4 món lẩu tên gọi đã lạ đời, cách thưởng thức lại càng hay ho
Nếu chỉ nghe gọi mà chưa thưởng thức, bạn ắt rất bất ngờ bởi cái tên lạ hoắc của những món lẩu dưới đây.
1. Lẩu "giấy"
Món lẩu có tên gọi kỳ lạ này có nguồn gốc từ Nhật Bản. Một nồi lẩu sẽ có thịt bò, hải sản, rau, nấm, sashimi, sushi, cá tuyết,… và được lót một lớp giấy đốt cũng chẳng cháy có tên: Washi.
Đây là loại giấy truyền thống của người Nhật, làm từ chất liệu tự nhiên, có cấu trúc tương đối dày, với khả năng chống thấm và chịu nhiệt cao.
Khi thưởng thức, bạn sẽ sử dụng lớp giấy này để hút bớt lượng tạp chất và mỡ thừa của các nguyên liệu nhúng vào nồi lẩu. Như vậy, ăn nguyên cả nồi nước dùng vẫn cứ là trong veo như ban đầu.
2. Lẩu cá "lạp xạp"
Lẩu lạp xạp hay còn gọi lẩu thuyền chài vốn là đặc sản nức tiếng "xứ than" Quảng Ninh. Lạp xạp (hay lạp sạp, lạp chạp, lạp tạp) là tiếng địa phương, hay còn gọi là thẩp cẩm đấy!
Cá lạp xạp ý chỉ một mớ cá nhỏ, có khi lẫn cả tôm, cua và nhiều loại hải sản khác đều thả tõm "cả đống" vào nồi lẩu, còn ăn kèm mồng tơi.
Nhìn qua có vẻ lộn xộn là vậy nhưng nước lẩu thơm ngon, có vị chua thanh và thơm từ bứa khô. Loại quả lạ hoắc vốn được dùng để nấu canh chua, cá kho.
3. Lẩu "thả"
Một món đặc sản nổi tiếng ở Mũi Né (Bình Thuận). Ngay ở cách bài trí, bạn đã thấy hoa mắt với các nguyên liệu được sắp xếp theo triết lý âm dương ngũ hành, ứng với 5 màu sắc của món ăn, gồm: trắng, xanh, đen, đỏ, vàng tương đương 5 vị cay, chua, mặn, đắng, ngọt.
Là một món lẩu dân dã nhưng cách thưởng thức cứ phải gọi... độc đáo đến lạ. Nhất định phải có hoa chuối thái nhỏ, dưa chuột và xoài xanh thái miếng. Nhân không thể thiếu thịt ba chỉ, trứng tráng mỏng thái sợi, bánh tráng nướng giòn bẻ nhỏ.
Khi thưởng thức, bạn dùng bánh tráng cuốn cá mai với các nguyên liệu khác và chấm vào nước sốt đậu phộng. Hoặc nhanh hơn thì cứ ăn như món lẩu thông thường, đều ngon.
4. Lẩu "xông hơi"
Lẩu "xông hơi" là cái tên không thể thiếu trong danh sách này. Món lẩu này có hình thức thoáng qua cứ như đang... ăn đồ nướng vậy. Nguyên liệu của lẩu gồm thịt bò, hải sản, rau, nấm... đều được đặt trên một vỉ lớn.
Tuy nhiên chẳng cho cồn mà cũng chẳng có lửa, các nguyên liệu sẽ được hấp chín bằng hơi. Bên dưới vỉ có một nồi gạo con, sẽ lấy chính nước hấp từ những thực phẩm bên trên rơi xuống để ninh nhừ thành cháo.
Cách ăn lẩu xông hơi như vậy bảo đảm ngọt tự nhiên tới từng thớ thịt, còn giúp bạn giải ngấy hiệu quả đấy.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
12 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
15 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
17 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
21 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước