'5 năm tới không ai lật đổ được ngôi vị của Trấn Thành và Lý Hải'

Nhà phê bình Nguyễn Phong Việt nhận định chỉ có Trấn Thành và Lý Hải mới đủ sức tạo ra những bộ phim có thể lật đổ kỷ lục doanh thu do chính mình lập nên.

Điện ảnh Việt Nam 2023 coi như đã hoàn thành sứ mệnh

- Sau năm 2022 chạm đáy, nửa đầu năm 2023 phim nội bứt phá với tổng doanh thu trên 1.000 tỷ trong khi bom tấn ngoại hầu hết là bom xịt hoặc doanh thu không như kỳ vọng tại thị trường Việt Nam. Anh có thể lý giải gì về hiện trạng này? 

Nguyễn Phong Việt: 6 tháng đầu năm có hai thời điểm quan trọng khiến các dự án lớn quyết định xuất hiện sớm là Tết Âm lịch và dịp 30/4-1/5. Đến thời điểm này có thể nói các dự án phim Việt tốt nhất đã xuất hiện. Chúng ta thấy rõ mức doanh thu của Nhà bà Nữ và gần nhất là Lật mặt 6.

5 năm tới không ai lật đổ được ngôi vị của Trấn Thành và Lý Hải-1
Trong 3 phim doanh thu cao nhất phòng vé Việt, Trấn Thành có 2 phim. Theo số liệu do anh công bố thì phim 'Nhà bà Nữ' đạt 475 tỷ đồng. 

Thành công của Nhà bà Nữ, Lật mặt 6 xứng đáng với mức độ đầu tư cũng như tâm huyết với kịch bản và quá trình sản xuất. 

Nửa cuối năm rất khó khăn vì chúng ta không còn phim lớn và thiếu những tên tuổi khiến khán giả tin tưởng như anh Lý Hải hay Trấn Thành. Do vậy, khả năng để có tác phẩm tạo ra các cột mốc doanh thu mới không nhiều. Tôi nghĩ chỉ còn 2 dự án khác được chờ đợi là Đất rừng Phương Nam và Người vợ ba.

Thực tế thì sức hút của đạo diễn Victor Vũ đã giảm nên chỉ kỳ vọng vào Đất rừng Phương Nam. Nhưng cũng rất khó đoán định vì Đất rừng Phương Nam là một bộ phim hành trình được làm dựa trên phim truyền hình chúng ta đã biết. Do vậy, tôi không đánh giá quá cao tác phẩm điện ảnh này so với Lật mặt 6 hay Nhà bà Nữ. 

Cho đến thời điểm này, điện ảnh Việt Nam 2023 coi như đã hoàn thành sứ mệnh với hai cột mốc Nhà bà Nữ và Lật mặt 6. Phải đợi đến mùa Tết 2024 may ra mới có cú bùng nổ khác về doanh thu.  

5 năm tới không ai lật đổ được ngôi vị của Trấn Thành và Lý Hải-2
Lý Hải thắng đậm nhờ phim 'Lật mặt 6'. 

Trấn Thành đã tạo ra cú hích cho thị trường phim Việt

- Vài năm trước không ai nghĩ phim Việt Nam, kể cả đến từ các tên tuổi lớn có sức hút như Trấn Thành hay Lý Hải có thể đánh bật bom tấn của Hollywood để tạo được kỳ tích về doanh thu như 'Nhà bà Nữ' và 'Lật mặt 6' vừa rồi. 'Lật mặt 6' bỏ xa 'Vệ binh dải ngân hà 3' của Marvel. Các phim 'Người Kiến 3', hoạt hình 'Người Nhện 2', 'Nàng tiên cá' dù ăn khách ở thị trường nước ngoài nhưng doanh thu lẹt đẹt ở rạp Việt. Theo anh, nguyên nhân nào dẫn tới sự đảo chiều đó?

Theo tôi, đối tượng khán giả Việt ra rạp bước vào giai đoạn chán những bộ phim bom tấn siêu anh hùng. Trong khoảng thời gian hơn 3 năm đại dịch hoành hành, các ứng dụng xem phim trực tuyến đã xâm nhập vào đời sống giải trí của người Việt. Trên các ứng dụng đó, phim đề tài siêu anh hùng hay giả tưởng xuất hiện rất nhiều nên khán giả không còn cảm giác háo hức chờ đợi so với thời của Avengers 4-5 năm trước. 

Điều quan trọng nữa là các phim của Trấn Thành và Lý Hải bắt trúng thị hiếu của khán giả Việt. Họ làm rất chắc tay về đề tài gia đình, phim gần gũi với đời sống người dân nên việc khán giả chuyển hướng không có gì bất ngờ. Thêm nữa, bản thân Trấn Thành và Lý Hải đã làm phim tốt hơn so với chính mình.

Cái tốt của họ đi ra khỏi quỹ đạo chung của thị trường điện ảnh. Phần còn lại gồm các đạo diễn như Vũ Ngọc Đãng, Charlie Nguyễn, Đức Thịnh, Võ Thanh Hòa.... tôi thấy vẫn loanh quanh với màu và kiểu phim cách đây vài năm so với bây giờ không có nhiều sự khác biệt. Do vậy, phim có thể dễ dàng thu về 100 tỷ đồng nhưng không bật lên được.

Rõ ràng đạo diễn Lý Hải lột xác thực sự qua mỗi tác phẩm. Còn Trấn Thành dù có người ghét người thích nhưng đã tạo ra cú hích cho thị trường phim Việt. Phim của Trấn Thành mang sức hút đặc biệt. Nó không đến từ diễn viên ngôi sao hay bối cảnh hoành tráng, mà đơn giản mang đến cảm xúc cho người xem thông qua những câu chuyện gần gũi với đời sống. 

Tôi nghĩ nếu chúng ta chờ đợi một sự bùng nổ về doanh thu phim Việt trong tương lai gần vẫn chỉ đến từ hai tên tuổi Lý Hải và Trấn Thành. Các đạo diễn hay nhà sản xuất khác khó tiệm cận đến mức độ doanh thu mà hai người đó tạo ra. Ở Việt Nam, phim đạt doanh thu trăm tỷ đã trở nên bình thường bởi Trấn Thành làm ra bộ phim gần 500 tỷ còn Lý Hải có phim gần 300 tỷ. Chỉ những tác phẩm vượt cột mốc này mới được nhắc tới

5 năm tới không ai lật đổ được ngôi vị của Trấn Thành và Lý Hải-3
Trấn Thành, Lý Hải là hai cái tên khó vượt qua. 

- Tức là thời điểm này rất khó xuất hiện một dự án nào vượt qua thành công của 'Nhà bà Nữ' và 'Lật mặt 6'?

Hiện cả anh Lý Hải và Trấn Thành đều chuẩn bị cho dự án mới nên chúng ta có quyền kỳ vọng năm sau có thể xuất hiện phim đạt 500 tỷ hoặc 300 tỷ tiếp theo. Trong 5 năm tới không ai lật đổ được ngôi vị của Trấn Thành và Lý Hải.  

- Có nghĩa chỉ Trấn Thành và Lý Hải lật đổ được chính mình còn khó ai địch được khả năng làm phim của họ? 

Đúng vậy! Chỉ có họ mới vượt qua được thành tích của bản thân. 

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/5-nam-toi-khong-ai-lat-do-duoc-ngoi-vi-cua-tran-thanh-va-ly-hai-2151485.html

Lý Hải Trấn Thành

Tin tức mới nhất