3 lợi ích tuyệt vời khi 'giải cứu' tôm hùm nhưng tuân thủ điều này để không tự hại mình

Tôm hùm chứa những chất dinh dưỡng tốt cho xương và não bộ nhưng mọi người không nên ăn quá nhiều.

Thời gian gần đây nhiều người thi nhau kêu gọi “giải cứu” các mặt hàng như thanh long, dưa hấu, và thậm chí là cả mặt hàng đắt đỏ như tôm hùm với lý do hàng không xuất được sang Trung Quốc do dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng ùn ứ. 

Với mức giá giảm 30%-40% so với trước nên nhiều người mau chóng đi mua về cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những lợi ích dinh dưỡng có trong tôm hùm và lưu ý khi ăn để đảm bảo cho sức khỏe. 

3 lợi ích tuyệt vời khi giải cứu tôm hùm nhưng tuân thủ điều này để không tự hại mình-1

Lợi ích dinh dưỡng của tôm hùm

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một chén tôm hùm nấu chín có trọng lượng khoảng 145 gram (g) chứa:

- 129 calo

- 1,25g chất béo

- 0g carbohydrate

- 27,55g protein

- 3% nhu cầu vitamin A hàng ngày của một người

- 9% nhu cầu canxi hàng ngày của một người

- 3% nhu cầu sắt hàng ngày của một người

Tôm hùm cũng giàu đồng, selen và cũng chứa kẽm, phốt pho, vitamin B12, magiê, vitamin E và một lượng nhỏ axit béo omega-3.

Trong những chất dinh dưỡng này thì nổi bật nhất là những chất sau:

Protein cao, ít chất béo

Tôm hùm là một nguồn protein tuyệt vời. Mỗi phần tôm hùm khoảng 170 gram cung cấp cho bạn 28 gram protein nhưng lại chỉ có 1,2 gram chất béo. Protein này cung cấp axit amin giúp tạo thành protein mới cần thiết để duy trì các mô cơ thể. Protein nuôi dưỡng xương và sụn của bạn để giữ cho xương khỏe mạnh và cũng tốt cho máu. 

Bên cạnh đó, một con tôm hùm cỡ 170 gram chỉ chứa 0,3 gram chất béo bão hòa - khoảng 1% mức trợ cấp hàng ngày của bạn.

3 lợi ích tuyệt vời khi giải cứu tôm hùm nhưng tuân thủ điều này để không tự hại mình-2

Khoáng chất cho xương khỏe mạnh

Mặc dù không được coi là thực phẩm giúp hình thành xương nhưng tôm hùm cung cấp các khoáng chất cần cho sức khỏe của xương. Trong 170 gram tôm hùm có 274 miligam phốt pho và 140 miligam canxi, giúp cung cấp 39% nhu cầu phốt pho hàng ngày của bạn cũng như 14% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày. 

Cả hai khoáng chất tạo thành các thành phần của hydroxyapatite - khoáng chất dày đặc, mạnh mẽ có nhiều trong xương của bạn. Canxi cũng hỗ trợ sức khỏe thần kinh, trong khi phốt pho nuôi dưỡng màng tế bào.

B-12 và Choline tốt cho não bộ

Tôm hùm cũng nuôi dưỡng não của bạn bằng cách tăng lượng choline và vitamin B-12, hai chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ. Choline hỗ trợ sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh - các hợp chất nhỏ liên quan đến giao tiếp não - trong khi vitamin B-12 giúp duy trì myelin, một chất bao phủ các dây thần kinh của bạn và hỗ trợ truyền thần kinh. Choline cũng duy trì sức khỏe của màng tế bào, trong khi B-12 thúc đẩy chức năng tế bào hồng cầu. 

Một khẩu phần tôm hùm khoảng 170 gram cung cấp 120 miligam choline chiếm 22% lượng khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 28% cho phụ nữ - cũng như 2,1 microgam vitamin B-12 tương đương với 88% lượng nhu cầu B-12 hàng ngày.

Lưu ý khi ăn tôm hùm 

3 lợi ích tuyệt vời khi giải cứu tôm hùm nhưng tuân thủ điều này để không tự hại mình-3

Tôm hùm tuy có những dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lo ngại tôm hùm có chứa cholesterol. Trong khoảng 85g tôm hùm có chứa 124mg cholesterol. 

Những người khỏe mạnh có mức cholesterol bình thường và không có tiền sử bệnh tim nên hạn chế cholesterol trong chế độ ăn uống ở mức 300mg mỗi ngày. Bất cứ ai mắc bệnh tim hoặc tiểu đường không nên ăn hơn 200mg cholesterol mỗi ngày.

Tuy nhiên thực phẩm có chứa cholesterol không gây ảnh hưởng tới cholesterol vào máu nhiều như thực phẩm có chứa chất béo bão hòa - lý do khiến gan của bạn sản xuất nhiều cholesterol hơn. Mặc dù có hàm lượng cholesterol không ít nhưng tôm hùm lại có ít chất béo bão hòa, trong khoảng 85g tôm hùm có chứa 0,2g chất béo bão hào trong khi một miếng bít tết cỡ 85g có chứa 4,7g chất béo bão hòa. 

Vấn đề cần lo lắng ở tôm hùm chính là nó có chứa lượng lớn natri - chiếm gần 1/2 lượng khuyến nghị hàng ngày cho một người khỏe mạnh. Điều này có thể nguy hiểm nếu bạn bị huyết áp cao.

Để thưởng thức tôm hùm an toàn nhất cho sức khỏe, bạn nên ăn hấp hoặc nướng. Nên tránh ăn với bơ tan chảy hoặc chiên. Bổ sung thêm rau khi ăn tôm hùm để để tăng cường chất xơ vì nó giúp làm giảm lượng cholesterol mà máu của bạn hấp thụ. Theo Mayo Clinic, 5-10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol của bạn.

Theo Khám Phá

Xem link gốcẨn link gốc http://khampha.vn/suc-khoe/3-loi-ich-tuyet-voi-khi-giai-cuu-tom-hum-nhung-tuan-thu-dieu-nay-de-khong-tu-hai-minh-c11a757023.html

tôm hùm giải cứu

Tin tức mới nhất