Hội Thánh Đức Chúa Trời

9X kể về hành trình tham gia và thoát khỏi Hội Thánh Đức Chúa Trời

Đang là sinh viên năm cuối, Hải (ở TP Thanh Hóa) bị lôi kéo vào Hội Thánh Đức Chúa Trời. Sau gần một tuần tham gia, cậu may mắn thoát ra nhờ lời khuyên kịp thời từ bố mẹ.

Hải (23 tuổi, ở TP Thanh Hóa) hiện có một công việc ổn định gần nhà. Nhìn vẻ ngoài thông minh, chững chạc hiện tại, ít ai biết rằng Hải đã từng bị lôi kéo và tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời. May mắn thoát khỏi hội nhóm này, nhưng khi nghĩ lại những ngày đó, cậu vẫn chưa hết ám ảnh, sợ hãi.

Bị lôi kéo vào hội bởi bạn cùng lớp

Hải kể, thời điểm sau Tết Nguyên đán 2017, cậu là sinh viên năm cuối của Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa). Một hôm đang ngồi học, Hải bị một bạn nam cùng lớp - người đã tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời bắt chuyện và hỏi nhiều câu hỏi lôi cuốn, hấp dẫn. "Bạn ấy hỏi em là có biết ai sinh ra mình và sinh ra loài người không...", Hải nhớ lại.

Khi Hải đang tò mò và đặt câu hỏi lại thì người bạn hẹn gặp ở một nơi yên tĩnh. Cậu bạn lấy lý do vì đang ở chỗ đông người, ồn ào nên không thể nói chuyện tiếp.


Những người phụ nữ tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo lời hẹn, Hải và cậu bạn gặp nhau ở một quán cà phê vào chiều cùng ngày. Cuộc nói chuyện bất ngờ xuất hiện thêm một người đàn ông tên Tĩnh do người bạn gọi đến.

Sau lời chào thể hiện sự thân thiện, vị khách lạ cho Hải xem các tài liệu, clip liên quan đến Hội Thánh Đức Chúa Trời. Sau đó, ông ta nói về những điều phi lý trong cuộc sống.

"Tuy nhiên, qua cách ông ấy giải thích thì tất cả đều có lý. Ví dụ như sự sinh ra vạn vật trong vũ trụ; cuộc sống của con người hiện tại là đang cố gắng sinh tồn để chờ đến ngày chết; con người sẽ ra sao sau khi mất đi ở thế giới này...", Hải kể.

Nghe xong câu chuyện, Hải có cảm giác bị cuốn hút, tin tưởng vào họ. Tiếp đó, nam sinh đi theo người này đến một ngôi nhà hai tầng ở đường Bà Triệu, TP Thanh Hóa do họ thuê.

Ngày gia nhập

Bước lên tầng hai căn nhà, Hải thấy nhiều người, bao gồm cả già lẫn trẻ, trai gái, thậm chí có cả trẻ em. Họ cùng nhau sinh hoạt và nấu ăn tập thể. Buổi hôm đó, Hải phải chờ người gọi là "chấp sự" từ Hà Nội vào để làm lễ nhập hội vì cậu là người mới.

20h cùng ngày, người đàn ông gọi là "chấp sự" mới vào đến nơi. Liền sau đó, tất cả mọi người xếp thành hàng ngang. Người đàn ông phát cho mỗi người một chiếc áo choàng và bảo mặc vào. Tiếp đến, từng người một vào nhà vệ sinh với ông này để làm lễ.

Khi làm lễ, mắt ai cũng phải nhắm, hai tay chắp đan vào nhau và được dội một thứ nước gì đó từ đầu đến chân. Người chấp sự sau đó đặt một tay lên đầu Hải và đọc lời xin nhập hội.


Các loại nước màu và bột trắng cho những người tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời uống. Ảnh: Công an cung cấp.

Khi vào hội, nam sinh này còn được ghi tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại vào một cuốn sổ lớn. Cuốn sổ này ghi chung cho những người tham gia. Việc ghi vào cuốn sổ lớn đó được họ cho rằng như giấy khai sinh, là ngày được sinh ra, "ngày sinh nhật tâm hồn của chính mình".

Ngoài ra, Hải và mọi người còn cùng được ăn một mẩu bánh màu trắng không mùi vị, uống một loại nước màu đỏ. Đó được cho là các nghi thức trong các buổi lễ.

Cũng theo lời Hải, khi gia nhập hội, các hội viên phải tuân theo những điều luật, như: không thờ cúng bất kỳ hình tượng nào hoặc người đã chết; không được ăn tiết (máu); không ăn đồ cúng; buộc tham gia lễ vào ngày thứ 7...

"Không tha thiết với cuộc sống sau ngày nhập hội"

Hải cho biết sau ngày dự lễ gia nhập Hội Thánh Đức Chúa Trời, đầu óc em lúc nào cũng chỉ nghĩ đến họ. Hải luôn lo nghĩ không biết ngày tận thế sẽ đến lúc nào, sắc mặt thay đổi...

"Mỗi khi nhìn bố mẹ, bàn thờ tổ tiên, nhìn vào các ngôi chùa, em cứ có cảm giác đó là ma quỷ chứ không phải người thân hay phật", Hải nói.

Những người có chức vị trong Hội Thánh Đức Chúa Trời còn giải thích với Hải rằng có cố gắng học tập, lao động kiếm tiền... cũng không có ích gì vì cuối cùng cũng qua đời. Điều này khiến Hải không tha thiết với cuộc sống hiện tại và không quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

Suốt 3 ngày sau, Hải liên tiếp đến với hội nhóm này để làm lễ. Cậu được các trưởng nhóm dạy nhiều bài học do Hội Thánh Đức Chúa Trời đặt ra, như: Trái sự sống; Nước Thiên đàng; Ngày tận thế...

Cũng theo Hải, một điều lạ ở hội nhóm này là những người tham gia đều xưng hô với nhau "bình đẳng", không phân biệt trên dưới, tuổi tác, họ hàng. Bố mẹ mình, anh em ruột mình đều xưng hô với nhau là "anh em - chị em" kèm theo tên người đó phía sau. "Ví dụ như anh em Tuấn, chị em Ngọc, tuy Tuấn là con của Ngọc. Bởi họ giải thích không biết ai sinh trước, sinh sau nhưng đều là con của Đức Chúa Trời nên phải gọi thế", cậu giải thích.

Thoát khỏi hội nhờ lời khuyên của bố mẹ

Theo lời Hải, cậu tích cực tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời suốt gần một tuần và có những biểu hiện bất thường như không ăn đồ cúng, không quan tâm đến bên ngoài... Những biểu hiện này được bố mẹ em phát hiện và bắt đầu tìm hiểu.

Khi biết Hải tham gia hội nhóm đó, bố mẹ không quát tháo, thể hiện tâm lý hoang mang. Thay vào đó, bố mẹ em tìm cách khuyên bảo, phân tích nhẹ nhàng.


Người dân vây kín tụ điểm của Hội Thánh Đức Chúa Trời ở TP Thanh Hóa khi công an có mặt kiểm tra. Ảnh: Quỳnh An.

Hải tâm sự, chính những lời phân tích này đã giúp cậu bình tâm lại và nhận thấy đó là đúng. "Em tìm đọc Kinh thánh và so sánh thấy Hội Thánh Đức Chúa Trời khác hoàn toàn so với các tôn giáo khác", Hải nhìn nhận.

Những ngày sau đó, Hải không còn đi đến điểm tập trung của hội. Khi các trưởng nhóm gọi điện, cậu đều lấy lý do bận. Hai tuần sau, cậu mới dứt hẳn với hội nhóm này.

"Nếu ngày đó không nhờ lời khuyên của bố mẹ, không biết hiện giờ em sẽ thế nào. Nghĩ lại, em vẫn còn cảm giác sợ hãi", nam sinh trải lòng.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Họp khẩn vì 12 sinh viên tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời

Theo thống kê của Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), hiện trường này có 12 sinh viên tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã tiến hành họp khẩn vào sáng 27/4 để đưa ra các giải pháp cụ thể, thiết thực để kịp thời ngăn chặn tình trạng sinh viên tiếp tục bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia hội nhóm này.

Cảnh sát kiểm tra cơ sở của Hội Thánh Đức Chúa Trời

Cũng trong sáng 27/4, Công an TP Thanh Hóa cùng các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra cơ sở hoạt động trái phép của Hội Thánh Đức Chúa Trời ở căn nhà số 744, đường Quang Trung 3, phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa). Vị trí này đối diện Đại học Văn hóa, Thể thao - Du lịch và Đại học Hồng Đức.

Tại đây, cảnh sát thu giữ một số vật dụng, tài liệu liên quan, gồm 2 máy tính xách tay, 17 băng rôn, 13 bộ quần áo phục lễ, 88 cuốn sổ sách ghi chép, các loại nước, bột trắng không rõ nguồn gốc cùng nhiều bàn ghế... có liên quan đến hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Theo Zing


Hội Thánh Đức Chúa Trời mê tín dị đoan

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Hội Thánh Đức Chúa Trời