5 món ăn đậm chất Tây Tạng nhất định phải thử trong đời
Vùng đất Tây Tạng mang trong mình vẻ đẹp bí ẩn, huyền bí. Nền ẩm thực của Tây Tạng cũng rất phong phú.
Gà nấu nồi đá
Món ăn này mang phong cách đặc trưng của Tây Tạng. Hầu như nhà hàng nào chuyên về món gà ở Tây Tạng cũng phục vụ thực khách món ăn này.
Nguyên liệu chính của món ăn là gà Tây Tạng. Những con gà được hầm cùng một số vị thuốc bắc trong ít nhất 3 tiếng đồng hồ mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt và vô cùng bổ dưỡng. Điểm đặc biệt là người ta dùng một chiếc nồi làm hoàn toàn bằng đá để nấu gà.
Nồi đá có thể hấp thu nhiệt tốt, khi đã tắt lửa vẫn duy trì được nhiệt độ. Vì vậy, thực khách có thể tận hưởng món gà nóng hổi suốt cả bữa ăn. Không chỉ vậy, trong khi nấu, một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng trong nồi sẽ hòa tan vào nước dùng giúp món ăn có mùi thơm ngon.
Dồi tiết Tây Tạng
Món ăn này được làm từ thịt cừu. Mỗi khi giết thịt một con cừu, người Tây Tạng để riêng phần ruột non và tiết của nó để chế biến dồi. Thịt cừu được băm nhỏ sau đó ướp thêm gia vị như muối, tiêu, bột tsampa.
Sau đó, thịt cừu và tiết sẽ được nhồi vào những đoạn ruột non đã được làm sạch, dùng dây buộc thành từng đoạn vừa ăn rồi đem đi đun sôi đến khi nào những miếng dồi nổi lên, lớp màng ruột non bên ngoài đổi màu trắng đục là có thể ăn.
Món ăn này mang hương vị riêng biệt, mềm dai, không bị vỡ nát. Thịt cừu nhiều đạm, ít mỡ, lại dễ tiêu, là một món ngon chống rét rất hiệu quả vào mùa đông.
Tsampa
Tsampa là món ăn nổi tiếng nhất Tây Tạng mà khi tới đây bạn nhất định nên thử. Món ăn này được làm từ bột lúa mạch rang và ghê (bơ yak). Người Tây Tạng ăn Tsampa mỗi ngày và kết hợp chúng với nhiều loại đồ ăn khác nhau.
Có 2 cách cơ bản để làm và ăn Tsampa. Cách thứ nhất là rang chín lúa mạch trong một chiếc chảo cát sau đó nghiền chúng thành bột rồn trộn và khuấy với bơ ghee. Cuối cùng là nặn và tạo hình cho Tsampa là có thể ăn. Cách thứ hai là dùng Tsampa nấu cháo với thịt bò hoặc thịt cừu và rau.
Bò Yak hầm ngũ cốc
Món ăn này có lịch sử gần 1500 năm. Ở Tây Tạng không ai không biết đến món này. Trước đây, chỉ giới quý tộc Tây Tạng mới được thưởng thức.
Thịt bò Yak được hầm chung với các loại ngũ cốc và rau củ mang đến một hương vị hài hoà, màu sắc hấp dẫn, nước dùng thanh mà đậm đà. Thịt bò Yak chín tới mềm mọng, có màu đỏ tươi vô cùng đẹp mắt.
Món ăn sử dụng nguyên liệu tươi ngon và gia vị độc đáo của địa phương nên vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn những người sành ăn không thể bỏ qua.
Sữa chua Yak
Món ăn này mang tính đặc trưng của người Tây Tạng. Những con bò Yak ở Tây Tạng được xem là tài sản quý giá. Người Tây Tạng tận dụng mọi bộ phận của bò Yak trong đời sống và trong ẩm thực. Sữa bò Yak sẽ được đem chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như bơ ghee, làm sữa chua, sữa đông,…
Sữa chua Yak có vị dịu nhẹ hơn so với sữa chua thông thường, thơm ngon kể cả khi không thêm đường. Khi ăn, bạn có thể thêm một số loại hoa quả và hạt để tăng thêm hương vị.
Sữa chua là loại thực phẩm quan trọng đối với người Tây Tạng và đã có lịch sử cả nghìn năm. Mỗi năm, người dân Tây Tạng đều tổ chức lễ hội Shoton – lễ hội sữa chua, đây là một trong những lễ hội quan trọng và thú vị nhất ở nơi đây.
Theo Sài Gòn và Thể Thao
-
1 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
3 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
4 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
5 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
6 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
8 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
9 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
9 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
10 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
14 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
23 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước