6 loại đường nguồn gốc tự nhiên có thể làm hại chúng ta
Theo tiến sĩ Lewis Cantley – một nhà nghiên cứu về ung thư, các loại đường tự nhiên (có trong hoa quả, thực vật) rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại đường là thủ phạm gây ra cholesterol cao và triglycerides, kháng insulin và tích tụ mỡ trong gan và khoang bụng… nếu chúng ta sử dụng tự do thêm vào các loại thực phẩm.
Theo tiến sĩ Lewis Cantley, thêm đường là việc làm tồi tệ nhất trong chế độ ăn uống hiện đại và thực sự nguy hiểm nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều.
Đường là thủ phạm gây ra cholesterol cao và triglycerides, kháng insulin và tích tụ mỡ trong gan và khoang bụng. Tại sao? Bởi Glucose như một dạng nhiên liệu cung cấp cho cơ thể.
Mọi tế bào trong cơ thể bạn đều sử dụng nó để tạo ra năng lượng. Một lượng lớn fructose sẽ gây hại, bởi nếu không được tiêu thụ và dư thừa, nó đi thẳng đến gan và chuyển thành chất béo có hại.
Nguy cơ tiếp theo bạn gặp phải là sự đề kháng insulin mà sớm muộn sẽ gây bệnh tiểu đường.
Cả hai glucose và fructose đều có cùng một công thức hóa học (C6H12O6) nhưng các nguyên tử trong phân tử fructose sắp xếp hơi khác.
Chínhsự khác biệt nhỏ này mà gan phải hoán chuyển fructose ra thành glucose nếu muốn dùng fructose sản xuất năng lượng.
Vì glucose và fructose được chuyển hóa khác nhau, nên fructose không được hoán chuyển thành glucose trừ khi nào fructose được cần tới để sản xuất năng lượng.
Do đó cuối cùng trong nhiều trường hợp cơ thể sẽ hoán chuyển fructose ra thành chất béo trong cơ thể.
Trong một số trường hợp, các loại đường tốt cho sức khỏe thậm chí còn tồi tệ hơn bởi chúng được thêm một cách tự do vào tất cả các loại thực phẩm bởi ta luôn tin nó không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Dưới đây là 6 loại đường vẫn được cho là "lành mạnh" đối với sức khỏe nhưng thực sự rất có hại nếu chúng ta sử dụng chúng một cách thiếu kiểm soát.
1. Mật mía
Đừng để bị lừa bởi cái tên ... Đây là sự lừa dối bởi các nhà sản xuất thực phẩm, để che mắt người tiêu dùng nội dung đường thực sự của các loại thực phẩm.
Bạn nên hiểu rằng, khi các chất làm ngọt đến ruột và gan, cơ thể bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt nào giữa "mật mía" và các loại đường đơn thuần khác.
Nó chỉ hiểu đó là chất tạo ngọt và xử lí như cơ chế đơn thuần.
2. Đường nâu
Sau khi đường đã được tinh chế và xử lý, một lượng nhỏ mật đường được thêm vào lại để tạo thành đường nâu.
Màu sẫm hay nhạt của đường nâu là do lượng mật mía nhiều hay ít. Trọng lượng bằng nhau thì độ ngọt của đường nâu và đường trắng là như nhau.
3. Đường dừa
Đường dừa được làm từ nhựa chảy ra từ các chồi hoa dừa. Nó có chỉ số đường huyết thấp và giàu axit amin. Đường dừa chứa ít hơn 10% fructose.
Các phương pháp sản xuất chỉ đơn giản bao gồm việc chiết xuất các chất lỏng có đường, sau đó cô lại bằng phương pháp bốc hơi.
Đường dừa chứa một lượng nhỏ chất xơ và một số chất dinh dưỡng, trong khi cũng có chỉ số đường huyết thấp hơn đường thường.
Điều thực sự quan trọng là liệu sản phẩm này có nhiều chất fructose hay không.
Rất không vui, đường dừa thực sự là rất cao fructose mà chỉ chứa một lượng nhỏ fructose tự do, trong khi 75-80% của nó là sucrose và 50% fructose.
4. Mật ong
Mật ong chứa tới 50% là fructose, nhưng ở dạng tự nhiên (dạng thô và chưa tiệt trùng), mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nên dùng những loại mật ong tự nhiên và chưa qua quá trình tiệt trùng.
Mật ong có chứa một số chất dinh dưỡng ... trong đó có chất chống oxy hóa và một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất.
Một số nghiên cứu đã so sánh mật ong và đường thường đã cho thấy rằng mật ong có tác dụng chút ít độc hại trên chuyển hóa.
Nhưng một lần nữa phải nhắc lại rằng nó chỉ “ít xấu” hơn đường thường chứ không phải tốt cho sức khỏe.
Mật ong không phải là một chất làm ngọt vô hại và chắc chắn sẽ không giúp bạn giảm cân, như một số người tin tưởng.
Tất cả các đường mà bạn ăn sẽ đi xuống ruột của bạn, được chia thành glucose và fructose và cuối cùng đến gan. Gan của bạn không biết liệu đường mà bạn ăn là hữu cơ hay không.
5. Đường làm từ loại cây agave - một loại xương rồng
Agave nectar (có xuất xứ từ cây agave, một loại xương rồng) là một chất làm ngọt có chỉ số glycemic thấp nên luôn được lựa chọn cho người ăn kiêng.
Nhiều người ưa dùng loại si-rô này vì cho rằng nó có ít ảnh hưởng lên glucoz-huyết (chỉ số glycemic thấp)nên đỡ sợ bị tiểu đường.
Nghe có vẻ đây sẽ là một loại chất tạo ngọt thiên nhiên rất tốt. Nhưng không, agave thường phải qua một quá trình xử lý làm cho nó khác biệt lớn với mật hoa gốc.
Trong cây agave có chứa tới 80% fructose, cao hơn rất nhiều so với mật ong. Fructose không làm tăng đường huyết hoặc insulin trong ngắn hạn, nhưng khi được tiêu thụ với số lượng cao, nó dẫn đến sự đề kháng insulin ...
Vì lý do này, fructose có trong đường là một vấn đề lớn đối với chỉ số đường huyết của cơ thể. Đường thường có khoảng 50% fructose, trong khi Agave chứa đến 70-90% fructose.
6. Đường thô
Đường thô không thực sự thô mà đã được nấu chín. Hầu hết các khoáng chất và vitamin đã bị mất đi. Nhưng nó tốt hơn một chút so với đường tinh luyện vì một ít mật mía vẫn còn sót lại.
Bạn có tin là rất nhiều "sản phẩm y tế" được làm ngọt với nguyên liệu đường thô không? Đừng để cái tên đánh lừa bạn ...
Nó thực chất chỉ là đường cho dù đó là "thô" hay không không thực hiện bất kỳ sự khác biệt.
Cách làm ngọt này được xử lý có thể khác với đường "thông thường" bạn tìm thấy trên các kệ siêu thị, nhưng thành phần hóa học là chính xác như nhau.
Theo SKĐS
-
8 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.