưởng rằng không có gì khác biệt nhưng một số blogger ẩm thực lại cho rằng có sự khác biệt rất tinh tế.
(Ảnh: Internet)
Một số người uống thử, thấy bớt đắng thì giải thích rằng muối đã tác động đến các gai vị giác nhận diện vị đắng.
Còn khoa học có cách lý giải khác: Muối ăn bình thường chúng ta sử dụng là natri clorua, khi hòa tan vào dung dịch nước giải phóng các ion natri, những ion này kiềm chế vị đắng và có thể khiến cà phê ngon hơn.
Và do thứ ta thật sự cần ở đây là các ion natri nên nếu vị giác của bạn thuộc loại cực nhạy với vị mặn thì có thể dùng natri axetat (ít mặn hơn, bạn có thể tự làm tại nhà với muối ăn và giấm).
Và mẹo này không chỉ áp dụng với cà phê mà còn có thể dùng để giảm độ đắng của các loại nước khác, như nước tonic.
Về sau này, chúng ta đã được mở mang tầm mắt, biết thêm được nhiều thứ có thể cho vào cà phê, nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau mà chủ yếu để hỗ trợ giảm cân cho các chị em, nào là cho bơ, cho dầu dừa, cho quế…
Nhưng nếu bạn vẫn thấy ý tưởng muối mặn này kỳ cục thì bạn biết không, ở nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Thụy Điển… việc cho muối vào cà phê là điều đương nhiên phải làm đấy nhé!
Theo thekitchn
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
34 phút trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
4 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
4 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
5 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
6 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
8 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
9 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
10 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
14 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước