Vì sao lươn Nhật đắt như vàng? 8 năm học mổ, 3 năm học xâu, cả đời học nướng!
Các đầu bếp đã nâng tầm việc chế biến món lươn Nhật Bản lên mức nghệ thuật, đòi hỏi người học phải mất cả đời để hoàn thiện kỹ năng.
Lươn (Unagi) là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản, đây là món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng thường được ăn kèm với cơm nóng cùng một chút rong biển khô. Tuy nhiên giá của món ăn này cũng không hề rẻ.
Chỉ tính riêng giá lươn giống loại nhỏ thôi cũng đã lên tới 35.000 USD/kg vào tháng 1/2018 (khoảng hơn 800 triệu đồng/kg) - đắt ngang giá vàng tại cùng thời điểm. Không những thế giá lươn đều tăng lên gấp 2 hay 3 lần sau mỗi năm.
Bài viết này sẽ đi sâu về phương pháp chế biến món lươn nướng Nhật Bản (Kabayaki) - một trong những lý do khiến giá trị món lươn được tăng lên rất nhiều.
Làm thế nào để chế biến món lươn Nhật Bản
Nướng lươn tưởng chừng là 1 công việc dễ dàng nhưng với các đầu bếp người Nhật, họ phải mất nhiều năm trời rèn luyện. Đầu tiên những con lươn tươi sống sẽ được người đầu bếp cho lên thớt, họ sẽ ghim đầu lươn cố định bằng một chốt kim loại có thể tháo rời.
Mổ lươn là kỹ năng phải mất 8 năm để học.
Sau đó con lươn sẽ được mổ bụng theo phong cách Kansai (mổ bụng nhưng không cắt đầu, để nguyên lát rồi nướng) hoặc phong cách mổ Kanto (mổ bụng nhưng cắt đầu, chia nhỏ ra rồi mới xâu lại để nướng).
Phần xương sống của lươn cũng sẽ được lọc bỏ ra ở bước này, chỉ riêng việc học mổ lươn theo hai phong cách này thôi cũng đã mất tới 8 năm học nghề!
Tiếp đến là xâu lươn lại trước khi đem lươn đi nướng (mất thêm 3 năm để học), người đầu bếp sẽ phải dùng các que nhọn bằng kim loại để đâm qua các lát thịt lươn rất mỏng. Điều này đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của đôi bàn tay.
Xâu lươn cũng là 1 kỹ năng phải mất đến 3 năm học nghề.
Cuối cùng là đem lươn đi nướng, theo những đầu bếp lâu năm cho biết thì sau khi mất tới 11 năm học mổ lươn và xâu lươn lại trước khi nướng thì việc nướng lươn sẽ phải mất... cả đời để làm chủ kỹ năng này.
Người nướng sẽ phải nướng các miếng thịt lươn mềm mại, chín vàng và tươm mỡ óng ánh cùng kết cấu giòn ngon chắc thịt đã làm nên tên tuổi và sức hút trong nét ẩm thực của vùng Kansai (Osaka) - Nhật Bản.
Để làm được điều này thì người đầu bếp sẽ phết lên các miếng thịt lươn một ít mirin (một loại rượu gạo giống với rượu sake, nhưng có hàm lượng cồn thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn). Khi lươn nướng đã đạt yêu cầu, chúng sẽ được nhúng ngập trong sốt tare.
Nướng lươn là kỹ năng cần cả đời để hoàn thiện.
Đây là loại nước sốt đồ nướng ngọt vị táo, dùng để ướp món nướng, làm nước chấm hay dùng để xào rau, mì... Sốt tương tare sẽ được làm ngấm vị ngọt vào bên trong con lươn thông qua việc nướng lươn một thời gian ngắn nữa.
Cuối cùng thì món lươn nướng cũng đã thực hiện xong, người đầu bếp sẽ cắt chúng thành các lát nhỏ để đặt lên cơm cùng một ít rong biển, người Nhật thường ăn món cơm lươn trong ngày để cung cấp thêm năng lượng và sức mạnh cho phần còn lại của năm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
32 phút trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
2 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
3 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
3 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
4 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
5 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
6 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
7 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
10 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
19 giờ trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
22 giờ trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
-
1 ngày trướcChè đậu xanh là món ăn thơm ngon, thanh mát được nhiều người yêu thích, chè đậu xanh có thể nấu bằng đậu xanh bóc vỏ hoặc đậu nguyên vỏ.
-
1 ngày trướcNước dừa ngày càng phổ biến trên thị trường, là thứ nước giải khát được nhiều người yêu thích nhưng một ngày nên uống bao nước dừa bạn đã biết chưa?
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
37 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước