3 lưu ý quan trọng khi ăn thịt đông ngày Tết để đảm bảo sức khỏe
Thịt đông được chế biến từ nguyên liệu nhiều đạm. Bạn nên lưu ý để vừa thưởng thức vị ngon của món ăn vừa bảo vệ sức khỏe.
Thịt đông là món ăn quen thuộc được mọi người ăn vào mỗi dịp Tết. Tuy ngon miệng nhưng thịt đông lại là món ăn có chứa những thành phần giàu các chất cholesterol xấu, khiến người ăn dễ tăng cân.
Vậy thịt đông phải ăn như thế nào để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy cùng xem những lưu ý dưới đây.
Ăn cùng dưa hành, rau củ
Thịt đông và dưa hành chính là "cạ cứng", luôn được mọi người nhắc đến cùng nhau. Thịt đông là món ăn béo ngậy nên dễ ngán. Chính vì thế, bạn nên ăn thịt đông cùng dưa hành để làm giảm độ ngán. Không chỉ vậy, ăn dưa hành cùng thịt đông còn giúp cơ thể tiêu hóa thịt dễ dàng hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thịt đông kèm các loại rau xanh để tăng cường vitamin cho cơ thể, cũng như hạn chế việc nạp quá nhiều chất đạm vào cơ thể.
Không ăn thịt đông với cơm
Thói quen của rất nhiều người là ăn thịt đông cùng với cơm. Tuy nhiên, đây là sai lầm lớn bởi sẽ khiến bạn không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể, khiến bạn tăng cân béo phì.
Tránh ăn thịt đông cùng với cơm
Kết hợp cùng hoa quả
Nếu ăn quá nhiều thịt đông, bạn cần ăn thêm một số loại trái cây sau bữa cơm. Đây là phương pháp làm hạn chế được lượng chất béo nạp vào cơ thể.
Một số loại hoa quả như đu đủ, mận, táo đều chứa nhiều chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên giúp quá trình chuyển hóa chất béo và protein trong thức ăn được thúc đẩy nhanh chóng.
Bên cạnh đó, khi dùng thịt đông bạn cũng nên bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh, nên chia chúng thành từng phần nhỏ để tránh bị ôi thiu, gây ngộ độc thực phẩm.
Cách nấu thịt đông chuẩn vị Tết
Nguyên liệu:
1kg thịt chân giò
500g tai heo
100g nấm hương
100g mộc nhĩ
1 củ hành khô
1/2 củ gừng
1 củ cà rốt
50g tiêu hạt rang khô
Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ củ hành tím, đập dập. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, đập dập.
- Cạo sạch lông chân giò, chà xát muối, rửa sạch, lọc lấy xương, cắt bỏ bớt phần mỡ (nếu có).
- Cạo sạch lông tai heo, chà xát muối, rửa sạch.
- Ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở mềm rồi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt sợi chỉ.
- Rang tiêu hạt, đập dập sơ qua là đã có thể tiến hành thực hiện cách nấu thịt đông với mộc nhĩ.
Bước 2: Chần thịt
- Bắc nồi nước lên bếp, thêm ít muối, 1 củ hành khô đập dập, 1 ít lát gừng lên bếp. Cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua, vớt ra cho vào âu nước lạnh rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
- Cắt thịt chân giò thành miếng nhỏ dày khoảng 1cm, cắt tai heo thành sợi mỏng dài.
- Để thịt đông có hương vị thơm ngon, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm vào âu thịt, trộn đều và để trong vòng khoảng 30 phút.
Bước 3: Xào mộc nhĩ, nấm hương
- Bắc chảo khác lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm để đảm bảo món ăn đạt hương vị đậm đà cuốn hút.
- Trút phần mộc nhĩ, nấm hương xào ra bát. Sử dụng lại chảo trên, cho thịt chân giò và tai heo vào xào cho săn lại, tương tự nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.
Bước 4: Nấu thịt đông
- Cho thịt chân giò, tai heo sau khi xào vào nồi, đổ nước ngập rồi bắc lên bếp nấu (lưu ý, không nên đậy nắp vung).
- Thịt sôi, tiến hành dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nước, đậy kín nắp vung.
- Tiếp tục nấu thêm khoảng 15-20 phút nữa cho thịt chín mềm, mở nắp vung. Lúc này, cho mộc nhĩ, nấm hương xào và ít tiêu rang đập dập vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp.
Bước 5: Tạo hình thịt đông
- Bào vỏ củ cà rốt, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành lát mỏng. Cho cà rốt tỉa hoa vào đáy bát, múc thịt cho vào tô rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng để thịt đông.
- Khi sử dụng, bạn chỉ cần úp bát thịt ra đĩa, trang trí thêm lên trên ít rau ngò cho bắt mắt là hoàn thành cách nấu đông thịt chân giò.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
37 phút trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
2 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
3 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
3 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
4 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
8 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
17 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
23 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
2 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
2 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
2 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.