7 mâm cơm 'trói chân' cả nhà ngày lạnh, ăn vào ấm sực toàn thân
Với tiết trời lạnh giá, nhìn mâm cơm nóng hổi, nhiều món hấp dẫn của cô nàng Thu Uyên chế biến thế này, ai cũng thấy thèm.
Là gương mặt quen thuộc trong các hội nhóm nấu ăn trên mạng xã hội, thường xuyên chia sẻ nhiều thực đơn hấp dẫn hay món ăn ngon, cô nàng Thu Uyên (22 tuổi, Hà Nội) luôn chứng tỏ được độ đảm đang "không giới hạn" của mình. Mới đây, 9X tiếp tục đăng tải loạt mâm cơm dành riêng cho những ngày lạnh, chị em nhìn thấy liền lưu lại tham khảo dần.
Thực đơn gồm: canh cải thảo nấu thịt gà, thịt viên sốt cà chua ăn kèm kim chi cho bớt ngấy. "Vedette" của mâm cơm chính là râu bạch tuộc hấp lá ổi. Với món này, Thu Uyên cẩn thận chọn mua hàng quen. Ngay khi mua về, cô lập tức chế biến để món ăn khi lên mâm đảm bảo độ tươi, giòn ngon.
Chia sẻ với 2Sao.vn, 9X cho biết vào những ngày trời lạnh sẽ ưu tiên nấu các món "hợp thời tiết" như hầm, xào, rim mặn, nướng và chiên rán (có hạn chế). Điều quan trọng các món ăn đều phải nóng hổi để tăng phần ấm cúng. Canh dưa chua sườn non, tôm xào ớt chuông, rau cải luộc, chả cá mực và tráng miệng với hồng giòn - thứ trái cây đặc trưng mùa thu giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn cả nhà.
Canh bắp cải cà chua, cá khô chiên giòn, nộm giá dưa chuột không quá khó nấu nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Thực đơn còn có gà hầm rau củ đậm đà giúp xua tan sự lạnh lẽo. Trong thịt gà chứa nhiều protein, còn rau củ là nguồn cung cấp vitamin đa dạng. Món ăn với cách nấu lạ miệng sẽ khiến cả nhà chẳng mấy ăn hết veo nồi cơm.
Các bữa ăn ngày lạnh của Thu Uyên mất khoảng 45 đến 60 phút chế biến. Cô chia sẻ, những ngày trở gió, món ăn kích thích vị giác nhất thường là canh nóng như canh sườn khoai tây ăn kèm thịt rang cháy cạnh, giò và bắp cải xào. Người nội trợ nên chọn mua những chiếc bắp cải có hình dáng tròn đều, màu xanh hơi đậm, cầm lên chắc tay ăn sẽ ngọt, không bị xơ.
Cá kho được ví như "món ăn quốc dân" cho thời tiết gió mùa hay mưa rét. Để chế biến cá kho hấp dẫn, 9X học theo công thức riêng của mẹ. Cá không thể thiếu lá đỏ để màu sắc hấp dẫn, thêm lá gừng mang đến hương thơm đặc trưng và vài miếng thịt ba chỉ tạo độ ngậy. Các món từ đạm thực vật bổ sung gồm canh cà tím bung đậu thịt, bắp cải luộc chấm với trứng ngâm tương.
Với cách làm đơn giản, không cầu kỳ, canh ngao mồng tơi, giò tai xào, sườn xào chua ngọt ăn cùng dưa muối chua giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian. Trong đó, sườn xào chua ngọt mềm thơm, hương vị chua ngọt của mắm, đường, giấm... hòa quyện ăn mãi không chán, ai cũng gật gù khen ngon. Tuy nhiên khi sơ chế, sườn nên rửa sạch, chần kỹ càng để loại bỏ mùi hôi.
Một thực đơn khác cũng rất đáng để thử gồm: canh bí thịt bằm, thịt nướng riềng mẻ, gà nướng cay và táo tráng miệng. Riêng thịt nướng riềng mẻ, Thu Uyên cho hay không nên thái miếng thịt quá mỏng sẽ bị khô. Ướp thịt với giềng - sả giã hoặc xay nhỏ, hạt tiêu, mẻ, mắm tôm, nước mắm, bột nghệ, đường và dầu ăn. Cuối cùng, cho thịt vào giấy bạc, nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 25 phút bằng nồi chiên không dầu là có ngay món ăn hoàn hảo.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
3 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
6 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
7 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
7 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
11 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
20 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
20 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
18 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước