3 'ổ vi khuẩn' trong tủ lạnh ít được người dùng vệ sinh
Tủ lạnh là nơi tích trữ thức ăn của các gia đình nhưng cũng là khu vực 'lý tưởng' cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và lây truyền qua thực phẩm.
Một số người nghĩ rằng thức ăn cất trong tủ lạnh sẽ đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, theo Daily Laboratories, quan điểm vi khuẩn không thể tồn tại trong tủ lạnh là điều hoang đường. Vi khuẩn listeria monocytogenes gây bệnh viêm màng não có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp tới 1,6 độ C.
Theo "Báo cáo về Sức khỏe Gia đình" của Hội đồng Vệ sinh Toàn cầu (Global Hygiene Council - GHC), tủ lạnh xếp thứ hai trong danh sách những nơi có độ bẩn cao trong ngôi nhà, với trung bình 11.4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông bề mặt bên trong tủ lạnh.
Điều này khiến tủ lạnh trở nên bẩn hơn cả nhà vệ sinh. Do đó, mặc dù tủ lạnh mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cuộc sống hàng ngày, nhưng nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách, nó có thể gây hại đến sức khỏe của con người.
Đặc biệt, theo các chuyên gia có 3 vị trí bẩn trong tủ lạnh nhiều người không chú ý tới.
Lớp đá băng trong tủ lạnh lâu ngày
Tủ lạnh sau khi sử dụng một thời gian dài không được vệ sinh sẽ xuất hiện một lớp đá băng trên bề mặt tủ. Phần đá băng tưởng như vô hại nhưng thực chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Thực tế, tủ lạnh là nơi chứa vô vàn các loại thực phẩm từ đồ đông lạnh, đồ tươi sống đến cả các loại thực phẩm đã được chế biến. Những thực phẩm này có thể lây nhiễm vi khuẩn vào bề mặt tủ lạnh, bám nhiều trong lớp băng giá này. Lớp băng giá để lâu có thể chứa các loại vi khuẩn, bao gồm cả nấm mốc như Aspergillus flavus.
Theo JK.CN, Aspergillus flavus có chứa độc tố aflatoxin – chất gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính (liều khoảng 10mg có thể gây chết người) thì nấm mốc Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan, ung thư túi mật.
Tác hại của nó tương đương 68 lần asen. Khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.
Ngăn rau củ sống
Rau củ sống như rau xanh, cà chua, ớt, cà rốt thường chứa nhiều độ ẩm và dễ bị nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Nếu không bảo quản đúng cách, chúng có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm khi tiêu thụ.
Ảnh minh họa
Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) đã xem xét một số vị trí bẩn trong tủ lạnh và tìm thấy vi khuẩn salmonella, listeria, nấm men và nấm mốc phát triển ở ngăn đựng rau củ.
Ngoài ra, rau củ là loại thực phẩm thiết yếu nên nhiều gia đình thường có thói quen tích trữ lượng lớn trong tủ lạnh. Điều này cũng gây ra nhiều mối nguy cho sức khỏe.
Theo tờ Tân Hoa Xã (Trung Quốc), các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi để rau xanh trong tủ lạnh khoảng 48 giờ sẽ sinh ra nitrit, càng để lâu số lượng nitrit càng tăng lên. Nitrit trong thực phẩm là một chất có thể gây ung thư được IARC công nhận.
Khu vực bảo quản thịt
Nhiều bà nội trợ có thói quen không sơ chế thịt hoặc sơ chế sơ sài trước khi cho vào tủ lạnh. Thói quen này là nguyên nhân gây ra lây nhiễm chéo vi khuẩn trong tủ lạnh.
Thịt cá tươi sống chưa được rửa sạch chứa nhiều vi khuẩn có hại như e.coli gây nhiễm khuẩn đường tiểu, tiêu chảy nặng, nhiễm khuẩn máu; vi khuẩn listeria, clostridium, salmonella khiến bụng và đầu đầu, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, sốt.
Khi không rửa sạch cho vào tủ lạnh, thịt tiếp tục lây nhiễm vi khuẩn ra thực phẩm khác và cả các bề mặt trong tủ lạnh. Lúc này, thực phẩm mới mang về trở thành nguồn lây nhiễm nguy hiểm.
Ảnh minh họa
Bao lâu nên vệ sinh tủ lạnh một lần?
Để đảm bảo an toàn cho gia đình, phòng tránh các nguy cơ ngộ độc, việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là yêu cầu cần thiết, đặc biệt là 3 vị trí bẩn trong tủ lạnh kể trên.
Gia đình nên vệ sinh tủ lạnh ít nhất một lần mỗi tháng hoặc hơn, loại bỏ thực phẩm hư hỏng, lau kỹ từng ngăn tủ, ngóc ngách. Làm sạch ngay các vết bẩn trong tủ lạnh do thực phẩm không chỉ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn listeria còn giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.
Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn sang các thực phẩm khác, gia đình cần rửa sạch, cho vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng. Nên thấm khô nước ở thực phẩm, vì độ ẩm còn sót lại (đặc biệt trong rau) là môi trường thích hợp cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
13 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
16 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
17 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
21 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
21 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
22 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước