Vì sao uống nước đá khi ăn lẩu là điều tối kỵ?
Nhiều người có thói quen vừa ăn lẩu vừa uống bia, trà có đá. Nhưng thói quen này tiềm ẩn nguy hiểm với sức khỏe.
Đau dạ dày
Theo Chengdu Commercial Daily, ông Lin, 66 tuổi ở Thành Đô (Trung Quốc), đã uống nước đá khi ăn lẩu. Hậu quả, ông phải nhập viện do dạ dày tổn thương, khoang bụng nhiễm trùng nặng.
"Nồi lẩu vừa nóng vừa cay nên tôi uống chút bia lạnh, nước đá. Cảm giác rất sảng khoái", ông Lin kể. Nhưng trở về nhà sau khi ăn xong, ông cảm thấy bụng đau như bị dao cắt.
Kết hợp đồ rất nóng và rất lạnh dễ gây hại cho dạ dày. Ảnh minh họa: Lifestyleasia
Ban đầu, ông nghĩ bị ngộ độc do lẩu mất vệ sinh. Tuy nhiên, khi đến Khoa Cấp cứu, bác sĩ phát hiện ông Lin bị thủng dạ dày, đường kính khoảng 1,5cm.
Bác sĩ Yang Jian, Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát của Bệnh viện Nhân dân số 5 Thành Đô, cho biết trong thời gian ngắn, bệnh viện đã tiếp nhận 7 trường hợp thủng dạ dày do ăn uống như ông Lin, trẻ nhất là 18 tuổi.
Tăng huyết áp
Những người khỏe mạnh, ăn uống điều độ sẽ ít gặp vấn đề trên. Tuy nhiên, nếu có bệnh nền, người vừa ăn lẩu vừa uống nước đá không chỉ đau dạ dày mà còn đối mặt với một số mối nguy hiểm do huyết áp tăng vọt.
Theo Yangtze Evening News, gia đình cô Huang tụ tập tại một nhà hàng lẩu vào cuối tuần. Khi ăn xong, cô đột nhiên cảm thấy đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Các bác sĩ tại Khoa cấp cứu của Bệnh viện số 1 Nam Kinh cho hay cô Huang đã dùng nước lẩu nóng và nước đá cùng lúc khiến huyết áp tăng vọt.
Bác sĩ Xu Qingcheng cảnh báo nếu có cách ăn như trên, một người có thể cảm thấy khó chịu ở đường tiêu hóa, huyết áp dao động thất thường, có thể xảy ra tình trạng thiếu oxy, gây nhồi máu cơ tim.
Đồ uống lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày và ruột co lại, tăng tiết adrenaline, làm tăng huyết áp; nước lẩu nóng sẽ khiến mạch máu giãn ra và hạ huyết áp. Thay đổi đột ngột mức độ nóng - lạnh của đồ ăn gây hại cho huyết áp.
Lẩu là món ngon mùa đông nhưng có nhiều lưu ý khi ăn để tránh bệnh. Ảnh minh họa: SKL
Đau bụng đi ngoài
Theo Qingdao Evening News, cô Zhang, 26 tuổi, đã uống vài cốc nước ép dưa hấu có đá khi đang ăn lẩu. Đột nhiên cô bị đau bụng không chịu nổi. Cô không chỉ nôn mửa mà còn đi vệ sinh nhiều lần liên tiếp, buộc phải vào bệnh viện.
Bệnh viện Haici Qingdao cho hay nếu ăn đồ sống hoặc nấu chưa chín, vi khuẩn trong thực phẩm có thể gây tiêu chảy. Ngoài ra, vị cay của lẩu kích thích dạ dày và gây tiêu chảy ở những người có chức năng tiêu hóa yếu.
Nhiệt độ của các món nhúng lấy ra từ nồi lẩu rất cao, nếu không cẩn thận sẽ gây bỏng miệng và niêm mạc thực quản. Một số người uống bia, nước lạnh để giảm độ nóng sôi. Nhưng tình trạng nóng - lạnh thất thường như vậy dễ khiến dạ dày khó tiêu, gây tiêu chảy.
Bác sĩ Fu Zhiquan, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Tây Y Thượng Hải, cũng cho rằng ăn lẩu và uống đồ có đá sẽ kích thích co thắt mạch dạ dày, làm chậm nhu động đường tiêu hóa, giảm tiết dịch tiêu hóa.
Theo VietNamNet
-
28 phút trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
3 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
4 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
6 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
7 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
11 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
19 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
21 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
22 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
2 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
47 phút trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước