Vì sao lươn Nhật đắt như vàng? 8 năm học mổ, 3 năm học xâu, cả đời học nướng!
Các đầu bếp đã nâng tầm việc chế biến món lươn Nhật Bản lên mức nghệ thuật, đòi hỏi người học phải mất cả đời để hoàn thiện kỹ năng.
Lươn (Unagi) là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản, đây là món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng thường được ăn kèm với cơm nóng cùng một chút rong biển khô. Tuy nhiên giá của món ăn này cũng không hề rẻ.
Chỉ tính riêng giá lươn giống loại nhỏ thôi cũng đã lên tới 35.000 USD/kg vào tháng 1/2018 (khoảng hơn 800 triệu đồng/kg) - đắt ngang giá vàng tại cùng thời điểm. Không những thế giá lươn đều tăng lên gấp 2 hay 3 lần sau mỗi năm.
Bài viết này sẽ đi sâu về phương pháp chế biến món lươn nướng Nhật Bản (Kabayaki) - một trong những lý do khiến giá trị món lươn được tăng lên rất nhiều.
Làm thế nào để chế biến món lươn Nhật Bản
Nướng lươn tưởng chừng là 1 công việc dễ dàng nhưng với các đầu bếp người Nhật, họ phải mất nhiều năm trời rèn luyện. Đầu tiên những con lươn tươi sống sẽ được người đầu bếp cho lên thớt, họ sẽ ghim đầu lươn cố định bằng một chốt kim loại có thể tháo rời.
Mổ lươn là kỹ năng phải mất 8 năm để học.
Sau đó con lươn sẽ được mổ bụng theo phong cách Kansai (mổ bụng nhưng không cắt đầu, để nguyên lát rồi nướng) hoặc phong cách mổ Kanto (mổ bụng nhưng cắt đầu, chia nhỏ ra rồi mới xâu lại để nướng).
Phần xương sống của lươn cũng sẽ được lọc bỏ ra ở bước này, chỉ riêng việc học mổ lươn theo hai phong cách này thôi cũng đã mất tới 8 năm học nghề!
Tiếp đến là xâu lươn lại trước khi đem lươn đi nướng (mất thêm 3 năm để học), người đầu bếp sẽ phải dùng các que nhọn bằng kim loại để đâm qua các lát thịt lươn rất mỏng. Điều này đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của đôi bàn tay.
Xâu lươn cũng là 1 kỹ năng phải mất đến 3 năm học nghề.
Cuối cùng là đem lươn đi nướng, theo những đầu bếp lâu năm cho biết thì sau khi mất tới 11 năm học mổ lươn và xâu lươn lại trước khi nướng thì việc nướng lươn sẽ phải mất... cả đời để làm chủ kỹ năng này.
Người nướng sẽ phải nướng các miếng thịt lươn mềm mại, chín vàng và tươm mỡ óng ánh cùng kết cấu giòn ngon chắc thịt đã làm nên tên tuổi và sức hút trong nét ẩm thực của vùng Kansai (Osaka) - Nhật Bản.
Để làm được điều này thì người đầu bếp sẽ phết lên các miếng thịt lươn một ít mirin (một loại rượu gạo giống với rượu sake, nhưng có hàm lượng cồn thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn). Khi lươn nướng đã đạt yêu cầu, chúng sẽ được nhúng ngập trong sốt tare.
Nướng lươn là kỹ năng cần cả đời để hoàn thiện.
Đây là loại nước sốt đồ nướng ngọt vị táo, dùng để ướp món nướng, làm nước chấm hay dùng để xào rau, mì... Sốt tương tare sẽ được làm ngấm vị ngọt vào bên trong con lươn thông qua việc nướng lươn một thời gian ngắn nữa.
Cuối cùng thì món lươn nướng cũng đã thực hiện xong, người đầu bếp sẽ cắt chúng thành các lát nhỏ để đặt lên cơm cùng một ít rong biển, người Nhật thường ăn món cơm lươn trong ngày để cung cấp thêm năng lượng và sức mạnh cho phần còn lại của năm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
4 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
20 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
23 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước