5 thói quen tai hại khi chế biến thịt bò, cả nhà gặp họa như chơi

Thịt bò có hương vị thơm ngon, giàu protein tốt cho cơ thể nhưng 5 thói quen không tốt khi ăn thịt bò lại báo hại tới sức khỏe.

Thịt bò là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng phong phú giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cung cấp năng lượng cho tế bào, làm chắc cơ bắp. Tuy nhiên, thịt bò cũng chứa hàm lượng cholesterol cao, có khả năng gây bệnh cho sức khỏe nếu ăn sai cách.

1. Ăn quá nhiều

5 thói quen tai hại khi chế biến thịt bò, cả nhà gặp họa như chơi-1

Nếu cơ thể đã đầy đủ sắt và gan bị yếu thì việc tiêu thụ lượng thịt bò vượt mức cho phép sẽ làm cơ thể thừa chất sắt. Khi thừa sắt, các protein có trong não có khả năng phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng. 

Đây chính là căn nguyên của bệnh Alzheimer. Vậy nên theo khuyến cáo, lượng thịt bò nạp vừa đủ cho cơ thể chỉ từ 300 - 500g/tuần, không nên ăn quá 100g/ngày.

Thay vào đó, bạn và gia đình nên ăn nhiều cá, thịt gia cầm và rau củ quả sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

2. Ăn thịt bò quá tái

5 thói quen tai hại khi chế biến thịt bò, cả nhà gặp họa như chơi-2

Đành rằng thịt bò tái có hương vị rất thơm ngon, ngọt, mềm hơn thịt bò chín rất nhiều. Ấy thế nhưng đây là thói quen xấu cần phải bỏ bởi nguy cơ gây bệnh rất cao.

Hãy hiểu rằng, việc chăn nuôi, giết mổ và vận chuyển đôi khi không đảm bảo nên thịt bò rất dễ nhiễm khuẩn. Để tránh nỗi lo sợ ký sinh trùng hoặc sán xâm nhập cơ thể, bạn nên bỏ thói quen ăn thịt bò tái hoặc chưa nấu chín.

3. Ăn cùng hải sản

5 thói quen tai hại khi chế biến thịt bò, cả nhà gặp họa như chơi-3

Khi ăn lẩu hay đồ nướng, mọi người thường order thịt bò lẫn hải sản để có thể ăn thoải mái. Tuy nhiên, 2 thực phẩm này không nên kết hợp vì thành phần dinh dưỡng của chúng có thể phản ứng với nhau. 

Theo đó, thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie.

Khi dùng chung sẽ tạo ra sự kết tủa muối, gây cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng có trong 2 thực phẩm.

4. Nướng bị cháy nhiều

5 thói quen tai hại khi chế biến thịt bò, cả nhà gặp họa như chơi-4

Khỏi phải nói, món thịt bò nướng "chân ái" với người người nhà nhà thế nào. Tuy nhiên thịt bò mà bị hun, nướng cháy lại rất tai hại vì khi chế biến ở nhiệt độ cao, dễ sản sinh ra chất gây ung thư như nitrosamine, benzopyrene… cực kỳ có hại cho sức khỏe.

5. Vừa ăn vừa uống rượu trắng

5 thói quen tai hại khi chế biến thịt bò, cả nhà gặp họa như chơi-5

Cánh mày râu rất hay uống rượu và bất cứ món ăn nào cũng có thể trở thành "mồi", chẳng hạn như thịt bò. Nếu như ăn thịt bò và uống rượu trắng cùng lúc sẽ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân nằm ở rượu trắng là đồ uống có tính nóng còn thịt bò có tính ôn, ôn trung ích khí, kích thích chuyển hóa.

Ai hay bị nóng trong lại còn vừa uống rượu trắng vừa ăn thịt bò chẳng khác gì giống như đổ dầu vào lửa, gây hại cho cơ thể.

An Chi
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/5-thoi-quen-tai-hai-khi-che-bien-thit-bo-ca-nha-gap-hoa-nhu-choi-n-278778.html

mẹo vặt ăn uống