Vì sao uống nước đá khi ăn lẩu là điều tối kỵ?
Nhiều người có thói quen vừa ăn lẩu vừa uống bia, trà có đá. Nhưng thói quen này tiềm ẩn nguy hiểm với sức khỏe.
Đau dạ dày
Theo Chengdu Commercial Daily, ông Lin, 66 tuổi ở Thành Đô (Trung Quốc), đã uống nước đá khi ăn lẩu. Hậu quả, ông phải nhập viện do dạ dày tổn thương, khoang bụng nhiễm trùng nặng.
"Nồi lẩu vừa nóng vừa cay nên tôi uống chút bia lạnh, nước đá. Cảm giác rất sảng khoái", ông Lin kể. Nhưng trở về nhà sau khi ăn xong, ông cảm thấy bụng đau như bị dao cắt.
Kết hợp đồ rất nóng và rất lạnh dễ gây hại cho dạ dày. Ảnh minh họa: Lifestyleasia
Ban đầu, ông nghĩ bị ngộ độc do lẩu mất vệ sinh. Tuy nhiên, khi đến Khoa Cấp cứu, bác sĩ phát hiện ông Lin bị thủng dạ dày, đường kính khoảng 1,5cm.
Bác sĩ Yang Jian, Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát của Bệnh viện Nhân dân số 5 Thành Đô, cho biết trong thời gian ngắn, bệnh viện đã tiếp nhận 7 trường hợp thủng dạ dày do ăn uống như ông Lin, trẻ nhất là 18 tuổi.
Tăng huyết áp
Những người khỏe mạnh, ăn uống điều độ sẽ ít gặp vấn đề trên. Tuy nhiên, nếu có bệnh nền, người vừa ăn lẩu vừa uống nước đá không chỉ đau dạ dày mà còn đối mặt với một số mối nguy hiểm do huyết áp tăng vọt.
Theo Yangtze Evening News, gia đình cô Huang tụ tập tại một nhà hàng lẩu vào cuối tuần. Khi ăn xong, cô đột nhiên cảm thấy đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Các bác sĩ tại Khoa cấp cứu của Bệnh viện số 1 Nam Kinh cho hay cô Huang đã dùng nước lẩu nóng và nước đá cùng lúc khiến huyết áp tăng vọt.
Bác sĩ Xu Qingcheng cảnh báo nếu có cách ăn như trên, một người có thể cảm thấy khó chịu ở đường tiêu hóa, huyết áp dao động thất thường, có thể xảy ra tình trạng thiếu oxy, gây nhồi máu cơ tim.
Đồ uống lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày và ruột co lại, tăng tiết adrenaline, làm tăng huyết áp; nước lẩu nóng sẽ khiến mạch máu giãn ra và hạ huyết áp. Thay đổi đột ngột mức độ nóng - lạnh của đồ ăn gây hại cho huyết áp.
Lẩu là món ngon mùa đông nhưng có nhiều lưu ý khi ăn để tránh bệnh. Ảnh minh họa: SKL
Đau bụng đi ngoài
Theo Qingdao Evening News, cô Zhang, 26 tuổi, đã uống vài cốc nước ép dưa hấu có đá khi đang ăn lẩu. Đột nhiên cô bị đau bụng không chịu nổi. Cô không chỉ nôn mửa mà còn đi vệ sinh nhiều lần liên tiếp, buộc phải vào bệnh viện.
Bệnh viện Haici Qingdao cho hay nếu ăn đồ sống hoặc nấu chưa chín, vi khuẩn trong thực phẩm có thể gây tiêu chảy. Ngoài ra, vị cay của lẩu kích thích dạ dày và gây tiêu chảy ở những người có chức năng tiêu hóa yếu.
Nhiệt độ của các món nhúng lấy ra từ nồi lẩu rất cao, nếu không cẩn thận sẽ gây bỏng miệng và niêm mạc thực quản. Một số người uống bia, nước lạnh để giảm độ nóng sôi. Nhưng tình trạng nóng - lạnh thất thường như vậy dễ khiến dạ dày khó tiêu, gây tiêu chảy.
Bác sĩ Fu Zhiquan, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Tây Y Thượng Hải, cũng cho rằng ăn lẩu và uống đồ có đá sẽ kích thích co thắt mạch dạ dày, làm chậm nhu động đường tiêu hóa, giảm tiết dịch tiêu hóa.
Theo VietNamNet
-
3 phút trướcNgày 20/4, Công an tỉnh Lai Châu cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tìm thấy du khách người Anh bị lạc trong rừng.
-
1 giờ trướcSân bay Changi của Singapore mất vị trí số 1 bởi sân bay Doha Hamad của Qatar thực sự tỏa sáng trong năm qua, nổi bật với dịch vụ khách sạn sang trọng ở sân bay.
-
4 giờ trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
9 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
10 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
22 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
23 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
1 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước