25 món ăn đường phố 'không thể không thưởng thức' ở Ấn Độ
Từ món khai vị ngọt ngào đến thịt nướng thịnh soạn, những món ăn Ấn Độ dưới đây sẽ là điều bạn không nên bỏ lỡ nếu có dịp du lịch đến đất nước nổi tiếng với điệu nhảy Bollywood này. Một khi thưởng thức qua, chắc chắn bạn sẽ “phải lòng” nền ẩm thực Ấn Độ.
Pani puri: Cách ăn pani puri tốt nhất là bỏ nguyên cái vào miệng. Đây là một món ăn nhẹ đường phố phổ biến ở miền Đông và miền Bắc Ấn Độ; bao gồm một cục bột chiên phồng, rỗng bên trong được gọi là puri, sau đó được thêm nước gia vị pani và hành tây, đậu xanh, nước sốt me cay, bột chaat masala, ớt và khoai tây. (Ảnh: Yusuke Kawasaki)
Keema: Keema là một món thịt băm nhỏ, thường là thịt dê hoặc cừu, kết hợp với đậu xanh, tỏi, hành tây, ớt, và gừng. (Ảnh: Fanfo)
Chaat: Chaat là một món ăn nhẹ được phục vụ tại quầy thức ăn đường phố trên khắp Ấn Độ. Có rất nhiều loại chaat khác nhau, nhưng món chaat nguyên bản gồm bánh mì hay khoai tây chiên phủ tương ớt, sữa chua, đậu xanh, nước sốt me, gừng và rất nhiều các loại gia vị. (Ảnh: erin)
Idli: Idli là một món bánh hấp có vị mặn phổ biến trong bữa sáng ở miền Nam Ấn Độ, được làm từ bột gạo và đậu lăng đen lên men, dùng nóng và ăn kèm với nước chấm sambar và chutney (một loại nước chấm làm từ giấm, ớt và trái cây). (Ảnh: DipakShelare)
Thịt nướng Kebab: Bạn sẽ tìm thấy những xiên thịt nướng nóng hổi này ở các quầy hàng đường phố trên khắp cả nước Ấn Độ. Những xiên thịt kebab được phủ gia vị và nước sốt thịt. (Ảnh: Travis Wise)
Bhaji: Đây là một món khai vị phổ biến, bhaji là hành tây chiên giòn chấm với nước sốt tương ớt, nhưng ngon nhất là chấm với nước chutney làm từ xoài. (Ảnh: Miansari66)
Naan: Bánh Naan có mặt ở khắp Ấn Độ. Đây là một loại bánh mì dẹt nướng phồng, dùng với cà ri, nước sốt,v..v.. (Ảnh: Gagandeep Sapra)
Biryani: Biryani là một món cơm trộn thịt ướp, gia vị và nghệ, tùy từng vùng ở Ấn Độ mà hương vị sẽ có chút khác biệt. Thịt thường dùng là thịt cừu và thịt gà, còn gia vị để tạo mùi đặc trưng là nhục đậu khấu và thảo quả. (Ảnh: yoppy)
Momo: Mặc dù trông như món ăn Trung Quốc, lại có nguồn gốc từ Tây Tạng và Nepal, bánh bao momo đã trở nên phổ biến ở Đông Bắc Ấn Độ. Nhân bánh truyền thống thường là thịt lợn, gà, dê hay cừu băm nhỏ, biến thể hiện đại của nó còn cho thêm cả các loại rau như bắp cải. (Ảnh: Aniket Thakur)
Khaman: Món bánh ăn nhẹ màu vàng này thường được làm từ đậu channa ngâm hoặc bột garam – loại bột cũng được làm từ đậu; ăn kèm với ớt chiên, sốt chutney và dừa nạo. (Ảnh: CS Stock Images)
Rajma: Rajma là món ăn lý tưởng cho những ai ăn chay. Đây là một món ăn thịnh soạn với đậu đỏ được ninh nhừ trong nước sốt và thường được ăn với cơm. (Ảnh: Scott Veg)
Dahi vada: Vada là những viên bột chiên được làm bột mì hay đậu lăng. Vada được ngâm trong sữa chua dahi, do đó tên gọi của món ăn này là dahi vada. (Ảnh: espies)
Aloo Tikki: Aloo tikki còn được gọi là burger khoai tây, đây là một loại đồ ăn chay phổ biến tại Ấn Độ. Những viên tròn dẹt này được làm từ khoai tây nghiền trộn với hành tây, rau mùi và gia vị; sau đó, chúng được chiên lên và chấm nước sốt aloo tikki (hỗn hợp của sữa chua và me). (Ảnh: greenaperture)
Roti: Bánh mì dẹt không men này được làm từ bột mì, nó thường được dùng với cà ri. (Ảnh: ArishaRay)
Gajar ka halwa: Gajar ka halwa là món ăn chính tại các đám cưới và lễ hội ở miền Bắc Ấn Độ. Nó là món tráng miệng làm từ cà rốt nạo, kết hợp với các loại hạt. (Ảnh: espies)
Paneer: Paneer là một loại pho mát được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Ấn Độ. Có rất nhiều cách thức chế biến paneer nhưng chiên và ướp là cách thường dùng nhất. (Ảnh: Paul_Brighton)
Dabeli: Đây là món ăn sáng yêu thích ở vùng miền Tây Ấn Độ, có hình dạng gần giống một chiếc burger vì chúng được kẹp trong hai lát bánh mì. Tuy nhiên, nhân được làm từ khoai tây thay vì thịt; sau đó được phủ tương ớt cay được làm từ chà là, tỏi, ớt, cũng như hạt lựu và đậu phụng rang. (Ảnh: CS stock images)
Gà Tandoori: Tandoori là món gà quay được ướp trong sữa chua và hỗn hợp những gia vị khác, chúng có màu đỏ hay màu cam tươi sáng đặc trưng của gia vị bột ớt đỏ. (Ảnh: Warawut Ansirimongkol)
Samosa: Món ăn chiên giòn hình tam giác được chiên hay nướng này là một loại thức ăn đường phố phổ biến trên cả nước. Samosa được làm từ đậu lăng, khoai tây, thịt băm nhỏ, đậu Hà Lan hay hành tây. (Ảnh: al_la)
Kulfi: Kulfi trông giống như một que kem, nhưng nó đặc và đậm đà hơn vì được làm từ sữa đặc. Gia vị phổ biến bao gồm xoài, quả hồ trăn, hoa hồng, nghệ tây và bạch đậu khấu. (Ảnh: jeff~ / Flickr)
Papdi chaat: Bánh Papdi chaat được xem là phiên bản khoai tây chiên lát mỏng của Ấn Độ. Món này có vị ngọt và cay, được làm từ bột chiên giòn phủ khoai tây, đậu xanh, sữa chua, tương ớt me và một số loại gia vị khác. (Ảnh: Dhinal Chheda)
Rogan Josh: Rogan Josh là một món cà ri phổ biến ở khu vực Kashmir của Ấn Độ. Món cà ri nguyên gốc bắt nguồn từ Ba Tư với nguyên liệu là thịt cừu non, nhưng khi đến Ấn Độ, nó đã được thay thế bằng thịt dê. (Ảnh: bonchan)
Dosa: Dosa là một loại bánh mỏng phổ biến ở miền Nam Ấn Độ, được làm từ bột lên men, chủ yếu bao gồm bột gạo và đậu đen Ấn Độ. Chúng thường được dùng với sốt rau sambar và sốt trái cây cay chutney. (Ảnh: vm2002)
Gulab jamun: Gulab jamun là những quả bóng xi-rô ngọt ngào được làm từ cặn sữa (chất còn lại sau khi tất cả nước trong sữa bốc hơi đi). Một khi viên tròn cặn sữa này được chiên lên, chúng được ngâm trong xi-rô đường, gia vị được thêm vào gồm nghệ tây, bạch đậu khấu hay nước hoa hồng. (Ảnh: ikon)
Kati cuộn: Kati cuộn được so sánh là ngang vai với món burritos nổi tiếng. Kati được làm từ paratha – một loại bánh mì cắt lát được làm vỏ bọc – nhân bên trong có thể là bất cứ thứ gì từ pho mát paneer đến thịt kebab, trứng, rau củ cùng với nhiều loại nước chấm và gia vị khác nhau. (Ảnh: Jenny T)
-
22 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
2 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
2 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
3 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
3 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
3 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
3 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
3 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
4 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
4 ngày trướcChè đậu xanh là món ăn thơm ngon, thanh mát được nhiều người yêu thích, chè đậu xanh có thể nấu bằng đậu xanh bóc vỏ hoặc đậu nguyên vỏ.
-
5 ngày trướcNước dừa ngày càng phổ biến trên thị trường, là thứ nước giải khát được nhiều người yêu thích nhưng một ngày nên uống bao nước dừa bạn đã biết chưa?
-
5 ngày trướcNếu không có thời gian nấu nhiều món, chị em có thể nấu gộp trong một lần với món cơm lười này.
Hay nhất 2sao
-
7 giờ trước
-