Chỉ với trái măng cụt mà thành món ngon lạ, cả nhà ăn chỉ có mê
Công thức chế biến từ trái măng cụt ăn rất thanh mát và lạ miệng, bảo đảm cả nhà ăn một lần nhớ mãi!
Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á nói chung và ở Việt Nam chủ yếu có nhiều ở miền Tây. Ngoài hương vị thơm ngon ngọt, loại quả này chứa nhiều dưỡng chất, vitamin rất tốt cho sức khỏe khiến nhiều người ăn hoài không chán.
Với nhiều người, gỏi măng cụt nghe lạ tai nhưng đây là lại món gây "nghiện" trong gia đình chị Kim Thoa (31 tuổi, hiện sống và làm việc tại TP HCM). Khoảng 5- 6 năm trước Chị Thoa lần đầu tiên nếm thử món gỏi măng cụt ở Cần Thơ. Hương vị giòn giòn, chua ngọt, rất lạ miệng khiến chị cứ nhớ mãi.
"Măng cụt gọt sẵn trên thị trường thường có giá tầm 500-600k vì công đoạn sơ chế rất cực. Chi phí tốn kém mà còn chưa hẳn đảm bảo an toàn thực phẩm nên mình đã tự mày mò chế biến", chị Thoa nói.
Chị Kim Thoa trổ tài chế biến món gỏi măng cụt thanh mát, lạ miệng.
Bí quyết chế biến món gỏi măng cụt không quá phức tạp. Theo chị, ruột măng cụt sau khi tách vỏ nên thả vào chậu nước vắt sẵn chanh để tránh bị thâm.
Tiếp đến ngâm măng cụt trong nước đá lạnh hoặc cho vào ngăn đá. Khi nào làm gỏi mới cắt lát để tạo độ giòn ngon.
"Với món gỏi măng cụt, mình vừa làm xong cả nhà đã ăn sạch bách. Chồng mình còn khen hết lời luôn ấy", chị chia sẻ.
Món gỏi măng cụt.
Dưới đây là công thức gỏi măng cụt thanh mát, lạ miệng của chị Kim Thoa. Mọi người nhớ lưu lại công thức để chế biến đãi cả gia đình nhé!
Nguyên liệu
- Măng cụt
- Tôm
- Cà rốt
- Bắp cải
- Hành tây
- Rau răm
- Lạc
- Gia vị: Ớt sừng, tỏi, hành khô, nước mắm, đường, chanh (hoặc giấm) và hạt tiêu.
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Măng cụt lột vỏ bằng cách dùng dao cắt thành từng khoanh tròn rồi tách lấy lớp ruột măng cụt trắng nõn bên trong ra. Công đoạn này đòi hỏi người chế biến phải khéo léo, nếu không múi măng cụt sẽ bị nát.
Tiếp tục công đoạn làm sạch bằng cách thả ruột măng cụt vào chậu nước chanh loãng, ngâm khoảng 10-15 phút. Tiếp đến chuyển qua ngâm trong chậu nước lạnh cho đến khi nào làm gỏi mới mang ra cắt miếng để đạt được độ giòn ngon.
Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ. Sau đó bắc nồi nước lên bếp, luộc chín tới.
Các loại rau củ như cà rốt, bắp cải, hành tây rửa sạch, bào mỏng sợi, để riêng.
Rau răm, ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ.
Hanh khô phi thơm, lạc rang sẵn.
Pha nước sốt
Pha hỗn hợp 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1/2 quả chanh, 1 ít hạt tiêu và ớt, tỏi. Có thể gia giảm vị mặn ngọt theo khẩu vị riêng.
Hoàn thành
Cho tất cả rau củ, măng cụt và tôm vào tô, trộn từng muỗng nước sốt vào cho ngấm. Tiếp đến rắc hành phi, lạc rang lên.
Món này ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn sẽ cực đưa miệng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
13 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
22 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước