Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng
có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, nhất là đối với những người trẻ
thường xuyên phải làm việc với áp lực công việc cao. Để đáp ứng nhu cầu
đó, rất nhiều loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ não bộ đã có mặt trên
thị trường. Tuy nhiên, điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày với các thực phẩm bổ não mới chính là liều thuốc hữu hiệu nhất để bảo vệ bộ não của bạn.
Hãy chú ý bổ sung những loại thực phẩm bổ não dưới đây để có trí não sáng suốt và khỏe mạnh nhé.
1. Đậu phộng
Đậu
phộng rất giàu lecithin và cephalin. Đây là những chất rất cần thiết
cho hệ thần kinh, có thể giúp trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế
sự kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa tụ huyết khối não. Ăn đậu phộng có thể
cải thiện lưu thông máu, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa. Do đó, có thể nói, đậu phộng là “thần dược” giúp kéo dài tuổi thọ.
2. Sữa
Sữa
là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng gần như hoàn hảo. Sữa rất giàu
protein, canxi, và các axit amin thiết yếu cho não bộ. Uống sữa không
chỉ là cách hấp thụ canxi trực tiếp và hiệu quả nhất mà còn cung cấp cho
não bộ những dưỡng chất quan trọng. Ngoài ra, trong sữa còn chứa nhiều
vitamin B1 có ích cho các tế bào thần kinh. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn.
3. Cá
Cá
cung cấp lượng protein cao và nguồn canxi dồi dào cho não. Trong những
loại cá sống ở môi trường nước ngọt có chứa axit béo không bão hòa,
không chỉ giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch mà còn có thể bảo vệ các mạch
máu não, thúc đẩy sự hoạt động của tế bào não một cách hiệu quả.
4. Trứng
Theo
nhiều nghiên cứu, các chức năng não, khả năng ghi nhớ của con người có
liên quan chặt chẽ với nồng độ acetylcholine trongnão. Các thí nghiệm đã
chỉ ra rằng, chất lecithin có trong lòng đỏ trứng chứa một lượng enzyme
vô cùng phong phú,giúp sản sinh lượng acetylcholine, tác động vào mô
não, giúp con người cải thiện khả năng ghi nhớ.
5. Thực phẩm từ hạt kê
Trong
hạt kê có nhiều vitamin B1, B2 và protein. Các nghiên cứu cho thấy, ăn
những thực phẩm chế biến từ hạt kê có thể ngăn ngừa bệnh xơ cứng động
mạch, chống lão hóa thần kinh, axit glutamic có trong kê còn giúp tăng
cường trí nhớ. Ngoài ra, cháo kê giúp lợi tiểu, bổ thận, ngừa sỏi
mật,đau dạ dày và tiểu đường. Nước kê rang còn giúp chữa khỏi các bệnh
tiêu chảy, kiết lị.
6. Bắp ngô
Trong
ngô chứa rất giàu axit linoleic và các axit béo không bão hòa khác, có
tác dụng bảo vệ mạch máu và não bộ. Đặc biệt, ăn ngô còn giúp thúc đẩy
sự trao đổi chất của các tế bào não, ngăn ngừa suy giảm chức năng não,
giúp bộ não khỏe mạnh hơn.
7. Nấm kim châm
Nấm
kim châm có 16 loại axít amin trong đó có 8 loại cần thiết cho cơ thể
con người, trong đó có nhiều lysin và kẽm giúp trí nhớ và trí lực của
trẻ phát triển, cho nên được gọi là “nấm ích trí”.
Ngoài
ra, do chứa nhiều kali nên nấm kim châm rất thích hợp với người bị
tăng huyết áp, phòng chữa tai biến mạch máu não. Thường xuyên ăn nấm kim
châm có thể phòng và trị bệnh gan, bệnh viêm loét dạ dày, có tác dụng
chống mệt mỏi, tăng sức đề kháng, chống khuẩn tiêu viêm, bài tiết các
kim loại nặng khỏi cơ thể…
Theo Trí Thức Trẻ