Chuyên gia phong thủy chỉ 3 điều quan trọng nhất khi bao sái bàn thờ ngày 23 tháng Chạp

Chuyên gia phong thủy Song Hà cho biết các gia đình phải cúng ông Công ông Táo xong mới được thực hiện bao sái và rút tỉa chân nhang.

Vào cuối năm, khi dịp tết Nguyên đán đã cận kề, có một thủ tục không thể thiếu trong các gia đình đó là việc tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lau dọn bàn thờ, xử lý chân hương đúng. Dưới đây, chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà sẽ chỉ ra những điều cần lưu ý khi dọn bàn thờ ngày Tết cho các gia đình.

1. Chuẩn bị nước ngũ vị hương

Với quan niệm của người Á Đông, để thay đổi vận khí, đón chào những điều tốt, mọi người thường hay dùng những mùi hương, mùi thơm đem điều tốt đến nhà.

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã sử dụng nước ngũ vị hương từ 5 loại cây để lau dọn bàn thờ. Trong đó, nước ngũ vị hương được làm từ những nguyên liệu như hồi khô, quế khô, lá hương nhu, lá bưởi, lá mùi thơm, thêm một số loại lá khác như lá sả, hay lá thơm riêng ở các vùng miền địa phương hoặc có thể là hoa lan,... 

Chuyên gia phong thủy chỉ 3 điều quan trọng nhất khi bao sái bàn thờ ngày 23 tháng Chạp-1
Ảnh minh họa

Với nhà vừa trải qua tang chế nên cho thêm rượu đập dập gừng để qua 7 ngày với chủ nhà là nam và để qua 9 ngày với chủ nhà là nữ trước khi hòa với nước ngũ vị hương. Điều này có tác dụng tà, bao sái tốt.

2. Cách lau dọn bát hương

- Sau khi cúng ông Công ông Táo xong ít nhất sau 2h đồng hồ, mọi người mới tiến hành công việc bao sái, dọn dẹp ban thờ. Ngoài ra mọi người có thể cúng buổi sáng, buổi tối dọn dẹp, không nên dọn dẹp sau 15-30 phút cúng và không bao sái, rút chân nhang, dọn dẹp không gian thờ cúng và bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo.

- Khi tiến hành lau dọn không gian ban thờ, mọi người cần lưu ý lau dọn bát hương đầu tiên.

- Về nguyên tắc bát hương luôn phải được an ổn ở vị trí nên khi bao sái gặp khó khăn, mọi người cần nhờ một người giữ để lau dọn. Điều này sẽ giúp bát hương tránh bị xê dịch.

- Lau bát hương phải theo quan niệm lưỡng long chầu nguyệt, lau xung quanh bát hương từ mặt nhật nguyệt lau ra.

3. Cách xử lý chân nhang

- Khi tỉa chân hương, gia chủ cần một tay giữ bát hương, một tay dọn dẹp và rút chân nhang.

- Trạch chủ là nam nhân nên giữ lại 7, 17, 27,  37 chân nhang, không được giữ lại 47 chân nhang vì đó là số tử thần.

- Trạch chủ là nữ, gia đình mẹ góa con côi, không có con trai,… nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang, không được giữ lại 49 chân nhang.

Những sai lầm hay gặp phải khi bao sái bàn thờ nhiều người mắc phải

- Hiện nay nhiều nhà sử dụng dung dịch hóa học bán sẵn để lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên, mọi người nên hạn chế sử dụng những dung dịch bán sẵn vì không biết thành phần và nguồn gốc của các loại ngũ vị hương này.

- Mọi người đọc tài liệu ghi không cần cầu kỳ lau dọn bàn thờ, chỉ cần rượu gừng là sai bởi hầu hết các gia đình sử dụng ban thờ gỗ, nếu đổ rượu gừng lau sẽ hỏng gỗ, có thể cháy gỗ. Còn rượu gừng pha bằng nước ngũ vị hương độ nóng đã giảm đi ít nhiều.

- Nơi an vị yên ổn nhất trên bàn thờ chính là bát hương. Với những tài liệu không chính thống hay nếp phong tục sai thường nhấc bát hương ra, lọc tro cũ đi rồi thay tro mới vào. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Theo Gia đình & Xã hội

Xem link gốcẨn link gốc https://eva.vn/nha-dep/chuyen-gia-phong-thuy-chi-3-dieu-quan-trong-nhat-khi-bao-sai-ban-tho-ngay-23-thang-chap-c169a419307.html

Ông Công ông Táo

Tin tức mới nhất