4 điều cần tuyệt đối tránh khi ăn cua đồng, nhất là trong ngày hè nắng nóng
Vào mùa hè ăn cua đồng xay sẵn có tiện lợi nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh khôn lường.
Cua đồng là loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, với hàm lượng dinh dưỡng vốn có, cua đồng được xếp vào danh sách thực phẩm mang lại nguồn chất đạm quan trọng cho sức khỏe.
Nên chọn cua cái nhưng tuyệt đối không chọn cua đang đẻ vì sẽ có mùi hoi. Ảnh minh họa
Nên chọn cua cái nhưng tuyệt đối không chọn cua đang đẻ vì sẽ có mùi hoi. Ảnh minh họa
Thông thường, để nấu được bát canh cua phải mất rất nhiều công đoạn, từ việc ngâm rửa sạch bùn đất, bóc mai, lấy gạch, xay giã, lọc lấy thịt cua. Ngày nay, hầu hết ở các chợ, các tiểu thương đều trang bị máy xay cua, người mua chỉ cần mang về lọc lấy nước và chế biến. Nhiều người còn chọn cách mua cua xay sẵn qua mạng, hoặc ở các siêu thị.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc mua cua xay sẵn tuy có thuận lợi nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sẽ không tránh khỏi việc chủ sản xuất bất chấp vì lợi nhuận, trộn lẫn cua sống và cua chết. Chưa kể đến việc nhiều gian thương còn trộn thêm hóa để có thể để giữ cua được lâu. Ngoài ra, điều đáng ngại nữa là nguồn gốc cua trôi nổi, điều kiện nguồn nước, máy móc, đóng gói không đảm bảo vệ sinh…
Để đảm bảo an toàn, tốt nhất các bà nội trợ nên mua cua về tự làm. Cua xay xong nên chế biến luôn, nếu bảo quản thì nên trữ đông với nhiệt độ từ -12 độ C đến -22 độ C.
Theo các chuyên gia, ăn canh cua cần tuyệt đối tránh 4 điều sau đây:
Canh cua chỉ nấu vừa đủ ăn, không nên hâm đi hâm lại nhiều lần. Ảnh minh họa
Tuyệt đối không ăn khi chưa chín kỹ
Thói quen ăn cua nướng, gỏi cua sống, hoặc giã cua sống đắp làm lành các vết thương ngoài da ở nhiều địa phương là điều rất nguy hiểm. Vì trong thịt cua sống có chứa nang trùng hút máu phổi là loại sán gây bệnh. Nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn tái sống, hai loại vi trùng này xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm cũng như các biến chứng khó lường, thậm chí là tử vong.
Không ăn khi để lâu
Các bà nội trợ cần lưu ý, khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.
Không uống trà, ăn quả hồng khi ăn cua
Hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối với sức khỏe.
Ngoài ra, khi ăn canh cua cũng không nên uống nước chè, vì cua rất giàu protein, còn trong nước trà và quả hồng lại chứa tanin. Tanin có thể kết hợp với protein trong cua gây kết tủa tạo ra các triệu chứng lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy...
Không nấu canh từ cua chết
Trong cua chết có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.
Lưu ý: Bạn nên tự tay chọn cua đồng còn sống và chọn những con cua cái vì cua cái chắc thịt hơn cua đực. Tuyệt đối không chọn cua cái đang đẻ hoặc cua quá non vì cua non nước sẽ bị hoi.
Theo Gia đình & Xã hội
-
32 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
55 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước