7 thực phẩm nguy hiểm mẹ bầu nên tránh
Ăn những thực phẩm này có thể nhiễm khuẩn salmonella, toxoplasmosis và E.coli... vô cùng nguy hiểm với thai nhi.
Mẹ bầu cần biết rằng khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ nhạy cảm hơn người bình thường, chính vì vậy tất cả các hoạt động hàng ngày bao gồm cả việc ăn uống khi bầu bí cũng cần cẩn trọng để mẹ bầu có sức khỏe tốt nhất và thai nhi được an toàn. Đó là lý do vì sao các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu cần chọn lựa thực phẩm kỹ càng trước khi nạp vào cơ thể.
Trên thực tế, một số loại thực phẩm tái sống, thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao hoặc rượu, bia… có thể ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Dưới đây là 7 thực phẩm nguy hiểm chị em cần tránh khi mang thai.
Thịt chưa nấu chín
Bạn thích ăn thịt bò tái hoặc những món nem, chạo từ thịt còn chưa được chế biến chín hẳn… nhưng đây không phải là lựa chọn an toàn cho bà bầu. Thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn salmonella hoặc toxoplasmosis vô cùng nguy hiểm với thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
Ngoài thịt tái sống, mẹ bầu cũng cần chú ý hạn chế những thực phẩm như thịt gà sống, cá hun khói, sushi… để được an toàn nhất.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cá là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu, tuy nhiên có một số loại cá chị em cần tránh xa vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như cá kình, cá mập, cá kiếm, cá thu.
Thịt hun khói
Những loại thịt như thịt hun khói, xúc xích hay thịt nguội… được chế biến từ thịt tái, sống có thể chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng xấu đến em bé. Nếu muốn ăn, mẹ nên rán hoặc hấp lại cho chín kỹ.
Pho mát mềm
Pho mát mềm có hương vị rất tuyệt vời nên sẽ kích thích vị giác của tất cả mọi người nhưng lại không phải là lựa chọn cho mẹ bầu. Nhiều loại pho mát mềm không được khử trùng sẽ là nguồn gây bệnh cho mẹ và em bé. Nếu muốn ăn pho mát, chị em nên cố gắng chọn những loại pho mát đã được tiệt trùng.
Rau mầm sống
Rau mầm sống có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli và salmonella, gây bất lợi cho sự phát triển của em bé. Những loại rau để làm salad cũng không phải là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu. Để đảm bảo an toàn nhất, chị em nên cố gắng ăn rau luộc hoặc luộc qua rau trước khi trộn salad.
Rượu
Một số bác sĩ cho biết với mẹ bầu, thỉnh thoảng uống một ly rượu vang là tốt nhưng nếu uống quá thường xuyên với tất cả các loại rượu thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. Hội chứng này có thể khiến mẹ bầu bị sinh non hoặc thai nhi nhẹ cân.
Hoa quả chưa rửa sạch
Một nguyên tắc quan trọng trước khi ăn trái cây là phải rửa sạch, nếu tiệt trùng được thì tốt nhất. Khi bạn không bầu bí thì việc ăn uốn có thể đơn giản nhưng lúc này, sự phát triển của thai nhi là rất quan trọng. Hoa quả chưa rửa có nguy cơ nhiễm khuẩn toxoplasma từ đất sẽ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.
Trên thực tế, một số loại thực phẩm tái sống, thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao hoặc rượu, bia… có thể ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Dưới đây là 7 thực phẩm nguy hiểm chị em cần tránh khi mang thai.
Thịt chưa nấu chín
Bạn thích ăn thịt bò tái hoặc những món nem, chạo từ thịt còn chưa được chế biến chín hẳn… nhưng đây không phải là lựa chọn an toàn cho bà bầu. Thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn salmonella hoặc toxoplasmosis vô cùng nguy hiểm với thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
Ngoài thịt tái sống, mẹ bầu cũng cần chú ý hạn chế những thực phẩm như thịt gà sống, cá hun khói, sushi… để được an toàn nhất.
Thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn salmonella hoặc toxoplasmosis vô cùng nguy hiểm với thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cá là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu, tuy nhiên có một số loại cá chị em cần tránh xa vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như cá kình, cá mập, cá kiếm, cá thu.
Thịt hun khói
Những loại thịt như thịt hun khói, xúc xích hay thịt nguội… được chế biến từ thịt tái, sống có thể chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng xấu đến em bé. Nếu muốn ăn, mẹ nên rán hoặc hấp lại cho chín kỹ.
Pho mát mềm
Pho mát mềm có hương vị rất tuyệt vời nên sẽ kích thích vị giác của tất cả mọi người nhưng lại không phải là lựa chọn cho mẹ bầu. (ảnh minh họa)
Pho mát mềm có hương vị rất tuyệt vời nên sẽ kích thích vị giác của tất cả mọi người nhưng lại không phải là lựa chọn cho mẹ bầu. Nhiều loại pho mát mềm không được khử trùng sẽ là nguồn gây bệnh cho mẹ và em bé. Nếu muốn ăn pho mát, chị em nên cố gắng chọn những loại pho mát đã được tiệt trùng.
Rau mầm sống
Rau mầm sống có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli và salmonella, gây bất lợi cho sự phát triển của em bé. Những loại rau để làm salad cũng không phải là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu. Để đảm bảo an toàn nhất, chị em nên cố gắng ăn rau luộc hoặc luộc qua rau trước khi trộn salad.
Rượu
Một số bác sĩ cho biết với mẹ bầu, thỉnh thoảng uống một ly rượu vang là tốt nhưng nếu uống quá thường xuyên với tất cả các loại rượu thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. Hội chứng này có thể khiến mẹ bầu bị sinh non hoặc thai nhi nhẹ cân.
Uống quá thường xuyên với tất cả các loại rượu thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. (ảnh minh họa)
Hoa quả chưa rửa sạch
Một nguyên tắc quan trọng trước khi ăn trái cây là phải rửa sạch, nếu tiệt trùng được thì tốt nhất. Khi bạn không bầu bí thì việc ăn uốn có thể đơn giản nhưng lúc này, sự phát triển của thai nhi là rất quan trọng. Hoa quả chưa rửa có nguy cơ nhiễm khuẩn toxoplasma từ đất sẽ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.
Theo Khám phá
-
4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
4 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
12 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
13 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
15 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
15 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
18 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
20 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
21 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
22 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
23 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước