3 sai lầm khi giải rượu gây nguy hiểm nhiều người mắc phải

Có rất nhiều sai lầm mọi người mắc phải khi giải rượu cho người uống rượu say. Điều này gây hại sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Dưới đây là 3 sai lầm tai hại nhiều người thường mắc khi muốn giải rượu.

Uống thuốc giảm đau

Thực tế không ít người có thói quen uống thêm vitamin B1, B6, acid folic… để làm giảm đau đầu khi say.

Điều này dễ có hại cho gan Paracetamon, Aspirin và một số loại thuốc giảm đau hạ sốt khi uống với rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày gây chảy máu đường tiêu hoá.

Ngoài ra, khi say cũng lưu ý không uống các loại thuốc chống nôn vì sẽ giữ chất độc lại trong cơ thể, gan không thể lọc chất độc kịp càng tổn hại nghiêm trọng, lâu ngày sẽ xơ gan, ung thư gan.

3 sai lầm khi giải rượu gây nguy hiểm nhiều người mắc phải-1

Uống nước chanh

Có rất nhiều sai lầm mọi người hay mắc phải khi giải rượu cho người uống rượu say. Một trong những sai lầm khi giải rượu nhiều người mắc phải là cho người say rượu uống nước chanh hoặc các đồ uống chua.

Tuy nhiên, nếu người say vẫn còn một lượng rượu trong người thì khi kết hợp với nước uống chua dễ gây nôn thêm, tổn thương dạ dày do có axit. Nên cho họ uống các đồ uống có đường, muối như nước đường, mật ong, nước canh…

3 sai lầm khi giải rượu gây nguy hiểm nhiều người mắc phải-2

Uống thuốc bổ gan để giải độc rượu

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, mọi người không nên cố săn lùng những loại thuốc có tác dụng bổ gan để giải độc rượu.

Không có một loại thuốc giải độc nào chống được say rượu chứng minh có tác dụng hiệu quả rõ ràng.

Các loại thuốc giải rượu chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần bù lại một số chất vitamin, muối, đường chứ không thể làm thay đổi hẳn việc đang hôn mê, ức chế thần kinh do ngộ độc rượu khi uống vào tỉnh trở lại là không có.

Để đảm bảo sức khỏe và hạn chế tác dụng phụ của rượu, khi uống rượu, mọi người cần ăn trước lót dạ dày. Người có bệnh về gan mật, huyết áp, tim... cần thận trọng khi uống rượu.

Theo khuyến cáo, với nam giới, lượng rượu nên uống một ngày không quá 50ml loại rượu 39-40 độ, bia không quá 400ml. Còn nữ giới, lượng chỉ 1/2 của nam giới.

3 sai lầm khi giải rượu gây nguy hiểm nhiều người mắc phải-3

Thay vì cố nôn mửa hay giải rượu bằng 3 cách sai lầm vừa kể trên, hãy làm những việc này sau khi say rượu.

Ăn món ăn loãng

Phần lớn, những người uống nhiều rượu bia thường xuyên bị nôn bởi dịch axit tích tụ nhiều trong hệ tiêu hóa. Phản ứng này khiến bạn mệt mỏi và gây cảm giác khó chịu cho dạ dày.

Vì thế, bạn nên chọn những món ăn mềm, loãng như cháo, súp, canh rau củ,... để bổ sung natri và kali giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

3 sai lầm khi giải rượu gây nguy hiểm nhiều người mắc phải-4

Tập thể dục

Vận động thể chất là một trong những cách hiệu quả giúp cơ thể và tâm lý ổn định.

Khi thức dậy, bạn nên đi bộ hoặc chọn những bài tập nhẹ nhàng để thư giãn. Lưu ý bổ sung nước thường xuyên và tránh vận động quá sức.

3 sai lầm khi giải rượu gây nguy hiểm nhiều người mắc phải-5

Uống nhiều nước lọc

Sau khi uống rượu bia, bạn nên bổ sung nhiều nước, đặc biệt là nước chanh để làm giảm tác động của cồn lên hệ thần kinh. Cách này giúp cải thiện hiệu quả tình trạng đau đầu và bù lại lượng nước đã mất.

Theo MSM (t/h)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/3-sai-lam-khi-giai-ruou-gay-nguy-hiem-nhieu-nguoi-mac-phai-n-319997.html

uống rượu

Tin tức mới nhất