10 món bún 3 miền đặc trưng trên khắp Việt Nam
Chỉ với nguyên liệu chính là bún, ở mỗi miền khác nhau có những cách chế biến món ngon khác nhau. Cùng tìm hiểu những món bún đặc trưng đó là gì và ở đâu nhé.
1. Bún chìa Buôn Ma Thuột
Món ăn này có nước dùng khá giống với bún bò Huế. Nhưng sự khác biệt chính là nguyên liệu. Bún chìa được làm từ phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Món bún giò chìa được ăn kèm với rau sống giúp thực khách cảm thấy ngon miệng và không bị ngấy.
2. Bún cá Châu Đốc - An Giang
Bún cá Châu Đốc nổi tiếng là món ăn đậm đà nhiều vị. Món ăn này đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ. Nước dùng của bún cá được nấu từ nước luộc cá. Cá phải là loại cá lóc, nạc cá tách xương tỉ mỉ, xào sơ với nghệ để có màu vàng đẹp và mùi thơm, luộc cùng với nghệ tươi băm nhuyễn, sả đập và mắm ruốc đã lọc được nước trong. Trong tô bún cá còn được ăn kèm với thịt heo quay vừa có nạc, mỡ và da giòn nhẹ.
3. Bún bò Huế
Bạn có thể thưởng thức món ngon này mà không nhất thiết phải đến Huế. Tuy nhiên nếu có thể bạn nên cảm nhận thử hương vị riêng trên chính mảnh đất đã sinh ra nó. Bún với sợi to, tròn, dai và trắng muốt trong khi nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Phía trên bày thêm thịt bắp bò, chả Huế và miếng giò heo. Vị cay cùng hương thơm đậm đà của mắm ruốc tạo nên nét rất riêng cho món ăn này
4. Bún tôm Hải Phòng
Thành phần chủ yếu của món ăn này gồm bún và tôm sú, ngoài ra là các loại rau có thể thay đổi theo mùa như cần, cải xanh, dọc mùng... Đây là món ăn đặc trưng đất Cảng, bởi sự hòa quyện của màu đỏ tôm, màu xanh rau, màu trắng bún, màu vàng chả và màu đen mộc nhĩ.
5. Bún chả Hà Nội
Đây là món ăn có mặt ở hầu khắp các con phố, ngõ xóm Thủ đô với nhiều biến tấu khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là đĩa bún rối với bát nước chấm su hào, cà rốt gồm cả chả miếng và chả viên. Chả có thể nặn không rồi rán vàng, còn tỉ mỉ hơn thì cuốn thêm lá lốt, lá xương sông để giòn và thơm hơn. Ăn cùng với rau sống thì món ngon này càng trở nên hấp dẫn hơn.
6. Bún mắm nêm Đà Nẵng
Bún mắm có hai thành phần chính là bún và mắm, thêm rau sống, đậu phộng rang, mít non luộc, thịt heo quay hoặc heo luộc, nem chả tùy vào sở thích của mỗi người và các loại gia vị đi kèm. Mắm nêm được làm từ cá cơm rửa sạch bởi nước biển, ướp với muối theo công thức lưu truyền. Khi mắm chín sẽ có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng, lan tỏa khắp vùng, quyến rũ mọi khứu giác của thực khách.
7. Bún sứa Nha Trang
Bún sứa là món ăn lạ miệng đặc sản của Nha Trang hấp dẫn thực khách bởi hương vị biển đặc trưng. Sứa chọn làm bún nhỏ, có màu trắng đục, dày mình, sau khi sơ chế phải đảm bảo được vị ngọt tự nhiên và giòn sần sật. Trong khi đó nước dùng được làm từ cá không làm mất đi vị sứa mà lại ngọt thanh hòa quyện.
8. Bún nước lèo Sóc Trăng
Bún nước lèo hay bún mắm là đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là ở Sóc Trăng. Nước lèo được nấu bằng xương ống, sườn lợn, tôm thẻ hoặc củ cải trắng và thêm nước dừa tươi để có vị ngọt thanh. Và để làm nên món bún nước lèo thơm ngon cần đến mắm cá sặc cho thêm vào nước. Bún nước lèo có thể ăn kèm cá lóc luộc lọc xương, tôm tươi lột vỏ, thịt quay cắt nhỏ và các loại rau. Đây là món ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.
9. Bún đậu mắm tôm Hà Nội
Vốn có mặt từ lâu ở Hà Nội, món ăn vẫn duy trì sức hút đến tận hôm nay bởi chính hương vị độc đáo, không cầu kì hoa mĩ. Nguyên liệu đơn giản là bún trắng chấm cùng mắm tôm tơi bọt, đậu rán rộm vàng làm không ít người mê mẩn.
10. Bún cá Thái Bình
Món ăn này nổi tiếng nhất ở Quỳnh Côi. Miếng cá rô đồng vừa dai, vừa giò ăn cùng rau xanh, hành lá, thì là. Lúc thì dùng rau cải, rau cần mùa lạnh, lúc thì dùng ngót hay rau nhút mùa nóng. Người làm chắc hẳn cũng có bí quyết riêng và cách chế biến kỳ công. Rõ mùi nghệ, gừng vẫn còn thơm nguyên, hẳn được cho vào khi ướp cá.
Các món ăn từ bún trên đây là những món ngon đặc trưng theo từng vùng miền của Việt Nam. Nếu có thể bạn hãy thưởng thức hết những món ăn này chắc chắn sẽ đem lại cảm nhận thú vị trên mỗi đặc sản vùng miền.
Theo VietNamNet
-
4 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
5 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
9 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
11 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
11 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
12 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
13 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
14 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
14 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
15 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
16 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước