7 món ăn Việt lạ lùng nhất trong mắt khách quốc tế
Việt Nam cũng sở hữu không ít món ăn khiến cho bạn bè quốc tế phải... "bàn tán" vì sự lạ lùng, thậm chí là khác thường.
Ngoài phở bò, nem rán hay bún chả nức tiếng thế giới, Việt Nam cũng sở hữu không ít món ăn khiến cho bạn bè quốc tế phải... "bàn tán" vì sự lạ lùng, thậm chí là khác thường. Dưới đây là 7 món ăn của Việt Nam được du khách quốc tế "bàn tán" về độ lạ nhiều nhất, theo như khảo sát từ tạp chí Lonely Planet.
1. Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn có vẻ như đã được xếp vào hàng top trong những món ăn "dị nhất" mà người nước ngoài đánh giá khi đến Việt Nam. Khác với món trứng khác, món ăn này được chế biến từ quả trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình.
Trứng vịt lộn được coi là một món giàu protein mà người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em, hay ăn trong bữa sáng. Món ăn này thường được ăn kèm với gừng, rau răm và gia vị chanh ớt.
Ảnh: Fabienne Fong Yan
Lonely Planet cũng gợi ý du khách quốc tế, nếu chưa kịp "thích ứng" được với trứng vịt lộn, họ có thể thử một lựa chọn khác ít "dị" hơn là món trứng cút lộn. Kích thước nhỏ của trứng chim cút cùng với me, sả thơm ngọt sẽ khiến du khách cảm thấy dễ ăn hơn.
2. Gà tần
Món ăn này khá phổ biến trong khẩu phần ăn của người Việt Nam và được đánh giá cao về dược tính. Nước dùng được nấu từ các loại dược liệu của Trung Quốc, hay thường được gọi là thuốc bắc, cùng với nguyên liệu chính là các loại gà nhạt thịt thông thường hoặc là gà đen - một giống gà đặc biệt của Việt Nam. Đây là món ăn được khuyến khích dành cho phụ nữ nói riêng.
Ảnh: Fabienne Fong Yan
3. Chân gà
Món chân gà vô cùng phổ biến ở Việt Nam và có thể bắt gặp mọi nơi, từ những quán ven đường cho tới cả những nhà hàng lớn. Tuy không đắt nhưng món ăn này có thể được chế biến trở thành một món hấp dẫn, với nhiều cách khác nhau như chiên với ớt rồi sốt mật ong, hoặc luộc và ăn kèm với gia vị, gừng, sả trong những bữa cơm truyền thống. Đây là lý do mà ở làng quê Việt Nam thường nuôi giống gà đặc biệt với bàn chân "khổng lồ".
Ảnh: Fabienne Fong Yan
4. Tiết canh, cháo nội tạng
Tiết canh là món ăn ít du khách muốn thưởng thức nhất, vì nó được trộn từ máu tươi của một số loại động vật và dễ gây nhiễm trùng nếu không được chế biến cẩn thận. Một món tương tự nhưng được du khách biết đến nhiều hơn là cháo nội tạng, món ăn này được chế biến từ nội tạng của lợn, bò, vịt hoặc gà.
Nếu đi dạo trên đường phố Việt Nam khi đêm xuống, không có gì bất ngờ khi bắt gặp một quán cháo lòng hay bất cứ loại nội tạng nào như gan vịt, dạ dày bò,... được bày bán.
Ảnh: Fabienne Fong Yan
5. Ốc
Việt Nam có đa dạng các loại ốc, chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Bên cạnh những món thông thường như bún ốc và cháo ốc thì du khách cũng có thể thưởng thức những món "chỉ có ốc" tại các quán ăn đường phố.
Trong khi phần lớn các món ăn đường phố khác được phục vụ cả ngày lẫn đêm thì món ốc lại chủ yếu được bán vào buổi tối. Các thành phần quen thuộc để chế biến món ốc bao gồm: sả, gừng, nước sốt me và hành lá.
Ảnh: Fabienne Fong Yan
6. Sứa Đỏ chấm Mắm tôm
Sứa là món ăn hiếm thấy trên đường phố ở nhiều quốc gia, tuy nhiên du khách có thể vô tình bắt gặp ở một gánh hàng rong nào đó rong ruổi trên đường phố Hà Nội vào buổi sáng. Sứa sống được chế biến đi kèm với các loại rau thơm như bạc hà, tía tô và cuối cùng được chấm với mắm tôm - một loại nước chấm lạ mà chỉ có thể có ở Việt Nam.
Mắm tôm được đánh giá là một món khó ăn, thậm chí là khó ngửi với vị mặn và vô cùng "nặng mùi". Và đương nhiên, mắm tôm còn làm tăng độ nhận diện Việt Nam đến mức mà người Việt Nam vẫn hay đùa với người nước ngoài rằng: "Nếu bạn ăn được nó, bạn là người Việt Nam".
Ảnh: Fabienne Fong Yan
7. Con nhộng, đuông dừa, rươi
Nhộng tằm nướng (con nhộng) là một món ăn đường phố phổ biến và thường được phục vụ ở các quán cơm bình dân tại Việt Nam. Món ăn này được đánh giá cao bởi giàu protein và khoáng chất. Nhộng chính là những con tằm được nuôi trên lá dâu ở các làng quê miền Bắc, trước khi chế biến, chúng được phơi khô và trộn với muối để chiên mắm.
Một loại khác tương tự, cũng khá phổ biến là con rươi, món ăn này thường được chế biến kết hợp với trứng tráng và thịt lợn, hay còn được gọi là "chả rươi". Món ăn này được cho là rất bổ dưỡng và tốt cho các bệnh viêm khớp hoặc đau nhức cơ thể.
Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam, món ăn phổ biến hơn là đuông dừa, đây là cách gọi có phần "ẩm thực" hơn của ấu trùng bọ cánh cứng. Khác với nhộng và rươi, người dân miền Nam thường ăn sống đuông dừa cùng với nước mắm.
Món chả rươi. Ảnh: Internet
Tùy thuộc vào từng nền văn hoá mà món ăn ưa thích của một người lại có thể kỳ lạ trong mắt người khác. Vì vậy Fabienne Fong Yan - tác giả của cuộc khảo sát này, đã kết luận rằng, đừng đánh giá thói quen ăn uống khi đi du lịch đến một vùng đất nào đó.
"Bạn có thể thích các món ăn trên, nếu không thích cũng không sao cả, bởi còn rất nhiều sự lựa chọn khác dành cho bạn tại các quán ăn đường phố, chợ và nhà hàng ở Việt Nam".
Theo Saostar
-
47 phút trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
1 giờ trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
-
1 giờ trướcMón phở được đựng trong tô lớn, phục vụ 8 loại thịt bò khác nhau với tổng định lượng 450 gram. Mỗi ngày, chỉ có 10 tô phở được bán ra tại mỗi cơ sở.
-
2 giờ trướcNhiều chuyên trang du lịch khuyến cáo du khách cân nhắc trước khi sử dụng những chiếc ấm đun nước siêu tốc trong phòng khách sạn.
-
5 giờ trướcChân dung thực của vị pharaoh sáng lập Thung lũng các vị vua ở Ai Cập đã được tiết lộ nhờ công nghệ hiện đại.
-
15 giờ trướcNhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây sẽ khiến bạn phải thay đổi thói quen này.
-
16 giờ trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
-
18 giờ trướcTiệm cơm thố Chuyên Ký (Quận 1, TP.HCM) vừa được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - quán ăn ngon, ấn tượng mà giá cả phải chăng.
-
19 giờ trướcVị khách Tây bất ngờ vì ăn ba bữa, gồm bữa trưa, bữa phụ chiều và bữa tối mà chỉ hết 125.000 đồng.
-
20 giờ trướcSữa nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe, là lựa chọn hữu ích cho ai mong muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.
-
21 giờ trướcLoài cá này là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Quảng Ninh, mấy năm nay được bán trên chợ mạng với giá 400.000 đồng/kg.
-
23 giờ trướcGiao mùa là thời điểm cơ thể dễ bị suy yếu và mắc bệnh do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
-
1 ngày trướcTrên phố Hàng Da (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có một quán tào phớ “siêu nhỏ, siêu chật” nhưng tối nào khách cũng đông nườm nượp. Hàng chục người xếp hàng chờ mua.
-
1 ngày trướcTrong Đông y hoa bí ngô không chỉ là thực phẩm ngon miệng giàu dinh dưỡng mà còn tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
-
1 ngày trướcMùa thu là mùa của rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe chúng ta không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giúp giảm độ hăng, việc ngâm hành tây trong nước lọc trước khi dùng chế biến món ăn còn có một số tác dụng khác.
-
1 ngày trướcNhiều người tìm mọi cách để giảm cân, trong đó có việc ăn cơm nguội, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcTừ ngày 16/5 đến ngày 25/9 cơ quan chức năng phát hiện 55 lô hàng nhập khẩu thịt và phụ phẩm động vật dương tính với Salmonella.
-
1 ngày trướcTrám là một loại quả quen thuộc trong đời sống người Việt, không chỉ là món ăn dân dã mà còn ẩn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và dược liệu quý giá.
-
1 ngày trướcThịt lợn là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình, vậy điều gì xảy ra nếu ngày nào cũng ăn thịt lợn?
Tin tức mới nhất
-
47 phút trước
-
47 phút trước
-
47 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-
10 ngày trước
-
9 ngày trước
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước