5 sai lầm luộc trứng khiến vỏ bị nứt, vừa mất chất lại còn khó bóc
Nhiều hành động vô hại khiến trứng luộc bị nứt gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trứng luộc là một món ăn đơn giản, rẻ tiền, thơm ngon, đem lại hương vị nguyên bản của trứng.
Luộc trứng đơn giản, quen thuộc như vậy nhưng trong quá trình làm, nhiều người mắc sai lầm mà không hề hay biết khiến trứng vừa khó bóc, thậm chí lại mất chất, gây hại sức khỏe.
Vậy đó là những sai lầm phổ biến nào, cách khắc phục ra sao, các bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây.
Sử dụng nước nóng để luộc
Rất nhiều người có thói quen cho nước nóng vào để luộc trứng với suy nghĩ sẽ giúp trứng chín nhanh hơn. Nhưng trên thực tế, cách làm này là hoàn toàn sai lầm vì sẽ làm trứng càng dễ nứt vỏ hơn trong quá trình luộc.
Tốt nhất là bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu, đun với lửa nhỏ từ 3-4 phút sau đó mới đun với lửa vừa cho đến khi trứng chín.
Luộc trứng quá mới
Trứng mới thường có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe hơn nhưng khi luộc trứng quá mới như vậy thì trứng luộc xong rất khó bóc vỏ, làm nát trứng.
Vì vậy, nếu bạn nấu món trứng luộc, bạn nên dùng trứng cũ, nhưng không phải những quả trứng đã để quá lâu.
Nguyên nhân là do trứng khi để được một thời gian, chúng sẽ mất đi bớt độ ẩm thông qua lỗ li ti ở phần vỏ và túi khí ở phần đầu to của quả trứng.
Không chỉ vậy, độ pH ở vỏ cũng tăng lên làm cho việc bóc vỏ cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn nên mua trứng mới và bảo quản trong tủ lạnh khoảng một tuần mới đem đi luộc nhé.
Luộc trứng quá chín
Trong trường hợp nấu trứng quá chín, bạn sẽ thấy bên trong lòng đỏ quả trứng luộc sẽ xuất hiện một vệt màu xám phần rìa ngoài xung quanh, bở và hơi có mùi lưu huỳnh.
Còn phần lòng trắng trứng luộc lại dai như "cao su" vậy. Nếu để trứng luộc quá lâu sẽ khiến protein có trong trứng bị biến chất, không đem lại lợi ích mà còn gây hại cho sức khỏe.
Vì vậy nên căn thời gian luộc trứng sao cho hợp lý.
Không ngâm trứng trong nước lạnh sau khi luộc
Những quả trứng sau khi luộc cần đem chúng ngâm qua với nước lạnh. Nếu không, bạn căn cho thời gian trứng luộc chín tới nhưng nhiệt độ bên trong quả trứng sẽ khiến trứng chín quá.
Hơn nữa việc ngâm trứng luộc trong nước lạnh sẽ giúp trứng nguội hoàn toàn và dễ bóc vỏ hơn.
Luộc trứng ngay khi vừa mới lấy ra từ tủ lạnh
Nếu đem trứng đi luộc ngay khi chỉ vừa mới lấy ra từ tủ lạnh sẽ khiến trứng bị "sốc nhiệt" và dẫn đến tình trạng nứt vỡ.
Lời khuyên dành cho bạn đó là trứng sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh đem đi rửa sạch dưới vòi nước và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút mới đem đi luộc.
Trong khi luộc, bạn cho thêm muối và dấm vào sẽ giúp trứng dễ bóc vỏ và không bị nứt vỡ.
Để ý khi cho nước vào nồi luộc, trứng chỉ hở ra một ít như đồng xu. Khi thấy nước sôi, bạn khuấy trứng theo một chiều trong 3 phút, luộc trong tầm 9 phút trứng sẽ chín tới và trong 11 phút trứng sẽ chín hoàn toàn, tùy thuộc vào sở thích mỗi người.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
38 phút trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
1 giờ trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
2 giờ trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
4 giờ trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
5 giờ trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
6 giờ trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
-
6 giờ trướcMón phở được đựng trong tô lớn, phục vụ 8 loại thịt bò khác nhau với tổng định lượng 450 gram. Mỗi ngày, chỉ có 10 tô phở được bán ra tại mỗi cơ sở.
-
7 giờ trướcNhiều chuyên trang du lịch khuyến cáo du khách cân nhắc trước khi sử dụng những chiếc ấm đun nước siêu tốc trong phòng khách sạn.
-
10 giờ trướcChân dung thực của vị pharaoh sáng lập Thung lũng các vị vua ở Ai Cập đã được tiết lộ nhờ công nghệ hiện đại.
-
20 giờ trướcNhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây sẽ khiến bạn phải thay đổi thói quen này.
-
21 giờ trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
-
23 giờ trướcTiệm cơm thố Chuyên Ký (Quận 1, TP.HCM) vừa được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - quán ăn ngon, ấn tượng mà giá cả phải chăng.
-
1 ngày trướcVị khách Tây bất ngờ vì ăn ba bữa, gồm bữa trưa, bữa phụ chiều và bữa tối mà chỉ hết 125.000 đồng.
-
1 ngày trướcSữa nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe, là lựa chọn hữu ích cho ai mong muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.
-
1 ngày trướcLoài cá này là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Quảng Ninh, mấy năm nay được bán trên chợ mạng với giá 400.000 đồng/kg.
-
1 ngày trướcGiao mùa là thời điểm cơ thể dễ bị suy yếu và mắc bệnh do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
-
1 ngày trướcTrên phố Hàng Da (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có một quán tào phớ “siêu nhỏ, siêu chật” nhưng tối nào khách cũng đông nườm nượp. Hàng chục người xếp hàng chờ mua.
-
1 ngày trướcTrong Đông y hoa bí ngô không chỉ là thực phẩm ngon miệng giàu dinh dưỡng mà còn tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
-
1 ngày trướcMùa thu là mùa của rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe chúng ta không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giúp giảm độ hăng, việc ngâm hành tây trong nước lọc trước khi dùng chế biến món ăn còn có một số tác dụng khác.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
26 phút trước
-
38 phút trước
-
38 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước