9 bài thuốc đông y từ thực phẩm ai cũng nên biết để chữa những bệnh này
1. Vừng đen: Chữa táo bón. Chúng ta đã quen với nhiều tác dụng tuyệt vời của vừng đen (mè đen) nhưng có một tác dụng nổi trội này có thể nhiều người chưa tận dụng triệt để. Đó chính là chữa bệnh táo bón, làm nhuận tràng và thông tắc đường ruột. Cách làm: Dùng 1 muỗng canh vừng đen nghiền thành bột, sau đó trộn vào một chút bột yến mạch, các loại rau hoặc sữa chua hay các thực phẩm khác rồi ăn hàng ngày cho đến khi khỏi bệnh.
2. Hạt tiêu đen: Chữa bệnh viêm họng. Hạt tiêu đen có tác dụng kích thích tiết nước bọt, tăng dịch vị dạ dày, "bẻ gãy" các protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Hạt tiêu đen giàu chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, ngăn ngừa khối u ung thư vú. Tác dụng tốt hơn nếu kết hợp cùng nghệ. Ngoài ra, hạt tiêu đen chữa cảm cúm rất hữu hiệu. Cách làm: Lấy 1 thìa cà phê hạt tiêu đen cho vào cốc, đổ nước sôi vào đậy nắp, ngâm trong 10 phút, sau đó thêm 2 thìa canh mật ong trộn đều rồi uống. Khi uống hỗn hợp này vào cơ thể, có thể giải quyết được tình trạng tắc nghẽn, mật ong chống vi khuẩn, vừa tốt cho sức khỏe lại giảm bớt đau họng.
3. Thì là: Phòng ngừa và điều trị bệnh hôi miệng. Theo Đông y, thì là giúp kích thích sản xuất và tăng tiết sữa, giảm trọng lượng cơ thể cho phụ nữ sau sinh. Là cây có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin gồm vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3... giúp kháng khuẩn và rất hữu ích cho hệ thống miễn dịch. Cách làm: Sau khi ăn xong, nhai khoảng 5-10 hạt thì là có thể ngăn ngừa hơi thở hôi. Dầu cây thì là cũng giúp tiêu hóa, loại bỏ các mùi khó chịu ở đường tiêu hóa.
4. Tỏi: trị vết bầm tím. Tỏi là một kháng sinh tự nhiên, có đặc tính kháng khuẩn. Khi chẳng may bị trầy xước nhỏ có thể dùng một nửa thìa cà phê tỏi giã nát khuấy cùng một ít nước thành hỗn hợp bột nhão, rồi đắp lên vết trầy xước. Hoặc bạn có thể dùng tép tỏi tươi cắt mỏng đắp lên vùng bị xước.
5. Gừng: Ngăn ngừa dị ứng. Chất chống oxy hóa trong gừng giúp cơ thể ngăn ngừa sản xuất histamine, phòng ngừa dị ứng theo mùa. Vào mùa cao điểm dễ gây dị ứng, nên thêm gừng vào các món ăn hoặc lấy một thìa cà phê bột cà-ri hòa với 30ml nước để uống.
6. Thịt băm nhuyễn: Chữa muỗi đốt. Chất protein trong thịt băm nhuyễn khi đắp lên vùng da bị muỗi đốt sẽ có tác dụng hút các chất độc trong nọc muỗi để lại, làm giảm viêm và đau nhanh chóng. Cách làm: Lấy một nửa muỗng cà phê thịt băm nhuyễn, thêm 2 muỗng cà phê nước và trộn đều, đắp lên vùng bị muỗi đốt trong 30 phút hoặc nhiều hơn, cho đến khi vết muỗi đốt bình thường trở lại.
7. Lá húng tây (cỏ xạ hương): Chữa bệnh hôi chân. Các thành phần chống nấm có trong lá húng tây có thể diệt nấm gây mùi, từ đó giảm mùi hôi chân hiệu quả. Cách làm: Dùng 2 muỗng canh lá húng tây đun với nước sôi khoảng 10 phút. Để nước nguội trong nhiệt độ phòng. Dùng bông gạc nhúng nước này xoa đều vào chân, để khô tự nhiên là được. Thực hiện một thời gian cho đến khi cảm thấy chân hết dấu hiệu "bốc mùi".
8. Lá hương thảo (mê tuyển hương): Trị gàu. Lá hương thảo giúp ngăn ngừa da đầu sản sinh ra quá nhiều dầu, sinh ra gàu. Cách làm: Cho lá hương thảo vào trong một cốc nước sôi, ngâm khoảng 20 phút, để nguội trong nhiệt độ phòng. Sau khi gội đầu xong, dùng nước lá hương thảo này gội lại lần cuối và để nguyên như vậy cho khô.
9. Bột nhục đậu khấu: Trị mụn trứng cá. Cách làm: Dùng hạt nhục đậu khấu và mật ong với tỉ lệ 1: 1 trộn thành hỗn hợp, sau đó đắp lên vùng da có mụn, rửa lại sạch bằng nước sau 20 phút. Bột nhục đậu khấu có tác dụng chống vi khuẩn, hiệu quả kháng nấm mạnh mẽ, đồng thời mật ong có tác dụng nổi trội trong việc chống viêm. Khi kết hợp với nhau sẽ giúp đánh tan những nốt mụn trứng cá.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
4 ngày trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
4 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
4 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
5 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
5 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
6 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
-
6 ngày trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
-
6 ngày trướcBò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao.
-
8 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
8 ngày trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
9 ngày trướcVùng biển thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nổi tiếng với một loại cá nghe tên rất lạ, đó là con cá dỗi. Vào mùa, cá dỗi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.
-
9 ngày trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
9 ngày trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
10 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
10 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
11 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.