5 thói quen sử dụng thực phẩm lành mạnh
Thói quen sống lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho bạn và gia đình nhiều hơn. Đặc biệt bạn cần áp dụng những thói quen tốt vào trong căn bếp nhà mình. Hãy tham khảo 5 thói quen cần thiết trong sử dụng thực phẩm dưới đây.
1. Kiểm tra hạn sử dụng
Bạn nên tập cho mình thói quen kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm, đặc biệt là những loại thực phẩm dễ hỏng như thịt và sữa. Nếu không, bạn sẽ dễ có nguy cơ mắc các loại bên truyền qua đường thực phẩm. Ngoài ra, bạn còn nên kiểm tra hạn dùng thực phẩm khi mua sắm ở cửa hàng. Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn sử dụng chúng trước khi hết đát.
2. Bảo quản thực phẩm đúng cách
Bảo quản thực phẩm đúng cách là điều rất quan trọng cho một lối sống lành mạnh. Thói quen này giúp ngăn nhiễm khuẩn cho thực phẩm, đặc biệt là trứng và các loại thịt sống. Ngay cả những loại thực phẩm khô như hạt cũng nên được bảo quản một cách cẩn thận. Giữ thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng hơn. Một số loại thực phẩm thậm chí còn có hướng dẫn bảo quản trên bao bì, bạn có thể làm theo một cách dễ dàng.
3. Rửa thực phẩm cẩn thận
Trái cây tươi và rau quả luôn luôn cần được rửa sạch trước khi ăn. Không quan trọng bạn mua chúng trong cửa hàng hay hái từ vườn. Bởi vi khuẩn có thể xuất hiện trong quá tình thu hoạch và vận chuyển. Bạn cũng cần kiểm tra quy trình vệ sinh thực phẩm ở các cửa hàng. Và đừng quên rửa tay trước khi ăn các thực phẩm sống.
4. Nấu đúng cách
Không bao giờ được ăn các loại thịt gia cầm sống hoặc tái, kể cả trứng. Bởi thói quen này rất dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và rất khó để đối phó. Nếu bạn đang nấu ăn theo công thức nào đó, hãy nghiên cứu một cách cẩn thận trước khi tiến hành. Bên cạnh đó, lưu ý thời gian nấu và nhiệt độ để biết chính xác thức ăn đã chín hay chưa.
5. Vệ sinh tay và đồ dùng bếp
Bất cứ thứ gì chạm vào thực phẩm đều cần được rửa sạch và khử trùng đúng cách. Bạn có thể sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa để vệ sinh chúng, bao gồm tay, thớt, dao và các đồ dùng nấu bếp khác. Đây là một thói quen tốt giúp ngăn tình trạng nhiễm khuẩn thực phẩm. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng các loại thớt riêng cho thịt sống và thịt chín.
Theo TTVN
-
32 phút trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
11 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
14 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
16 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
20 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước