5 sai lầm luộc trứng khiến vỏ bị nứt, vừa mất chất lại còn khó bóc
Nhiều hành động vô hại khiến trứng luộc bị nứt gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trứng luộc là một món ăn đơn giản, rẻ tiền, thơm ngon, đem lại hương vị nguyên bản của trứng.
Luộc trứng đơn giản, quen thuộc như vậy nhưng trong quá trình làm, nhiều người mắc sai lầm mà không hề hay biết khiến trứng vừa khó bóc, thậm chí lại mất chất, gây hại sức khỏe.
Vậy đó là những sai lầm phổ biến nào, cách khắc phục ra sao, các bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây.
Sử dụng nước nóng để luộc
Rất nhiều người có thói quen cho nước nóng vào để luộc trứng với suy nghĩ sẽ giúp trứng chín nhanh hơn. Nhưng trên thực tế, cách làm này là hoàn toàn sai lầm vì sẽ làm trứng càng dễ nứt vỏ hơn trong quá trình luộc.
Tốt nhất là bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu, đun với lửa nhỏ từ 3-4 phút sau đó mới đun với lửa vừa cho đến khi trứng chín.
Luộc trứng quá mới
Trứng mới thường có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe hơn nhưng khi luộc trứng quá mới như vậy thì trứng luộc xong rất khó bóc vỏ, làm nát trứng.
Vì vậy, nếu bạn nấu món trứng luộc, bạn nên dùng trứng cũ, nhưng không phải những quả trứng đã để quá lâu.
Nguyên nhân là do trứng khi để được một thời gian, chúng sẽ mất đi bớt độ ẩm thông qua lỗ li ti ở phần vỏ và túi khí ở phần đầu to của quả trứng.
Không chỉ vậy, độ pH ở vỏ cũng tăng lên làm cho việc bóc vỏ cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn nên mua trứng mới và bảo quản trong tủ lạnh khoảng một tuần mới đem đi luộc nhé.
Luộc trứng quá chín
Trong trường hợp nấu trứng quá chín, bạn sẽ thấy bên trong lòng đỏ quả trứng luộc sẽ xuất hiện một vệt màu xám phần rìa ngoài xung quanh, bở và hơi có mùi lưu huỳnh.
Còn phần lòng trắng trứng luộc lại dai như "cao su" vậy. Nếu để trứng luộc quá lâu sẽ khiến protein có trong trứng bị biến chất, không đem lại lợi ích mà còn gây hại cho sức khỏe.
Vì vậy nên căn thời gian luộc trứng sao cho hợp lý.
Không ngâm trứng trong nước lạnh sau khi luộc
Những quả trứng sau khi luộc cần đem chúng ngâm qua với nước lạnh. Nếu không, bạn căn cho thời gian trứng luộc chín tới nhưng nhiệt độ bên trong quả trứng sẽ khiến trứng chín quá.
Hơn nữa việc ngâm trứng luộc trong nước lạnh sẽ giúp trứng nguội hoàn toàn và dễ bóc vỏ hơn.
Luộc trứng ngay khi vừa mới lấy ra từ tủ lạnh
Nếu đem trứng đi luộc ngay khi chỉ vừa mới lấy ra từ tủ lạnh sẽ khiến trứng bị "sốc nhiệt" và dẫn đến tình trạng nứt vỡ.
Lời khuyên dành cho bạn đó là trứng sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh đem đi rửa sạch dưới vòi nước và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút mới đem đi luộc.
Trong khi luộc, bạn cho thêm muối và dấm vào sẽ giúp trứng dễ bóc vỏ và không bị nứt vỡ.
Để ý khi cho nước vào nồi luộc, trứng chỉ hở ra một ít như đồng xu. Khi thấy nước sôi, bạn khuấy trứng theo một chiều trong 3 phút, luộc trong tầm 9 phút trứng sẽ chín tới và trong 11 phút trứng sẽ chín hoàn toàn, tùy thuộc vào sở thích mỗi người.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
16 phút trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
2 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
2 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
3 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
4 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
5 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
5 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
6 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
7 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
20 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
2 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
46 phút trước
-
48 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước