3 đứa trẻ mồ côi sau đêm 'bà hỏa' gõ cửa làm 5 người chết

"Sau tiếng nổ lớn, lửa bùng mạnh lên. Ai cũng nghe tiếng kêu cứu vọng ra. Mọi người ra sức dập lửa, gọi tên các nạn nhân nhưng rồi không nghe thấy gì nữa", một nhân chứng kể.

Chiều 28 tháng Chạp, con hẻm 567 trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9) vốn heo hút, nay lại bao trùm không khí tang thương.

Người dân sống ở đây vẫn chưa hết bàng hoàng khi 5 thành viên trong nhà bà Lê Thị Huệ (70 tuổi) đã vĩnh viễn ra đi sau vụ cháy.

Căn nhà rộng khoảng 30 m2 trống không, trơ trọi vì bị ngọn lửa thiêu rụi. Bốn người con còn lại của bà Huệ dựng vội tấm bạt, mượn tạm chiếc bàn đặt 5 bát hương và ít trái cây cúng ma chay cho mẹ và anh em.

3 đứa trẻ mồ côi sau đêm bà hỏa gõ cửa làm 5 người chết-1
Bàn thờ được đặt tạm để người đến viếng 5 nạn nhân. Ảnh: Thư Trần.

Tiếng kêu cứu lịm dần sau ngọn lửa

2 ngày trước (27 tháng Chạp), hàng xóm la thất thanh khi phát hiện tiếng nổ phát ra từ nhà của bà Huệ.

Mọi nỗ lực của người dân và cảnh sát PCCC sau đó cũng không cứu được mạng sống của chủ nhà cùng 4 người con. Gia đình họ vừa dọn đến đây ở tầm 1 tháng.

Hồi đầu tôi nghe tiếng nổ thì nghĩ ai đó đốt pháo, sau đó chừng 2 phút thì nghe tiếng la thất thanh. Tôi chạy ra thì lửa cháy gần hết căn nhà", một hàng xóm đối diện nhà bà Huệ nhớ lại.

Anh Lê Văn Bình (47 tuổi, con bà Huệ) ngồi thất thần một góc bên cạnh 5 bát hương bốc khói nghi ngút. Nhắc lại ký ức đêm hôm ấy, người đàn ông với gương mặt khắc khổ không giấu nổi hai hàng lệ.

3 đứa trẻ mồ côi sau đêm bà hỏa gõ cửa làm 5 người chết-2
Anh Bình, con trai bà Huệ. Ảnh: Thư Trần.

"Khi vào được bên trong, thấy một thi thể nằm ở gần cửa, tôi đoán là Tâm em mình, chắc nó cố chạy ra nhưng không được. Còn thi thể mẹ tôi nằm trong nhà vệ sinh, chắc lúc đó bà vào lấy nước để dập lửa...", giọng anh Bình nấc lên.

Anh Trần Văn Tài, hàng xóm nhà bà Huệ, cũng không tin những người anh mới gặp mặt hôm trước lại vĩnh viễn ra đi sau một đêm. Lúc ngọn lửa bùng lên dữ dội, anh cùng hàng xóm kéo cả vòi nước để dập lửa nhưng không kìm hãm được đám cháy.

"Sau tiếng nổ lớn, lửa bùng mạnh lên. Tôi chạy sang nhà bà Huệ thì thấy căn nhà bị cháy hơn một nửa. Ai cũng nghe tiếng kêu cứu vọng ra. Mọi người ra sức dập lửa, gọi tên các nạn nhân nhưng rồi không nghe thấy gì nữa", anh Tài kể.

Mồ côi sau một đêm

Tựa lưng gốc cây, cậu trai chưa đầy 20 tuổi mặc chiếc áo thun đen, gương mặt thẩn thờ, đôi mắt đỏ hoe. Một lúc sau tôi mới biết đó là Đại, con trai duy nhất của nạn nhân Lê Thị Tuyết Mai (con bà Huệ).

"Mẹ hứa lên thành phố làm giỗ ông ngoại rồi 29 Tết này về với em, nhưng mà...", Đại ngắt quãng, nước mắt giàn dụa.

3 đứa trẻ mồ côi sau đêm bà hỏa gõ cửa làm 5 người chết-3
Đại (tên thường gọi là Quẹo), con chị Mai. Ảnh: Thư Trần.

Cha mẹ đổ vỡ khi Đại còn nhỏ, cậu về sống với mẹ ở Bình Phước cùng họ hàng. Năm nay, Đại vừa trở thành sinh viên năm nhất ngành du lịch của Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Niềm vui chưa tròn thì nỗi đau ập đến với cậu.

Vào buổi sáng hay tin mẹ mất, Đại ngất xỉu liên tục. Hai đêm nay, Đại gần như thức trắng, ngồi lì cạnh bàn thờ, không ăn uống. Thi thoảng, em đưa mắt nhìn lên bát hương của mẹ đặt ở góc bàn chưa có di ảnh.

Hai nạn nhân xấu số khác là anh Lê Hoàng Thanh (40 tuổi, con bà Huệ) và chị Trần Mỹ Chuyền (30 tuổi, vợ Thanh) cũng để lại 2 đứa con thơ. Chỉ sau một đêm, chúng bỗng mồ côi cả cha lẫn mẹ.

"Mới hôm qua, hai vợ chồng nó còn nói cười dặn dò 2 đứa nhỏ về quê ngoại ăn Tết phải ngoan, đợi 28 Tết xong việc ba mẹ về. Vậy mà chỉ sau một đêm, cha mẹ mất, 2 đứa con thơ côi cút", chị Nguyễn Thị Diên (47 tuổi, con dâu bà Huệ) xót xa.

Cùng sống trong căn nhà đó còn có vợ chồng anh Lê Văn Huyền (31 tuổi, con trai út bà Huệ). May mắn là 5 ngày trước khi xảy ra vụ cháy, vợ chồng anh Huyền cùng các con về Quảng Bình ăn Tết.

"Vợ chồng chị Trần Mỹ Tuyền cũng đã định về quê Cà Mau đón Tết nhưng không kịp sắp xếp. May là 2 đứa con nhỏ của chị đã về quê trước đó một ngày, chứ nếu còn ở lại thì...", anh Huyền nghẹn giọng.

Đồng nghiệp của chị Mai đến viếng, an ủi Đại cố gắng vượt qua biến cố để tiếp tục đến trường. Nhưng với cậu trai 18 tuổi lúc này, nỗi đau mất mẹ đã vắt kiệt sức lực của em.

Bước ra khỏi con hẻm ảm đạm, đường sá ngoài kia vẫn ồn ào, nhộn nhịp, dòng người nô nức đi sắm sửa cho những ngày Tết. Nếu "bà hỏa" không gõ cửa thì gia đình bà Huệ đã có thể cùng nhau đón một mùa xuân sum vầy.

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://news.zing.vn/3-dua-tre-mo-coi-sau-dem-ba-hoa-go-cua-lam-5-nguoi-chet-post1038901.html

hỏa hoạn

Tin tức mới nhất