4 loại cá nên hạn chế, loại thứ 3 nhiều người thường xuyên ăn
Cá là món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng có hẳn một danh sách các món cá nên hạn chế ăn vì không hẳn tốt cho sức khỏe.
Cá từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí có nhiều điểm còn vượt trội hơn cả thịt. Nhưng cái gì quá cũng không tốt, có hẳn một danh sách các món cá nên hạn chế ăn vì không hẳn tốt cho sức khỏe.
1. Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Một số loại cá to, ở biển sâu và sống lâu năm thường có hàm lượng thủy ngân lớn. Nếu con người tiêu thụ một lượng nhỏ thủy ngân, cơ thể sẽ không có quá nhiều phản ứng bất lợi, nhưng nếu tích tụ lâu dài sẽ có nguy cơ ngộ độc thủy ngân.
Ngộ độc thủy ngân nhẹ gây tổn thương niêm mạc miệng, nặng làm ăn mòn đến đường tiêu hóa, thận và mao mạch thậm chí cả não bộ.
2. Các loại cá muối
WHO đã liệt kê cá muối mặn kiểu Trung Quốc là món ăn có thể gây bệnh ung thư vòm họng. Lý do là bởi những thực phẩm được bảo quản bằng muối chứa quá nhiều nitrite dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong.
Nitrite cũng có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, từ đó dễ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.
3. Cá nướng, chiên quá lửa
Món ăn quen thuộc trong hầu hết các gia đình là đây chứ đâu. Tuy nhiên, cá sau khi nướng hoặc chiên nhiều lần, phần mỡ sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác.
Chưa kể, nướng ở nhiệt độ cao, một lượng lớn protein, vitamin, khoáng chất trong cá dễ bị phá hủy. Vậy việc tiêu thụ quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản.
4. Cá sống
Cá sống kiểu sashimi cũng là món ăn hấp dẫn với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, nó có thể chứa ký sinh trùng và có khả năng lây nhiễm bệnh từ những thành phần ký sinh trùng này vào trong cơ thể con người.
Do đó, nếu bạn là "fan cứng" món cá này thì nên cẩn trọng trước khi ăn. Cần lựa chọn thực phẩm kỹ càng, tránh ăn phải những thực phẩm có nguồn gốc không đủ an toàn cho sức khỏe.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
37 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước