8 điều CẤM LÀM trên bàn thờ ngày Tết kẻo kinh động thần linh, tổ tiên, hao tổn tài lộc

Bình luận0
Để việc thờ cúng Tết được thuận lợi nhất, các chuyên gia khuyên các gia đình cần tránh 7 điều kiêng kỵ trên bàn thờ dưới đây:

1. Không được để bát hương chông chênh, không chính giữa bàn thờ

8 điều CẤM LÀM trên bàn thờ ngày Tết kẻo kinh động thần linh, tổ tiên, hao tổn tài lộc-1

Bát hương trên bàn thờ phải được đặt ngay ngắn, ổn định và chính giữa bàn thờ. Nếu kệ hoặc bát hương bị kênh thì phải dùng giấy tiền hoặc vàng mã để kê, không dùng các thứ khác.

Ngoài ra, trên bàn thờ bao giờ cũng phải có 3 bát hương. Bát chính giữa to nhất để thờ thổ thần, Táo quân, thổ công… 2 bát hai bên là thờ ông bà, tổ tiên của gia đình. Các gia đình cũng có thể đặt thêm ngai thờ, đỉnh đồng, đèn dầu, nến thắp sáng…

2. Không dùng bát hương bằng đá trên bàn thờ

Không phải bát hương làm bằng bất cứ chất liệu gì cũng đều tốt, trong gia đình thì chỉ nên dùng bát hương làm bằng sứ, đồng.. Tuyệt đối không dùng loại bát hương làm bằng đá bởi nó chỉ phù hợp với đền, miếu, chùa…

3. Tuyệt đối không xê dịch bát hương trong những ngày Tết

Điều tối kỵ nhất khi thờ cúng đó chính là xê dịch bát hương bởi việc này được coi là kinh động chỗ của thần linh, tổ tiên. Khi lau dọn và thắp hương, gia chủ phải cố gắng làm cẩn thận để không ảnh hưởng đến vị trí của bát hương.

Khi rút chân hương, người rút phải đảm bảo tay sạch. Khi rút thì rút từ từ, tránh để vương vãi tro trong bát hương ra ngoài. Số chân hương còn lại trong bát phải là số lẻ, số chân hương đã rút có thể đem ra sông, hồ… hoặc hóa đi.

4. Dùng đồ không sạch để lau dọn

Khi đã biết việc dọn bàn thờ ngày Tết Nguyên đán rất quan trọng thì cũng không được lơ là việc dùng gì để lau dọn.

Những đồ lau dọn bàn thờ như chổi quét, khăn lau, khăn khô đều là đồ sạch, được mua về để dùng riêng cho lau dọn bàn thờ tổ tiên là tốt nhất, hạn chế dùng chổi, khăn lau dọn chung, vốn mang nhiều uế tạp.

5. Không dùng nước lạnh để lau rửa bàn thờ

Khi lau rửa bàn thờ thì nên dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Đặc biệt, khi lau bát hương, không nên xê dịch bát hương nhiều, chỉ nên dùng giẻ sạch lau qua thành bát bớt bụi, tàn nhang bám trên đó.

Nước dùng để lau dọn bàn thờ, lau bát hương, rửa bình hoa hay chén đĩa trên bàn thờ đều phải là nước sạch, được cất riêng, có nhà cẩn thận còn dùng nước mưa, hay kỳ công nấu hẳn một nồi nước lá trầu, lá bồ đề chuẩn bị cho việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên ngày Tết được thanh sạch, trang trọng nhất.

Có thể nấu nước 5 thứ thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn), hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng. Đun sôi cho kỹ những thảo dược đó với 1,5 lít nước, để ấm rồi dùng nước đó để lau rửa bàn thờ và đồ thờ cúng.

6. Không nên dùng hoa quả nhựa, giả

Trang trí bàn thờ ngày Tết không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả.

Cũng giống như hoa, trái cây chỉ cúng các loại quả tươi để ông bà tổ tiên có thể "ăn hương ăn hoa", hưởng lộc con cháu gửi. Nếu đang cúng quả giả thì hãy bỏ ngay.

Ngoài ra, bàn thờ là nơi tâm linh, thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên đặt lên. Những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: Bày bán chỗ có sạch không, cất giữ thế nào, có bị ô uế hay không… do đó, không nên tùy tiện đặt các thứ đó lên bàn thờ.

7. Không đặt những đồ linh tinh lên bàn thờ

Trên bàn thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài. Điều này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, trang trọng của bàn thờ.

8. Giấy tiền vàng mã

Là vật phẩm có thể dâng cúng trên bàn thờ gia tiên, nhưng theo các chuyên gia, nên hạn chế việc đặt lên bàn thờ, đốt dịp Tết.

Ngoài ra, nếu gia đình có bàn thờ Phật thì giấy tiền vàng mã là vật tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ này vì sẽ gây mất sự trang nghiêm, ảnh hưởng đến bình an. Bên cạnh đó, có thể để các tờ tiền thật trên mâm ngũ quả, bàn thờ.

Bài viết mang tính tham khảo!

Theo Khoevadep


điều cần kiêng kỵ Tết Nguyên Đán