Thèm lẩu gà lá é Đà Lạt, vợ chồng Hồng Đăng chịu chơi nhờ 'ship' tận về Hà Nội
Vợ chồng Hồng Đăng còn "chịu chơi" nhờ người quen "ship" món đặc sản từ tận phố núi về Hà Nội ăn đêm.
Mặc dù có nguồn gốc từ mảnh đất "hoa vàng cỏ xanh" Phú Yên nhưng lẩu gà lá é lại trở thành món ăn "gây thương nhớ" của bất kỳ ai từng ghé thăm hay trở về từ phố núi Đà Lạt.
Vợ chồng Hồng Đăng cũng không ngoại lệ, là "fan cứng" của món lẩu gà lá é. Hai vợ chồng còn "chịu chơi", nhờ người quen ship món đặc sản từ tận phố núi về Hà Nội ăn đêm, nhâm nhi thêm chút rượu ngon thì "còn gì bằng".
Gia đình Hồng Đăng thưởng thức đặc sản Đà Lạt giữa Hà Nội. (Ảnh FBNV).
Không như ngoài Bắc dùng ngải cứu cho vào nồi lẩu gà để giảm tanh, tăng vị cho món thì lẩu gà Đà Lạt dùng độc nhất lá é. Đây thực ra là một loại lá còn có tên gọi khác là: Hương thảo, tiến thực, húng lông, húng quế lông. Khi ăn sống có vị chua và chát chát nhưng kết hợp với những miếng "gà chạy bộ" thịt mềm, ngọt lại đưa miệng khó tả, tạo nên nét đặc trưng của nồi lẩu, không nơi nào có.
"Hồn cốt" của món lẩu đó là gà. Gà làm lẩu phải là loại nuôi thả, xương nhỏ nhiều thịt, có như vậy khi cho vào nồi nước dùng mới mềm mà không bở, dai mà không cứng, rất vừa miệng. Sau đó đến lá é được đầu bếp tuyển chọn kỹ càng từ những chiếc lá xanh rì.
Có gà, có lá é thì bắt đầu lấy xương ninh cho kỹ làm nước dùng. Chọn xương lợn, hầm nhỏ lửa, hớt bọt kỹ để chất ngọt tiết ra cho hết, đến khi thấy vừa độ thì bắc xuống, lấy nước xương đó luộc gà.
Vị chua và chát chát nhưng kết hợp với những miếng thịt mềm, ngọt tạo nên nét đặc trưng của nồi lẩu.
Sau đó, phần gia giảm được đầu bếp sử dụng công thức gia truyền, khó mà đoán được. Chỉ thấy sau đó, nồi lẩu thơm nồng mùi ớt mà lại không quá cay, quyện cùng vị ngọt của gà của xương, tạo nên một hương vị độc nhất vô nhị.
Khi ăn, nồi lẩu sôi sùng sục, mùi thơm của gà và lá é quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm nồng, chút beo béo đánh gục biết bao vị giác. Lẩu gà lá é ăn kèm bún sợi to, đĩa nấm, ít măng củ thái lát mỏng. Múc chút canh, thêm gắp bún cùng miếng gà, vài ngọn lá é được nhúng tái, vớt ra, thưởng thức ngay để thấy hết vị ngon, bùi, thơm của món ăn.
Thời tiết se lạnh thích hợp thưởng thức món lẩu gà lá é.
Trong không khí dễ chịu với tiết trời se lạnh, man mát, thưởng thức nồi lẩu gà lá é nghi ngút khói, ăn kèm cùng những lá rau xanh được trồng ngay trên mảnh đất đầy màu mỡ "xứ mù sương" quả thực thi vị.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
4 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
7 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
13 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
14 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
17 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.