Những kiêng kỵ khi ăn lươn các chị em nội trợ cần phải biết
Lươn là thực phẩm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết ăn lươn đúng cách.
Thịt lươn là một trong những sự lựa chọn của nhiều người nội trợ bởi nó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo lươn, súp lươn, lươn xào, lươn kho. Không những thế, lươn còn đặc biệt tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên khi ăn lươn, có một số cấm kỵ mà bạn nên biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Không ăn lươn với rau chân vịt
Rau chân vịt có chứa axit oxalic, còn lươn lại giàu canxi. Nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau có thể gây ra tiêu chảy. Nguyên nhân là bởi axit oxalic có trong rau chân vịt sẽ kết hợp với canxi trong lươn sẽ tạo thành tinh thể canxi oxalate. Đây là chất có thể gây khó tiêu, nóng rát, ngứa...thậm chí là ngộ độc.
Không ăn lươn chưa chín
Lươn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào cũng phải đảm bảo ăn lươn chín. Nguyên nhân là bởi trong lươn có một loại ký sinh trùng sống rất dai và chịu được nhiệt cao. Nếu không chế biến kỹ, những ấu trùng này sẽ không bị chết và sẽ theo đường ăn uống đi vào cơ thể bạn.
Không ăn lươn đã chết
Nhiều người mua lươn về, để lươn chết nhưng vì tiếc rẻ mà vẫn để ăn mà không hề biết rằng lươn đã chết sẽ gây hại cho sức khỏe.
Khi lươn chết, hợp chất histidine có trong lươn sẽ chuyển hóa thành chất độc có hại. Khi hàm lượng cao chất độc này đi vào cơ thể sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.
Không ăn lươn cùng nho
Lươn là thực phẩm protein, canxi, còn nho chứa nhiều axit tanin. Nếu ăn hai thực phẩm cùng nhau, axit tanin có trong nho kết hợp với canxi có trong thịt lươn tạo ra một hợp chất mới không dễ tiêu hóa, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng ban đầu của thịt lươn.
Không ăn lươn với quả hồng
Nếu ăn lươn và hồng cùng lúc, sẽ tạo nên sự hình thành của một chất gọi là Protein Citrate, chất này không dễ tiêu hóa và có thể gây hại cho dạ dày.
Người bệnh gout không ăn lươn
Lươn là thực phẩm giàu chất đạm nên những người bị bệnh gout không nên ăn nhiều thịt lươn để tránh tình trạng bệnh tăng cao. Nguyên nhân là bởi bệnh gout là bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến việc tăng axit uric trong máu.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
38 phút trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
2 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
12 giờ trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
13 giờ trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
18 giờ trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
21 giờ trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
23 giờ trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
1 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
1 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
1 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
1 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
1 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
2 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
2 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
2 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
2 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
Tin tức mới nhất
-
38 phút trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước