9 bài thuốc đông y từ thực phẩm ai cũng nên biết để chữa những bệnh này
1. Vừng đen: Chữa táo bón. Chúng ta đã quen với nhiều tác dụng tuyệt vời của vừng đen (mè đen) nhưng có một tác dụng nổi trội này có thể nhiều người chưa tận dụng triệt để. Đó chính là chữa bệnh táo bón, làm nhuận tràng và thông tắc đường ruột. Cách làm: Dùng 1 muỗng canh vừng đen nghiền thành bột, sau đó trộn vào một chút bột yến mạch, các loại rau hoặc sữa chua hay các thực phẩm khác rồi ăn hàng ngày cho đến khi khỏi bệnh.
2. Hạt tiêu đen: Chữa bệnh viêm họng. Hạt tiêu đen có tác dụng kích thích tiết nước bọt, tăng dịch vị dạ dày, "bẻ gãy" các protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Hạt tiêu đen giàu chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, ngăn ngừa khối u ung thư vú. Tác dụng tốt hơn nếu kết hợp cùng nghệ. Ngoài ra, hạt tiêu đen chữa cảm cúm rất hữu hiệu. Cách làm: Lấy 1 thìa cà phê hạt tiêu đen cho vào cốc, đổ nước sôi vào đậy nắp, ngâm trong 10 phút, sau đó thêm 2 thìa canh mật ong trộn đều rồi uống. Khi uống hỗn hợp này vào cơ thể, có thể giải quyết được tình trạng tắc nghẽn, mật ong chống vi khuẩn, vừa tốt cho sức khỏe lại giảm bớt đau họng.
3. Thì là: Phòng ngừa và điều trị bệnh hôi miệng. Theo Đông y, thì là giúp kích thích sản xuất và tăng tiết sữa, giảm trọng lượng cơ thể cho phụ nữ sau sinh. Là cây có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin gồm vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3... giúp kháng khuẩn và rất hữu ích cho hệ thống miễn dịch. Cách làm: Sau khi ăn xong, nhai khoảng 5-10 hạt thì là có thể ngăn ngừa hơi thở hôi. Dầu cây thì là cũng giúp tiêu hóa, loại bỏ các mùi khó chịu ở đường tiêu hóa.
4. Tỏi: trị vết bầm tím. Tỏi là một kháng sinh tự nhiên, có đặc tính kháng khuẩn. Khi chẳng may bị trầy xước nhỏ có thể dùng một nửa thìa cà phê tỏi giã nát khuấy cùng một ít nước thành hỗn hợp bột nhão, rồi đắp lên vết trầy xước. Hoặc bạn có thể dùng tép tỏi tươi cắt mỏng đắp lên vùng bị xước.
5. Gừng: Ngăn ngừa dị ứng. Chất chống oxy hóa trong gừng giúp cơ thể ngăn ngừa sản xuất histamine, phòng ngừa dị ứng theo mùa. Vào mùa cao điểm dễ gây dị ứng, nên thêm gừng vào các món ăn hoặc lấy một thìa cà phê bột cà-ri hòa với 30ml nước để uống.
6. Thịt băm nhuyễn: Chữa muỗi đốt. Chất protein trong thịt băm nhuyễn khi đắp lên vùng da bị muỗi đốt sẽ có tác dụng hút các chất độc trong nọc muỗi để lại, làm giảm viêm và đau nhanh chóng. Cách làm: Lấy một nửa muỗng cà phê thịt băm nhuyễn, thêm 2 muỗng cà phê nước và trộn đều, đắp lên vùng bị muỗi đốt trong 30 phút hoặc nhiều hơn, cho đến khi vết muỗi đốt bình thường trở lại.
7. Lá húng tây (cỏ xạ hương): Chữa bệnh hôi chân. Các thành phần chống nấm có trong lá húng tây có thể diệt nấm gây mùi, từ đó giảm mùi hôi chân hiệu quả. Cách làm: Dùng 2 muỗng canh lá húng tây đun với nước sôi khoảng 10 phút. Để nước nguội trong nhiệt độ phòng. Dùng bông gạc nhúng nước này xoa đều vào chân, để khô tự nhiên là được. Thực hiện một thời gian cho đến khi cảm thấy chân hết dấu hiệu "bốc mùi".
8. Lá hương thảo (mê tuyển hương): Trị gàu. Lá hương thảo giúp ngăn ngừa da đầu sản sinh ra quá nhiều dầu, sinh ra gàu. Cách làm: Cho lá hương thảo vào trong một cốc nước sôi, ngâm khoảng 20 phút, để nguội trong nhiệt độ phòng. Sau khi gội đầu xong, dùng nước lá hương thảo này gội lại lần cuối và để nguyên như vậy cho khô.
9. Bột nhục đậu khấu: Trị mụn trứng cá. Cách làm: Dùng hạt nhục đậu khấu và mật ong với tỉ lệ 1: 1 trộn thành hỗn hợp, sau đó đắp lên vùng da có mụn, rửa lại sạch bằng nước sau 20 phút. Bột nhục đậu khấu có tác dụng chống vi khuẩn, hiệu quả kháng nấm mạnh mẽ, đồng thời mật ong có tác dụng nổi trội trong việc chống viêm. Khi kết hợp với nhau sẽ giúp đánh tan những nốt mụn trứng cá.
-
28 phút trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
3 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
2 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
2 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
3 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
3 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
3 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
3 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
4 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
4 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
5 ngày trướcChè đậu xanh là món ăn thơm ngon, thanh mát được nhiều người yêu thích, chè đậu xanh có thể nấu bằng đậu xanh bóc vỏ hoặc đậu nguyên vỏ.
Hay nhất 2sao
-
6 phút trước
-
20 phút trước
-
26 phút trước
-
27 phút trước
-
1 giờ trước