4 loại cá nên hạn chế, loại thứ 3 nhiều người thường xuyên ăn
Cá là món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng có hẳn một danh sách các món cá nên hạn chế ăn vì không hẳn tốt cho sức khỏe.
Cá từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí có nhiều điểm còn vượt trội hơn cả thịt. Nhưng cái gì quá cũng không tốt, có hẳn một danh sách các món cá nên hạn chế ăn vì không hẳn tốt cho sức khỏe.
1. Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Một số loại cá to, ở biển sâu và sống lâu năm thường có hàm lượng thủy ngân lớn. Nếu con người tiêu thụ một lượng nhỏ thủy ngân, cơ thể sẽ không có quá nhiều phản ứng bất lợi, nhưng nếu tích tụ lâu dài sẽ có nguy cơ ngộ độc thủy ngân.
Ngộ độc thủy ngân nhẹ gây tổn thương niêm mạc miệng, nặng làm ăn mòn đến đường tiêu hóa, thận và mao mạch thậm chí cả não bộ.
2. Các loại cá muối
WHO đã liệt kê cá muối mặn kiểu Trung Quốc là món ăn có thể gây bệnh ung thư vòm họng. Lý do là bởi những thực phẩm được bảo quản bằng muối chứa quá nhiều nitrite dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong.
Nitrite cũng có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, từ đó dễ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.
3. Cá nướng, chiên quá lửa
Món ăn quen thuộc trong hầu hết các gia đình là đây chứ đâu. Tuy nhiên, cá sau khi nướng hoặc chiên nhiều lần, phần mỡ sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác.
Chưa kể, nướng ở nhiệt độ cao, một lượng lớn protein, vitamin, khoáng chất trong cá dễ bị phá hủy. Vậy việc tiêu thụ quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản.
4. Cá sống
Cá sống kiểu sashimi cũng là món ăn hấp dẫn với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, nó có thể chứa ký sinh trùng và có khả năng lây nhiễm bệnh từ những thành phần ký sinh trùng này vào trong cơ thể con người.
Do đó, nếu bạn là "fan cứng" món cá này thì nên cẩn trọng trước khi ăn. Cần lựa chọn thực phẩm kỹ càng, tránh ăn phải những thực phẩm có nguồn gốc không đủ an toàn cho sức khỏe.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
51 phút trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
5 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
5 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
14 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
14 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
16 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
19 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
21 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
22 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
23 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
-
51 phút trước
-
51 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước