Chỉ với trái măng cụt mà thành món ngon lạ, cả nhà ăn chỉ có mê
Công thức chế biến từ trái măng cụt ăn rất thanh mát và lạ miệng, bảo đảm cả nhà ăn một lần nhớ mãi!
Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á nói chung và ở Việt Nam chủ yếu có nhiều ở miền Tây. Ngoài hương vị thơm ngon ngọt, loại quả này chứa nhiều dưỡng chất, vitamin rất tốt cho sức khỏe khiến nhiều người ăn hoài không chán.
Với nhiều người, gỏi măng cụt nghe lạ tai nhưng đây là lại món gây "nghiện" trong gia đình chị Kim Thoa (31 tuổi, hiện sống và làm việc tại TP HCM). Khoảng 5- 6 năm trước Chị Thoa lần đầu tiên nếm thử món gỏi măng cụt ở Cần Thơ. Hương vị giòn giòn, chua ngọt, rất lạ miệng khiến chị cứ nhớ mãi.
"Măng cụt gọt sẵn trên thị trường thường có giá tầm 500-600k vì công đoạn sơ chế rất cực. Chi phí tốn kém mà còn chưa hẳn đảm bảo an toàn thực phẩm nên mình đã tự mày mò chế biến", chị Thoa nói.
Chị Kim Thoa trổ tài chế biến món gỏi măng cụt thanh mát, lạ miệng.
Bí quyết chế biến món gỏi măng cụt không quá phức tạp. Theo chị, ruột măng cụt sau khi tách vỏ nên thả vào chậu nước vắt sẵn chanh để tránh bị thâm.
Tiếp đến ngâm măng cụt trong nước đá lạnh hoặc cho vào ngăn đá. Khi nào làm gỏi mới cắt lát để tạo độ giòn ngon.
"Với món gỏi măng cụt, mình vừa làm xong cả nhà đã ăn sạch bách. Chồng mình còn khen hết lời luôn ấy", chị chia sẻ.
Món gỏi măng cụt.
Dưới đây là công thức gỏi măng cụt thanh mát, lạ miệng của chị Kim Thoa. Mọi người nhớ lưu lại công thức để chế biến đãi cả gia đình nhé!
Nguyên liệu
- Măng cụt
- Tôm
- Cà rốt
- Bắp cải
- Hành tây
- Rau răm
- Lạc
- Gia vị: Ớt sừng, tỏi, hành khô, nước mắm, đường, chanh (hoặc giấm) và hạt tiêu.
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Măng cụt lột vỏ bằng cách dùng dao cắt thành từng khoanh tròn rồi tách lấy lớp ruột măng cụt trắng nõn bên trong ra. Công đoạn này đòi hỏi người chế biến phải khéo léo, nếu không múi măng cụt sẽ bị nát.
Tiếp tục công đoạn làm sạch bằng cách thả ruột măng cụt vào chậu nước chanh loãng, ngâm khoảng 10-15 phút. Tiếp đến chuyển qua ngâm trong chậu nước lạnh cho đến khi nào làm gỏi mới mang ra cắt miếng để đạt được độ giòn ngon.
Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ. Sau đó bắc nồi nước lên bếp, luộc chín tới.
Các loại rau củ như cà rốt, bắp cải, hành tây rửa sạch, bào mỏng sợi, để riêng.
Rau răm, ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ.
Hanh khô phi thơm, lạc rang sẵn.
Pha nước sốt
Pha hỗn hợp 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1/2 quả chanh, 1 ít hạt tiêu và ớt, tỏi. Có thể gia giảm vị mặn ngọt theo khẩu vị riêng.
Hoàn thành
Cho tất cả rau củ, măng cụt và tôm vào tô, trộn từng muỗng nước sốt vào cho ngấm. Tiếp đến rắc hành phi, lạc rang lên.
Món này ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn sẽ cực đưa miệng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
8 giờ trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
12 giờ trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
15 giờ trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
18 giờ trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
1 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
1 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
1 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
1 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
1 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
1 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
1 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
2 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
2 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
2 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước