10 món đặc sản ngon mê ly chỉ có ở Quảng Ngãi mà bạn không nên bỏ qua
Cùng khám phá những đặc sản quảng ngãi một lần ăn thôi là nhớ nhau cả đời.
Ở đây, không chỉ chinh phục khách du lịch bằng cảnh sắc thiên nhiên đẹp đẽ mà còn đánh thức vị giác của chúng ta bằng những thức quà quê hương vô cùng giản đơn những không hề kém phần độc đáo và hấp dẫn. Những món ăn nơi đây làm cho ai đến đây cũng điều nhớ và hy vọng sẽ được quay lại một lần nữa.
1. Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn mà người dân Quảng Ngãi dùng để mưu sinh nơi đất khách và trong lòng rất tự hào về món ăn dân dã, thơm ngon, giòn tan này. Bánh xèo Quảng Ngãi khuôn đúc chỉ to hơn bàn tay, bột đúc được làm hoàn toàn bằng bột gạo pha loãng đúc kèm với thịt, tôm, nấm, giá và ăn kèm với rau sống, bánh tráng mỏng và một chén mắm ngon đúng điệu.
2. Don
Don là món ăn đặc trưng và truyền thống của người dân Quảng Ngãi
Món don của Quảng Ngãi chỉ gồm một tô nước có màu đùng đục, trong đó chứa dăm con don nhỏ xíu, ít hành tây và một cái bánh tráng gạo nướng. Thì ra don là tên của một loài nhuyễn thể giống hến, xuất hiện ở nơi con sông Trà Khúc và sông Vệ gặp biển.
3. Mỳ Quảng
Đã cất công đến Quảng Ngãi mà bỏ qua mỳ Quảng thì có vẻ hơi… sai sai. Mặc dù đã ăn đến “nhẵn mặt” món mỳ này ở các tỉnh miền Trung khác như Đà Nẵng, Huế, Hội An, Quảng Nam… nhưng hãy xem ở đây Mỳ ở Quảng Ngãi xem có gì khác không nhé.
Mì quảng Quảng Ngãi đủ màu sắc hấp dẫn: Ảnh Khánh Chi
Gắp từng đũa đầy những sợi mì dai, húp đánh sốt nước mì thanh thanh, ăn kèm bánh đa bẻ vụn – thật ra mì Quảng của Quảng Ngãi cũng không khác quá nhiều so với các tỉnh miền Trung còn lại, nhưng sao tôi vẫn thích mê, có lẽ vì cái tình người luôn đong đầy ở mảnh đất này chăng?
4. Bún cá ngừ um
Bún cá ngừ um thật ra rất đơn giản, chỉ là vài lát cá ngừ tươi um với thơm, ăn kèm bún tươi và rau sống : Ảnh Khánh Chi
Món bún cá ngừ um xứ Quảng hấp dẫn đến nhường nào. Món này thật ra rất đơn giản, chỉ là vài lát cá ngừ tươi um với thơm, ăn kèm bún tươi và rau sống. Vị hơi chua của nước dùng, vị cay nồng của ớt bột, thêm một miếng cá ngừ kho vừa thơm vừa béo cùng bún tươi và rau sống.
5. Ram thịt nướng
Ram thịt nướng Quảng Ngãi: Ảnh Khánh Chi
Ram có màu vàng nhạt, cắn vào thì sực nức mùi tôm, thịt, hành lá, lại còn giòn rôm rốp nữa. Thịt bò nướng lá lốt thì khá to chứ không be bé như ở Sài Gòn, chỉ cần hít hà mùi thơm bốc lên từ vỉ nướng là đã thòm thèm lắm rồi. Món này muốn ăn ngon phải có đĩa rau sống chính hiệu Quảng Ngãi với những lát chuối chát được cắt mỏng và dài, rau dấp cá, rau quế, rau xà lách nhỏ, rau tía tô.
6. Bánh đập
Cũng là một món quen thuộc với những ai thường du lịch các tỉnh miền Trung, bánh tráng đập có thể sẽ không phải là sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng một buổi chiều “bỗng dưng đói bụng” mà được nhấm nháp món bánh tráng vừa giòn vừa dẻo này cùng với nước chấm pha theo công thức đặc biệt thì trên cả tuyệt vời.
7. Bánh bèo
Có hình thức giống bánh bèo chén xứ Huế nhưng bánh bèo tôm chấy Quảng Ngãi có vẻ “đẫy đà” do được đổ dày hơn
Cũng là một trong những món “điểm mặt đặt tên” của ẩm thực miền Trung,tự hỏi bánh bèo Huế khác gì với bánh bèo Đà Nẵng, bánh bèo Quảng Ngãi có ngon hơn bánh bèo Quảng Nam chăng? Qủa thật rất ngon khi phần nhân của bánh bèo Quảng Ngãi cũng được làm sánh tạo nên nét riêng biệt của món ăn. Thu hút sự chú ý của nhiều người là phần nhân sánh và hơi béo của món ăn này.
8. Ốc hút
Trời Quảng Ngãi trở gió hơi lành lạnh một chút mà được ăn ốc hút thì còn gì bằng.
Ăn ốc hút thì còn gì bằng. Những con ốc hút chỉ to bằng ngón tay cái, lại cay xè và thơm nồng mùi ớt, sả, càng ăn càng ghiền. Ngoài ra thì cái thú hút ốc cũng là một lí do khiến món này được ưa chuộng đến như vậy.
9. Bò hít
Từng sợi đu đủ xanh trong khi trộn đều với tương ớt, gia vị, rau răm trở nên hấp dẫn lạ kì. Mùi thơm của rau răm lẫn vào mùi thơm nước mắm, độ giòn dai của đu đủ và cà rốt, vị ngọt từ khô bò và đặc biệt là vị cay xè của ớt làm du khách chùi nước mắt liên tục, nhưng tay vẫn không ngừng gắp vì quá ngon.
10. Ram bắp
Ram bắp là món ăn chay ngon lành cho những ngày thanh đạm trên đất Quảng Ngãi. Với món bánh tráng vô cùng thơm ngon, dai giòn nổi tiếng của mình thì để chế biến ra một món ram bắp ngon lành cũng là một điều dễ hiểu. Món ăn được chế biến vô cùng đơn giản, lại vô cùng dân dã, đã đi vào bữa ăn của nhiều người dân Quảng Ngãi.
Khánh Chi
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
8 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
11 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
13 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
13 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
14 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
15 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
16 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
17 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
17 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
18 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước