4 món lẩu tên gọi đã lạ đời, cách thưởng thức lại càng hay ho
Nếu chỉ nghe gọi mà chưa thưởng thức, bạn ắt rất bất ngờ bởi cái tên lạ hoắc của những món lẩu dưới đây.
1. Lẩu "giấy"
Món lẩu có tên gọi kỳ lạ này có nguồn gốc từ Nhật Bản. Một nồi lẩu sẽ có thịt bò, hải sản, rau, nấm, sashimi, sushi, cá tuyết,… và được lót một lớp giấy đốt cũng chẳng cháy có tên: Washi.
Đây là loại giấy truyền thống của người Nhật, làm từ chất liệu tự nhiên, có cấu trúc tương đối dày, với khả năng chống thấm và chịu nhiệt cao.
Khi thưởng thức, bạn sẽ sử dụng lớp giấy này để hút bớt lượng tạp chất và mỡ thừa của các nguyên liệu nhúng vào nồi lẩu. Như vậy, ăn nguyên cả nồi nước dùng vẫn cứ là trong veo như ban đầu.
2. Lẩu cá "lạp xạp"
Lẩu lạp xạp hay còn gọi lẩu thuyền chài vốn là đặc sản nức tiếng "xứ than" Quảng Ninh. Lạp xạp (hay lạp sạp, lạp chạp, lạp tạp) là tiếng địa phương, hay còn gọi là thẩp cẩm đấy!
Cá lạp xạp ý chỉ một mớ cá nhỏ, có khi lẫn cả tôm, cua và nhiều loại hải sản khác đều thả tõm "cả đống" vào nồi lẩu, còn ăn kèm mồng tơi.
Nhìn qua có vẻ lộn xộn là vậy nhưng nước lẩu thơm ngon, có vị chua thanh và thơm từ bứa khô. Loại quả lạ hoắc vốn được dùng để nấu canh chua, cá kho.
3. Lẩu "thả"
Một món đặc sản nổi tiếng ở Mũi Né (Bình Thuận). Ngay ở cách bài trí, bạn đã thấy hoa mắt với các nguyên liệu được sắp xếp theo triết lý âm dương ngũ hành, ứng với 5 màu sắc của món ăn, gồm: trắng, xanh, đen, đỏ, vàng tương đương 5 vị cay, chua, mặn, đắng, ngọt.
Là một món lẩu dân dã nhưng cách thưởng thức cứ phải gọi... độc đáo đến lạ. Nhất định phải có hoa chuối thái nhỏ, dưa chuột và xoài xanh thái miếng. Nhân không thể thiếu thịt ba chỉ, trứng tráng mỏng thái sợi, bánh tráng nướng giòn bẻ nhỏ.
Khi thưởng thức, bạn dùng bánh tráng cuốn cá mai với các nguyên liệu khác và chấm vào nước sốt đậu phộng. Hoặc nhanh hơn thì cứ ăn như món lẩu thông thường, đều ngon.
4. Lẩu "xông hơi"
Lẩu "xông hơi" là cái tên không thể thiếu trong danh sách này. Món lẩu này có hình thức thoáng qua cứ như đang... ăn đồ nướng vậy. Nguyên liệu của lẩu gồm thịt bò, hải sản, rau, nấm... đều được đặt trên một vỉ lớn.
Tuy nhiên chẳng cho cồn mà cũng chẳng có lửa, các nguyên liệu sẽ được hấp chín bằng hơi. Bên dưới vỉ có một nồi gạo con, sẽ lấy chính nước hấp từ những thực phẩm bên trên rơi xuống để ninh nhừ thành cháo.
Cách ăn lẩu xông hơi như vậy bảo đảm ngọt tự nhiên tới từng thớ thịt, còn giúp bạn giải ngấy hiệu quả đấy.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
9 giờ trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
12 giờ trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
13 giờ trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
16 giờ trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
18 giờ trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
19 giờ trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
22 giờ trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
1 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
1 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
1 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
-
2 ngày trướcCơ quan chức năng đã phát hiện một nhà hàng lẩu tái chế "dầu cũ" còn sót lại và thêm vào nước dùng lẩu để phục vụ thực khách.
-
2 ngày trướcTrong suốt gần 5 năm, thực khách này đã gắn bó với nhà hàng vì món cơm đặc biệt.
-
2 ngày trướcDưới đây là tư vấn của chuyên gia về băn khoăn "uống 20 chén rượu mạnh, mất bao lâu để nồng độ cồn về 0".
-
2 ngày trướcMột đoạn video được công bố mới đây cho thấy khoảnh khắc một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines mở cửa thoát hiểm và đi lại trên cánh máy bay.
-
2 ngày trướcMặc cho tiết trời về đêm rất lạnh, hàng trăm người dân vẫn đứng vái vọng trước cửa Phủ Tây Hồ lúc 0h ngày mùng 1 tháng Chạp để trả lễ và cầu may.
-
2 ngày trướcTheo lịch vạn niên, có tới 8 năm liền kể từ Ất Tỵ 2025, Tết Nguyên đán không có ngày 30 Tết mà đến sau 29 Tết, các chuyên gia giải thích thế nào?
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước