4 món ăn nhà nghèo thời xưa, giờ trở thành đặc sản hiếm có khó tìm
Trải qua bao năm tháng đến nay đã đủ đầy vật chất, những món ăn "nhà nghèo" năm ấy lại trở thành thứ quà xa xỉ, hiếm có khó tìm.
Nhắc đến thời bao cấp là gợi về một thời gian khổ và đầy khó khăn, nhưng cũng chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp. Phải kể đến một số món ăn bắt nguồn từ đời sống lao động của người dân nghèo.
Ngày đó ít mặc thiếu ăn, những món ăn ấy được người dân sáng tạo sao cho dễ ăn, ngon miệng mà vẫn tiết kiệm. Trải qua bao năm tháng đến nay đã đủ đầy vật chất, những món ăn "nhà nghèo" năm ấy lại trở thành thứ quà xa xỉ, hiếm có khó tìm khiến "vạn người mê".
1. Xôi sắn
Xôi sắn được xem như một món ăn huyền thoại của thời bao cấp. Món chỉ làm bằng những củ sắn, trộn cùng muối và gạo tẻ để ăn chống đói những ngày nghèo đói. Ấy vậy mà món ăn bình dị ấy ngày nay lại trở thành đặc sản khiến người ta phải xếp hàng để được thưởng thức.
Ở Hà Nội, trên con đường Ngô Sĩ Liên có một quán xôi sắn như thế. Chỉ là quán cóc vỉa hè, với 1 chõ xôi, các hộp đựng đồ ăn kèm cùng tấm biển để khách dễ tìm. Ấy vậy mà nơi đây chứa hương vị bình dị và mộc mạc. Là vì sắn bở, bùi quyện với xôi nếp dẻo, cùng hành phi thơm ngậy… bấy nhiêu thôi cũng đủ để người ta nhớ mãi về một thời xa vắng.
2. Tóp mỡ
Tóp mỡ chính là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt. Thời bao cấp, nhà nào có chút tóp mỡ trên mâm cơm đã quý và sang lắm rồi. Cái hương vị giòn, béo ngậy, thơm ngon khiến bao đứa trẻ ngày ấy "trộm" ăn vụng. Đến khi trưởng thành, trước muôn vàn sơn hào hải vị, chúng ta chợt thèm cái "vị nghèo" ngày ấy.
Thời gian gần đây, người Hà Nội "rộ" lên tìm mua tóp mỡ dù loại thực phẩm này có giá đắt gấp 4, gấp 5 lần so với thịt lợn. Tóp mỡ ngâm nước mắm bỗng trở thành món ăn kèm hoặc dùng để chấm rau luộc trong những mâm cơm cầu kỳ đãi khách.
3. Tép rang khế chua
Ngày xưa, nhà nào chẳng có một vài cây khế trong vườn. Hôm nào nhà hết tiền, người dân đi làm đồng về bắt được ít tôm tép nhỏ, bèn mang xào với khế chua có sẵn. Cái vị tép đồng mằn mặn ăn chung với khế chua chua, ngọt ngọt quả thực đưa cơm phải biết. Mâm cơm hôm ấy cũng rở nên "xa xỉ" đáo để!
Ngày nay, món ăn vẫn rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, tép đồng lại không dễ kiếm như xưa nên chẳng dễ dàng tìm lại được hương vị của quá khứ.
4. Hoa chuối
Thời khốn khó ấy, cây chuối như "người bạn thân" của mỗi gia đình. Nhà nào cũng trồng chuối vì mọi bộ phận của cây đều có thể sử dụng. Này thì quả để ăn, thân cây thái nhỏ làm thức ăn cho lợn gà, lá mang gói xôi và bánh… Riêng hoa chuối màu tím mang làm nộm lại ngon miệng chẳng ngờ.
Món nộm này là sự tổng hòa của đủ vị chua, cay, ngọt, mặn. Kèm theo đó là vị hơi chát của hoa chuối, giòn béo của tai heo, bùi ngậy của lạc, thanh mát của rau thơm. Tuy nhiên ngày nay, bạn có thèm cũng chỉ biết giữ trong lòng. Cây chuối tìm mỏi mắt chẳng thấy. Trước bao sơn hào hải vị, món nộm hoa chuối chế biến cầu kì chẳng còn được hoan nghênh nhiều.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
0 phút trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
5 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
6 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
6 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
9 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
19 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
19 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
20 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
0 phút trước
-
23 phút trước
-
23 phút trước
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước