6 món đặc sản Cửa Lò ngon ngọt, tươi giòn hút hồn du khách
Mọc cua bể thơm lừng, mực nháy dai giòn ngọt nước hay cháo lươn béo ngậy,... là những món không thể bỏ lỡ khi tới vùng biển Cửa Lò xứ Nghệ.
Biển Cửa Lò Nghệ An không chỉ quyến rũ khách du lịch bởi cảnh đẹp hữu tình mà còn bởi những món ăn, chủ yếu là hải sản tươi lành, hấp dẫn. Về tắm biển, thăm các di tích, lễ hội độc đáo, bạn đừng quên khám phá ẩm thực "ngon quên đường về" xứ này.
Cua bể thì vùng biển nào cũng có nhưng món mọc cua bể hấp dẫn được chế biến cầu kì, tỉ mỉ thì chỉ có ở Cửa Lò, làm nên nét độc đáo cho ẩm thực xứ này.
Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm chút thịt băm, mộc nhĩ nấm hương, ướp tiêu, hành khô, nước mắm, tất cả được trộn đều đem đắp vào mai cua. Sau đó, những chiếc mai cua ăm ắp nhân thơm ngọt quyến rũ được cho vào nồi hấp chín. Nhân vừa hấp chín tới, người ta lại quết thêm lớp lòng đỏ trứng cho thêm phần sánh dẻo rồi hấp tiếp vài phút.
Khi bày ra đĩa ăn, chân cua đã luộc được cắm vào cùng mai cua giống như cua còn sống. Vỏ cua đỏ au, nhân mọc cua nóng hổi, thơm lừng, ngon ngọt, thưởng thức giữa đất trời và biển cả bao la, rì rào gió mát của Cửa Lò sẽ là trải nghiệm không thể nào quên đối với du khách.
Người ta vẫn nói, đến Cửa Lò mà chưa thưởng thức các món ăn làm từ cá giò thì coi như chưa từng đến vùng đất này. Cá giò là loại cá mập chanh, có nguồn gốc Nauy, con trưởng thành nặng đến 30kg, thân hình rắn chắc như khúc giò nên có tên gọi ngộ nghĩnh là cá giò.
Con cá giò khá hung dữ nhưng khi đã được đánh bắt và qua bàn tay chế biến tài hoa của các đầu bếp nơi Cửa Lò có thể thành 7 món ăn hấp dẫn khác nhau:
- Gỏi cá giò
- Cá giò hấp sả
- Lòng cá giò xào
- Lẩu cá giò
- Cháo cá giò
- Vây cá giò rán
- Da cá giò chiên dòn
Với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không gây béo phì, cá giò được coi là món ăn cao cấp hơn cả cá hồi và được du khách vô cùng ưa chuộng khi tới Cửa Lò.
Sở dĩ có tên gọi độc đáo này bởi nó được dùng để chỉ những con mực cực kì tươi, vừa được bắt lên khỏi bờ và được đưa vào chế biến, thưởng thức luôn và vì con mực mới bắt lên còn sống, làn da trong suốt lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh nên người ta gọi là "mực nháy".
Cũng có nơi gọi là "mực nhảy" vì con mực mới bắt vẫn còn bật tanh tách, cũng là cách để nói lên mức độ tươi ngon của mực.
Mực nháy - đặc sản Cửa Lò - ngon nhất khi được hấp hoặc nướng nhanh, không cần nêm nếm cầu kì đã đậm đà hương vị biển cả, khi chín tới dậy mùi thơm mặn mòi, chấm cùng tương ớt, mù tạt hay muối tiêu pha chanh, cảm giác ngon, ngọt, giòn dai tan chảy trong miệng.
Cháo lươn từ lâu đã niềm tự hào "không nơi mô có được" của xứ Nghệ. Một tô cháo lươn sánh mịn được nấu từ nước xương của chính những con lươn xứ Nghệ mình thon, thịt chắc, vị đậm nhưng lại rất thanh, đầy ắp những miếng thịt lươn được lọc to bản, xào cùng nghệ vàng tươi, ớt đỏ au hấp dẫn, hành phi, hạt tiêu và đặc biệt là không thể thiếu hành tăm - đặc sản vùng Nghệ An, Hà Tĩnh.
Bởi vậy, đến nghỉ dưỡng tại bãi biển Cửa Lò xinh đẹp, khó ai có thể cầm lòng mà không thử một tô cháo lươn béo ngậy thơm ngon ở một hàng quán bất kì.
Tắm biển Cửa Lò, du khách đừng quên nếm món ghẹ hấp me nổi tiếng nơi đây. Ghẹ chắc nịch, tươi ngon, nhiều gạch được tẩm ướp khéo léo với xì dầu, hạt nêm, tiêu ớt, thấm đẫm sốt me sánh ngậy sẽ làm hài lòng thực khách khó tính nhất.
Trong không gian biển xanh nắng vàng, gió mát bao la, được hít hà hương thơm nồng của sả, tỏi, nếm vị đậm đà chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn của ghẹ và me - đặc sản Cửa Lò - hòa quyện với nhau, liệu ai có thể từ chối?
Sau một ngày dạo chơi đã đời tại Cửa Lò - đặc sản Cửa Lò - cháo nghêu sẽ là món ăn đêm cực kì thích hợp để du khách bồi bổ sức khỏe, lấy lại sinh lực. Nghêu luộc lên, lấy nước nấu cháo còn ruột nghêu rán lên với các loại gia vị. Cháo chín, nghêu được trộn cùng cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm.
Bát cháo nghêu giàu đạm, thơm béo sánh ngậy, ăn vào cảm giác khoan khoái, quên hết mệt mỏi.
Theo Khám phá
-
17 phút trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
4 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
7 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
8 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
10 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước