3 loại thịt đỏ ẩn chứa chất độc gây ung thư loại 1 tốt nhất không nên ăn
Thịt là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình, đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò,... Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi chọn lựa thịt đỏ, tốt nhất đừng mua 3 loại dưới đây để bảo vệ sức khỏe cả nhà.
1. Thịt ướp nhiều muối
Trong cuộc sống thực, nhiều người thích ăn thịt được chế biến một chút như thịt ướp muối. Mặc dù loại thịt này có hương vị đặc biệt nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Thịt đỏ có nhiều muối có thể dễ dàng dẫn đến huyết áp cao. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy bạn càng ăn nhiều muối, nguy cơ bị huyết áp cao càng cao. Ngoài ra, thịt đỏ ướp muối cũng tạo ra nitrite, được chuyển hóa thành nitrosamine khi ăn vào cơ thể. Đây là một chất gây ung thư mạnh, vì vậy thịt đỏ ướp muối là mối nguy hại cho sức khỏe. Tốt nhất nên hạn chế hoặc không ăn.
2. Thịt đỏ hun khói
Sau khi được hun khói, thịt đỏ có thể dễ dàng tạo ra một chất gây ung thư có tên là benzopyrene. Benzopyrene, gọi tắt là BaP là một hydrocarbon thơm đa vòng, là sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300-600°C, có nhiều trong thịt nướng. Chất này vào hệ tiêu hóa của người sẽ chuyển hóa thành diol epoxide (thường được gọi là BPDE) gây đột biến DNA, dẫn đến bệnh ung thư. Nó được xếp vào loại chất gây ung thư 2A của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC.
Chất này có thể dễ dàng gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Đặc biệt nhiều người có thói quen chiên thịt hun khói, nếu chiên lại nhiều lần không những giảm hương vị mà cũng có hại cho cơ thể hơn.
3. Thịt đỏ mốc
Một số loại thịt ướp và hun khói đã được làm lạnh bên ngoài và bắt đầu bị mốc, và một số loại thịt tươi cũng có thể bị mốc do bảo quản không đúng cách. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần rửa phần mốc và sau đó đem cất giữ trong tủ lạnh sẽ an toàn. Thực tế bất cứ thực phẩm nào bị nấm mốc đều có thể ẩn chứa chất aflatoxin.
Độc tính của aflatoxin B1 gấp 68 lần so với asen và gấp 10 lần kali xianua, đối với tổ chức gan aflatoxin có tính phá hủy tương đối cao. Nó cũng là chất gây ung thư mạnh nhất mà chúng ta nên biết, nếu ăn phải 1mg aflatoxin có thể gây ung thư. Năm 1993, aflatoxin được Viện nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là chất gây ung thư loại 1.
Vậy chúng ta có thể làm gì để cải thiện sức khỏe?
Khi ăn thịt, tốt nhất nên chọn thịt nạc tươi, không nên ăn thịt muối và thịt hun khói. Nếu đó là thịt đỏ mốc, đừng ăn nó. Ngoài ra, tốt nhất nên hạn chế ăn thịt mỡ, vì hàm lượng cholesterol đặc biệt cao, có khả năng gây ra lipid máu và tiểu đường cao. Đối với thịt rán, cũng cần phải ăn ít hơn, vì sau khi chiên ở nhiệt độ cao, dễ làm cho hàm lượng của benzopyrene tăng lên và dễ gây ung thư.
Theo Khám phá
-
45 phút trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
12 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
13 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
17 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
18 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
19 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
20 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
21 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
22 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
22 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
23 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
2 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước