Vì sao lại nói không phải đường hay sữa, muối mới là thứ nên được cho vào cà phê
Cà phê muối hóa ra không phải món chỉ có trong truyền thuyết mà là món bạn nhất định nên thử ngay, với lý do hết sức thực tế và có ảnh hưởng lâu dài.
Bình thường, chỉ có một số ít người uống được cà phê đen đặc nguyên chất mà hầu hết phải pha cà phê với đường, kem hoặc sữa để giảm bớt độ đắng của loại thức uống này.
Tuy nhiên, trước tình hình ngày càng có nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên hạn chế đường, sữa đặc để tránh tăng thêm calories, thừa cân, bệnh tật, lão hóa nhanh... thì muối là loại gia vị đang nổi lên thay thế vị trí sánh đôi cùng thứ nước uống đen sánh kia.
Nhắc đến sự kết hợp cà phê và muối, có lẽ nhiều người nghĩ ngay đến câu chuyện trong những cuốn sách cho tâm hồn ngày trước từng đọc về tình cảm vợ chồng nhường nhịn nhau.
Nhưng thực tế nhiều người đã thử và thấy rằng muối vừa không tăng lượng calories dư thừa vừa có thể giảm độ đắng - và bạn lưu ý là chỉ dùng một nhúm muối chứ không phải là xúc muối bằng thìa như khi xúc đường.
Bạn có thể cho muối vào sau khi cà phê đã pha xong, rồi khuấy đều, hoặc cho vào bột cà phê trước khi pha - dù tưởng rằng không có gì khác biệt nhưng một số blogger ẩm thực lại cho rằng có sự khác biệt rất tinh tế.
Một số người uống thử, thấy bớt đắng thì giải thích rằng muối đã tác động đến các gai vị giác nhận diện vị đắng.
Còn khoa học có cách lý giải khác: Muối ăn bình thường chúng ta sử dụng là natri clorua, khi hòa tan vào dung dịch nước giải phóng các ion natri, những ion này kiềm chế vị đắng và có thể khiến cà phê ngon hơn.
Và do thứ ta thật sự cần ở đây là các ion natri nên nếu vị giác của bạn thuộc loại cực nhạy với vị mặn thì có thể dùng natri axetat (ít mặn hơn, bạn có thể tự làm tại nhà với muối ăn và giấm).
Và mẹo này không chỉ áp dụng với cà phê mà còn có thể dùng để giảm độ đắng của các loại nước khác, như nước tonic.
Về sau này, chúng ta đã được mở mang tầm mắt, biết thêm được nhiều thứ có thể cho vào cà phê, nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau mà chủ yếu để hỗ trợ giảm cân cho các chị em, nào là cho bơ, cho dầu dừa, cho quế…
Nhưng nếu bạn vẫn thấy ý tưởng muối mặn này kỳ cục thì bạn biết không, ở nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Thụy Điển… việc cho muối vào cà phê là điều đương nhiên phải làm đấy nhé!
Tuy nhiên, trước tình hình ngày càng có nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên hạn chế đường, sữa đặc để tránh tăng thêm calories, thừa cân, bệnh tật, lão hóa nhanh... thì muối là loại gia vị đang nổi lên thay thế vị trí sánh đôi cùng thứ nước uống đen sánh kia.
Nhắc đến sự kết hợp cà phê và muối, có lẽ nhiều người nghĩ ngay đến câu chuyện trong những cuốn sách cho tâm hồn ngày trước từng đọc về tình cảm vợ chồng nhường nhịn nhau.
Nhưng thực tế nhiều người đã thử và thấy rằng muối vừa không tăng lượng calories dư thừa vừa có thể giảm độ đắng - và bạn lưu ý là chỉ dùng một nhúm muối chứ không phải là xúc muối bằng thìa như khi xúc đường.
Bạn có thể cho muối vào sau khi cà phê đã pha xong, rồi khuấy đều, hoặc cho vào bột cà phê trước khi pha - dù tưởng rằng không có gì khác biệt nhưng một số blogger ẩm thực lại cho rằng có sự khác biệt rất tinh tế.
(Ảnh: Internet)
Một số người uống thử, thấy bớt đắng thì giải thích rằng muối đã tác động đến các gai vị giác nhận diện vị đắng.
Còn khoa học có cách lý giải khác: Muối ăn bình thường chúng ta sử dụng là natri clorua, khi hòa tan vào dung dịch nước giải phóng các ion natri, những ion này kiềm chế vị đắng và có thể khiến cà phê ngon hơn.
Và do thứ ta thật sự cần ở đây là các ion natri nên nếu vị giác của bạn thuộc loại cực nhạy với vị mặn thì có thể dùng natri axetat (ít mặn hơn, bạn có thể tự làm tại nhà với muối ăn và giấm).
Và mẹo này không chỉ áp dụng với cà phê mà còn có thể dùng để giảm độ đắng của các loại nước khác, như nước tonic.
Về sau này, chúng ta đã được mở mang tầm mắt, biết thêm được nhiều thứ có thể cho vào cà phê, nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau mà chủ yếu để hỗ trợ giảm cân cho các chị em, nào là cho bơ, cho dầu dừa, cho quế…
Nhưng nếu bạn vẫn thấy ý tưởng muối mặn này kỳ cục thì bạn biết không, ở nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Thụy Điển… việc cho muối vào cà phê là điều đương nhiên phải làm đấy nhé!
Theo thekitchn
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
50 phút trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
-
10 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
11 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
16 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
16 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
17 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
18 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
18 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
19 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
19 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
20 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
20 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
1 ngày trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
1 ngày trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước