3 lưu ý quan trọng khi ăn thịt đông ngày Tết để đảm bảo sức khỏe
Thịt đông được chế biến từ nguyên liệu nhiều đạm. Bạn nên lưu ý để vừa thưởng thức vị ngon của món ăn vừa bảo vệ sức khỏe.
Thịt đông là món ăn quen thuộc được mọi người ăn vào mỗi dịp Tết. Tuy ngon miệng nhưng thịt đông lại là món ăn có chứa những thành phần giàu các chất cholesterol xấu, khiến người ăn dễ tăng cân.
Vậy thịt đông phải ăn như thế nào để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy cùng xem những lưu ý dưới đây.
Ăn cùng dưa hành, rau củ
Thịt đông và dưa hành chính là "cạ cứng", luôn được mọi người nhắc đến cùng nhau. Thịt đông là món ăn béo ngậy nên dễ ngán. Chính vì thế, bạn nên ăn thịt đông cùng dưa hành để làm giảm độ ngán. Không chỉ vậy, ăn dưa hành cùng thịt đông còn giúp cơ thể tiêu hóa thịt dễ dàng hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thịt đông kèm các loại rau xanh để tăng cường vitamin cho cơ thể, cũng như hạn chế việc nạp quá nhiều chất đạm vào cơ thể.
Không ăn thịt đông với cơm
Thói quen của rất nhiều người là ăn thịt đông cùng với cơm. Tuy nhiên, đây là sai lầm lớn bởi sẽ khiến bạn không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể, khiến bạn tăng cân béo phì.
Tránh ăn thịt đông cùng với cơm
Kết hợp cùng hoa quả
Nếu ăn quá nhiều thịt đông, bạn cần ăn thêm một số loại trái cây sau bữa cơm. Đây là phương pháp làm hạn chế được lượng chất béo nạp vào cơ thể.
Một số loại hoa quả như đu đủ, mận, táo đều chứa nhiều chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên giúp quá trình chuyển hóa chất béo và protein trong thức ăn được thúc đẩy nhanh chóng.
Bên cạnh đó, khi dùng thịt đông bạn cũng nên bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh, nên chia chúng thành từng phần nhỏ để tránh bị ôi thiu, gây ngộ độc thực phẩm.
Cách nấu thịt đông chuẩn vị Tết
Nguyên liệu:
1kg thịt chân giò
500g tai heo
100g nấm hương
100g mộc nhĩ
1 củ hành khô
1/2 củ gừng
1 củ cà rốt
50g tiêu hạt rang khô
Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ củ hành tím, đập dập. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, đập dập.
- Cạo sạch lông chân giò, chà xát muối, rửa sạch, lọc lấy xương, cắt bỏ bớt phần mỡ (nếu có).
- Cạo sạch lông tai heo, chà xát muối, rửa sạch.
- Ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở mềm rồi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt sợi chỉ.
- Rang tiêu hạt, đập dập sơ qua là đã có thể tiến hành thực hiện cách nấu thịt đông với mộc nhĩ.
Bước 2: Chần thịt
- Bắc nồi nước lên bếp, thêm ít muối, 1 củ hành khô đập dập, 1 ít lát gừng lên bếp. Cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua, vớt ra cho vào âu nước lạnh rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
- Cắt thịt chân giò thành miếng nhỏ dày khoảng 1cm, cắt tai heo thành sợi mỏng dài.
- Để thịt đông có hương vị thơm ngon, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm vào âu thịt, trộn đều và để trong vòng khoảng 30 phút.
Bước 3: Xào mộc nhĩ, nấm hương
- Bắc chảo khác lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm để đảm bảo món ăn đạt hương vị đậm đà cuốn hút.
- Trút phần mộc nhĩ, nấm hương xào ra bát. Sử dụng lại chảo trên, cho thịt chân giò và tai heo vào xào cho săn lại, tương tự nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.
Bước 4: Nấu thịt đông
- Cho thịt chân giò, tai heo sau khi xào vào nồi, đổ nước ngập rồi bắc lên bếp nấu (lưu ý, không nên đậy nắp vung).
- Thịt sôi, tiến hành dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nước, đậy kín nắp vung.
- Tiếp tục nấu thêm khoảng 15-20 phút nữa cho thịt chín mềm, mở nắp vung. Lúc này, cho mộc nhĩ, nấm hương xào và ít tiêu rang đập dập vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp.
Bước 5: Tạo hình thịt đông
- Bào vỏ củ cà rốt, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành lát mỏng. Cho cà rốt tỉa hoa vào đáy bát, múc thịt cho vào tô rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng để thịt đông.
- Khi sử dụng, bạn chỉ cần úp bát thịt ra đĩa, trang trí thêm lên trên ít rau ngò cho bắt mắt là hoàn thành cách nấu đông thịt chân giò.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
20 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
19 phút trước
-
44 phút trước
-
49 phút trước
-
56 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước