9X hé lộ cách làm 5 loại dưa muối 'lạ' gây mê vị giác, lại không sợ ngấy ngày Tết
Theo Thùy Trang, 5 món dưa muối chua với nguyên liệu lạ mà quen này sẽ giúp bữa cơm ngày Tết thêm ngon miệng, hấp dẫn.
Là một người "nghiện" vào bếp, yêu thích các món dưa muối nên Thùy Trang (24 tuổi, sống và làm việc tại Sài Gòn) luôn tự tay chế biến cho sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cô cho biết, không chỉ đến Tết mà trong ngày thường, Thùy Trang cũng làm để dành ăn dần.
Thùy Trang và gia đình yêu thích các món dưa muối ngày Tết.
Thay vì dưa chuột, bắp cải hay cải bẹ đã quá quen thuộc, Thùy Trang sử dụng các loại rau củ như đu đủ, rau tiến vua hay vỏ dưa hấu để muối chua. Đồ chua sau khi hoàn thành phù hợp sử dụng cho món nướng hoặc chiên rán, kho đều "chuẩn vị". Riêng món vỏ dưa hấu ngâm mắm ăn kèm với bánh chưng hoặc cơm trắng thì bao nhiêu cũng hết.
Dưới đây là cách làm 5 món dưa muối lạ mà quen, ăn ngon, giòn, phù hợp chống và giải ngán hiệu quả cho ngày Tết sắp tới của Thùy Trang, mọi người có thể tham khảo.
1. Đu đủ ngâm chua ngọt
Nguyên liệu
- 2 quả đu đủ xanh
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Dấm gạo (hoặc dấm táo, dấm hoa quả tùy thích), đường và muối.
Cách làm
Đu đủ bào vỏ, nạo ruột, ngâm trong nước muối chanh loãng rồi vớt ra, thái miếng vừa ăn. Trộn đều đu đủ cùng 3 muỗng đường, 2 muỗng muối, 3 muỗng dấm rồi để khoảng 1 tiếng, rồi bỏ bớt nước thừa đi.
Đun sôi 1,5 chén giấm; 1,5 chén nước lọc; 1,5 chén đường; 2 muỗng muối. Thêm tỏi, ớt băm sẵn. Cho đu đủ vào hũ thuỷ tinh, đổ nước hỗn hợp vừa đun vào, ngâm 1- 2 ngày là ăn được.
2. Vỏ dưa hấu ngâm mắm
Nguyên liệu
- 1kg vỏ dưa hấu 1kg
- 2 củ tỏi và ớt
- Gia vị: Đường trắng, nước mắm, nước lọc.
Cách làm
Cùi trắng của trái dưa hấu thái lát mỏng dài, trộn đều với chút muối, ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch, vắt khô. Chia tỏi ớt làm 2 phần, trộn một phần với cùi trắng.
Cho vào nồi 65g đường và 60ml nước, đun cho đến khi chuyển màu vàng nâu. Thêm nước mắm vào, khuấy đều cho sôi. Cuối cùng, đổ cùi dưa hấu, ớt tỏi cùng hỗn hợp vừa đun vào hũ thủy tinh, đậy kín. Sau 1 ngày là có thể ăn.
3. Su hào củ cải chua ngọt
Nguyên liệu
- 500g mỗi loại cà rốt, củ cải trắng, su hào
- 100g hành tím
- Vài trái ớt xiêm xanh và ớt hiểm đỏ
- Gia vị: Dấm gạo, muối, đường.
Cách làm
Cà rốt, củ cải trắng, su hào gọt vỏ; cắt miếng hoặc tỉa hoa. Hành tím lột vỏ, chẻ đôi. Ớt bỏ cuống. Đổ tất cả các nguyên liệu vào chậu to, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra, để ráo.
Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 70g đường, 1 muỗng muối, 300ml nước sôi để nguội và 300ml giấm gạo. Ngâm tất cả các nguyên liệu vào hỗn hợp vừa pha trong khoảng 1 tiếng rồi đổ vào hũ thuỷ tinh, để khoảng 1 ngày.
4. Tiến vua chua ngọt
Nguyên Liệu
- 100gr rau tiến vua khô
- Gia vị: Dấm, đường, tỏi và ớt sừng.
Cách làm
Rau tiến vua ngâm nước lạnh cho nở mềm, thái khúc, rửa sạch, để ráo. Tỏi và ớt thái lát. Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 60gr đường, 1 muỗng muối, 250ml nước, 250ml dấm gạo rồi đun sôi, để nguội.
Đổ rau tiến vua, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước vừa đun vào. Ngâm khoảng 1 ngày là được.
5. Rau muống chua ngọt
Nguyên liệu
- 300gr rau muống
- Gia vị: Dấm gạo, đường, muối, ớt, tỏi.
Cách làm
Chọn lấy phần cọng rau muống rồi ngâm trong nước lạnh, cắt khúc dài khoảng 3cm. Tiếp đến, chần cọng rau qua nước sôi. Ớt, tỏi cắt lát nhỏ. Đun sôi hỗn hợp 150ml dấm, 150gr đường và 2gr muối rồi để nguội, thêm ít ớt và tỏi vào.
Đổ rau muống, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước vừa đun, đậy nắp, để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
5 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
7 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
9 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
10 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
15 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
23 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
53 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước