8 lưu ý khi ăn dưa hấu ngày hè
Trong những ngày hè nóng bức, dưa hấu là thức quả bổ dưỡng được mọi người ưa chuộng. Nhưng ăn như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe lại ít người biết đến.
Sở hữu hàm lượng vitamin cao cùng hương vị thơm ngon, dưa hấu thường được dùng làm món tráng miệng và giải khát trong mùa hè. Nhưng ít ai biết rằng, loại dưa ấy lại không phải là món ăn thích hợp cho tất cả mọi người.Những điều không thể không biết khi ăn dưa hấu
1. Không ăn sát giờ cơm
Vào mùa hè, nhiều người thường duy trì thói quen ăn dưa hấu mỗi khi đói. Việc làm này có thể diễn ra ngay cả khi đã sát giờ ăn cơm.
Tuy nhiên, thói quen trên sẽ tạo điều kiện cho dưa chiếm mất nhiều chỗ trống trong dạ dày, làm giảm độ ngon miệng vào bữa chính, kéo theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng về hàm lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ trong bữa cơm.
Ăn dưa hấu vào sát giờ cơm hoàn toàn không nên nhưng việc thưởng thức loại quả này ngay sau bữa ăn cũng không phải là lựa chọn hợp lý.
Lượng nước dồi dào trong dưa sẽ hòa tan các dịch vị được tiết ra, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tiêu hóa – hấp thu của cơ thể.
Từ những lý do trên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thời điểm hợp lý để thưởng thức dưa hấu là khoảng 2 tiếng đồng hồ trước hoặc sau bữa chính.
2. Hạn chế ăn dưa hấu lạnh
Tiết trời nắng nóng là khoảng thời gian các loại thực phẩm lạnh, đồ uống lạnh "lên ngôi". Dưa hấu ướp lạnh cũng trở thành lựa chọn lý tưởng với nhiều người.
Cũng giống như các thực phẩm lạnh khác, việc ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày bị co rút đột ngột, làm tăng nguy cơ loét dạ dày, tá tràng.
Cách đây không lâu, Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp một cậu bé 7 tuổi suýt mất mạng do bị loét tá tràng nghiêm trọng và phải truyền lượng máu gấp 5 lần số máu trong cơ thể chỉ vì ăn…3 que kem lạnh liên tiếp.
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ thông thường.
Nếu muốn ướp lạnh, chúng ta chỉ cần đưa dưa vào ngăn mát với mức nhiệt từ 10 – 15 độ C trong khoảng thời gian không quá 2 giờ.Những đối tượng cần "cảnh giác" với dưa hấu
3. Người bị bệnh dạ dày: Dưa hấu vốn có tính hàn, những tác hại ít ỏi của loại quả này hầu hết đều tác động đến hệ tiêu hóa. Bởi vậy, người có công năng dạ dày kém hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên hạn chế ăn dưa hấu.
Nếu muốn thưởng thức loại quả trên, các đối tượng này chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giảm thiểu những tác động tiêu cực tới dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.
4. Người có tiền sử bị bệnh tim: Sở hữu lượng nước dồi dào, dưa hấu hoàn toàn không phải là lựa chọn lý tưởng dành cho những người có trái tim không khỏe mạnh.
Ăn nhiều loại dưa này sẽ khiến lượng máu trong cơ thể tăng lên, làm gia tăng áp lực đối với huyết quản, khiến sự vận hành của hệ tim mạch càng trở nên nặng nề.
Nếu tình trạng này duy trì trong thời gian dài, người bệnh có thể mắc chứng suy tim nghiêm trọng.
5. Người bị tiểu đường: Dưa hấu chứa hàm lượng đường tương đối cao. Loại quả này có tới 5% đường, trong đó chủ yếu là đường gluco và đường mía.
Những bệnh nhân mắc tiểu đường là do tuyến insulin hoạt động kém. Việc ăn dưa sẽ làm tăng lượng đường trong máu, hoàn toàn không tốt với những đối tượng này, thậm chí có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng và gây ra rối loạn trao đổi chất.
6. Các bà mẹ đang mang thai: Vào giai đoạn này, insulin của sản phụ sẽ tiết ra ít hơn, làm gia tăng lượng đường huyết trong cơ thể.
Thai phụ có lượng đường huyết cao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh, có thể khiến trẻ bị cao huyết áp, béo phì, tiểu đường về sau.
7. Người bị nhiệt miệng: Hầu hết chúng ta đều cho rằng, hàm lượng lớn các vitamin và dưỡng chất trong dưa hấu có thể giúp ích cho việc điều trị loét miệng. Kỳ thực, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người bị nhiệt miệng ăn nhiều loại quả này sẽ bị tiêu hao lượng nước cần thiết để phục hồi vết thương.
Điều này khiến cho vết loét chậm khép miệng, thời gian trị liệu cũng vì thế mà bị kéo dài, ảnh hưởng đến khẩu vị và sinh hoạt của người bệnh.
8. Các đối tượng bị suy thận: Chức năng của thận suy yếu sẽ kéo theo sự suy giảm về khả năng bài tiết nước tiểu trong cơ thể, dẫn tới tình trạng phù nề chi dưới hoặc toàn thân.
Do đó, việc ăn quá nhiều dưa hấu sẽ khiến người bệnh hấp thụ nhiều nước nhưng không kịp đào thải.
Lượng nước thừa tích trữ trong cơ thể khiến cho thể tích máu tăng cao, chứng phù cũng vì thế mà trở nặng, nếu nghiêm trọng còn có thể lâm vào tình trạng suy tim cấp tính.
1. Không ăn sát giờ cơm
Vào mùa hè, nhiều người thường duy trì thói quen ăn dưa hấu mỗi khi đói. Việc làm này có thể diễn ra ngay cả khi đã sát giờ ăn cơm.
Tuy nhiên, thói quen trên sẽ tạo điều kiện cho dưa chiếm mất nhiều chỗ trống trong dạ dày, làm giảm độ ngon miệng vào bữa chính, kéo theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng về hàm lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ trong bữa cơm.
Mặc dù là thức quả thơm ngon, nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người
không nên thưởng thức dưa hấu ngay trước hoặc sau bữa chính. (Ảnh: nguồn internet).
không nên thưởng thức dưa hấu ngay trước hoặc sau bữa chính. (Ảnh: nguồn internet).
Ăn dưa hấu vào sát giờ cơm hoàn toàn không nên nhưng việc thưởng thức loại quả này ngay sau bữa ăn cũng không phải là lựa chọn hợp lý.
Lượng nước dồi dào trong dưa sẽ hòa tan các dịch vị được tiết ra, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tiêu hóa – hấp thu của cơ thể.
Từ những lý do trên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thời điểm hợp lý để thưởng thức dưa hấu là khoảng 2 tiếng đồng hồ trước hoặc sau bữa chính.
2. Hạn chế ăn dưa hấu lạnh
Tiết trời nắng nóng là khoảng thời gian các loại thực phẩm lạnh, đồ uống lạnh "lên ngôi". Dưa hấu ướp lạnh cũng trở thành lựa chọn lý tưởng với nhiều người.
Cũng giống như các thực phẩm lạnh khác, việc ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày bị co rút đột ngột, làm tăng nguy cơ loét dạ dày, tá tràng.
Cách đây không lâu, Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp một cậu bé 7 tuổi suýt mất mạng do bị loét tá tràng nghiêm trọng và phải truyền lượng máu gấp 5 lần số máu trong cơ thể chỉ vì ăn…3 que kem lạnh liên tiếp.
Những người bị đau răng, sâu răng, răng nhạy cảm hoặc chức năng đường ruột kém
nên tuyệt đối tránh xa loại quả ướp lạnh này để tránh bệnh tình trở nặng hoặc tái phát.
nên tuyệt đối tránh xa loại quả ướp lạnh này để tránh bệnh tình trở nặng hoặc tái phát.
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ thông thường.
Nếu muốn ướp lạnh, chúng ta chỉ cần đưa dưa vào ngăn mát với mức nhiệt từ 10 – 15 độ C trong khoảng thời gian không quá 2 giờ.Những đối tượng cần "cảnh giác" với dưa hấu
3. Người bị bệnh dạ dày: Dưa hấu vốn có tính hàn, những tác hại ít ỏi của loại quả này hầu hết đều tác động đến hệ tiêu hóa. Bởi vậy, người có công năng dạ dày kém hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên hạn chế ăn dưa hấu.
Nếu muốn thưởng thức loại quả trên, các đối tượng này chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giảm thiểu những tác động tiêu cực tới dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.
4. Người có tiền sử bị bệnh tim: Sở hữu lượng nước dồi dào, dưa hấu hoàn toàn không phải là lựa chọn lý tưởng dành cho những người có trái tim không khỏe mạnh.
Ăn nhiều loại dưa này sẽ khiến lượng máu trong cơ thể tăng lên, làm gia tăng áp lực đối với huyết quản, khiến sự vận hành của hệ tim mạch càng trở nên nặng nề.
Nếu tình trạng này duy trì trong thời gian dài, người bệnh có thể mắc chứng suy tim nghiêm trọng.
5. Người bị tiểu đường: Dưa hấu chứa hàm lượng đường tương đối cao. Loại quả này có tới 5% đường, trong đó chủ yếu là đường gluco và đường mía.
Những bệnh nhân mắc tiểu đường là do tuyến insulin hoạt động kém. Việc ăn dưa sẽ làm tăng lượng đường trong máu, hoàn toàn không tốt với những đối tượng này, thậm chí có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng và gây ra rối loạn trao đổi chất.
6. Các bà mẹ đang mang thai: Vào giai đoạn này, insulin của sản phụ sẽ tiết ra ít hơn, làm gia tăng lượng đường huyết trong cơ thể.
Do đó, nếu ăn quá nhiều dưa hấu vào thời kỳ nhạy cảm này, các bà mẹ phải đối mặt
nguy cơ mắc tiểu đường tương đối cao.
nguy cơ mắc tiểu đường tương đối cao.
Thai phụ có lượng đường huyết cao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh, có thể khiến trẻ bị cao huyết áp, béo phì, tiểu đường về sau.
7. Người bị nhiệt miệng: Hầu hết chúng ta đều cho rằng, hàm lượng lớn các vitamin và dưỡng chất trong dưa hấu có thể giúp ích cho việc điều trị loét miệng. Kỳ thực, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người bị nhiệt miệng ăn nhiều loại quả này sẽ bị tiêu hao lượng nước cần thiết để phục hồi vết thương.
Điều này khiến cho vết loét chậm khép miệng, thời gian trị liệu cũng vì thế mà bị kéo dài, ảnh hưởng đến khẩu vị và sinh hoạt của người bệnh.
8. Các đối tượng bị suy thận: Chức năng của thận suy yếu sẽ kéo theo sự suy giảm về khả năng bài tiết nước tiểu trong cơ thể, dẫn tới tình trạng phù nề chi dưới hoặc toàn thân.
Do đó, việc ăn quá nhiều dưa hấu sẽ khiến người bệnh hấp thụ nhiều nước nhưng không kịp đào thải.
Lượng nước thừa tích trữ trong cơ thể khiến cho thể tích máu tăng cao, chứng phù cũng vì thế mà trở nặng, nếu nghiêm trọng còn có thể lâm vào tình trạng suy tim cấp tính.
Theo Trí thức trẻ
-
15 phút trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
3 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
5 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
6 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
6 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
10 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
19 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
19 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
21 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
38 phút trước
-
38 phút trước
-
49 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước