Bỏ nửa triệu mua cherry nhưng nếu không biết cách ăn thì rất hại sức khỏe
Cherry là loại quả nhập khẩu nên có giá thành khá cao. Loại quả này cũng mang đến nhiều lợi ích nhưng nếu không biết cách ăn thì lại dễ ngộ độc.
Các loại cherry bán trên thị trường Việt Nam đều là hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Trong 21 quả cherry có chứa ít hơn 100 calo và chiếm 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Đặc biệt, quả cherry chứa lượng vitamin A gấp 20 lần quả dâu tây nên rất tốt cho mắt, da và hệ miễn dịch cơ thể.
Ngoài ra, quả cherry mang đến nhiều lợi ích như chất chống oxy hóa, kiểm soát lượng đường, giúp ngủ ngon, giúp giảm đau khớp, giảm nguy cơ bệnh gút, giảm lượng cholesterol, giảm đau sau khi tập luyện.
Mặc dù cherry mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe như vậy nhưng nếu ăn sai cách, loại quả này lại mang đến tổn hại cho cơ thể.
Ăn hạt cherry
Hạt quả cherry chứa nhiều độc tố. Loại hạt này nằm trong top 10 các thực phẩm độc hại nhất chúng ta hay ăn. Trong hạt cherry có chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin khi nhai chúng. Khi vào hệ tiêu hóa hợp chất này sẽ biến thành cyanua hydrogen.
Người bị ngộ độc cyanua do ăn phải hạt cherry sẽ có biểu hiện như buồn nôn, đau đầu, cồn cào ruột,… Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới ngừng tim, suy hô hấp và tử vong.
Mặc dù ngộ độc chỉ xảy ra khi bạn nhai vỡ hạt cherry nhưng cũng không nên nuốt cả hạt vào bụng vì nó có thể gây hại cho dạ dày.
Bảo quản cherry quá lâu
Thời hạn bảo quản của quả cherry khá ngắn. Khi mua cherry về bạn không nên để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào quả. Khi bảo quản cherry trong tủ lạnh không nên rửa với nước tránh bị hỏng và gây hại cho đường tiêu hóa. Tốt nhất nên ăn cherry trong khoảng 3 ngày sau khi mua.
Ăn cherry kèm quả dưa chuột
Vì quả cherry giàu vitamin C và enzyme phân hủy có trong dưa chuột lại làm giảm vitamin C trong cherry nên sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Ăn quá nhiều cherry một lúc
Thực phẩm nào cũng vậy, dù tốt mà bạn ăn quá nhiều thì cũng gây mất cân bằng trao đổi chất trong cơ thể và gây khó chịu. Quả cherry nếu ăn nhiều có thể gây đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy.
Bên cạnh đó, ăn quá nhiều cherry cũng có thể gây phản ứng dị ứng. Người bị dị ứng với cherry có thể xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, phát ban, khó nuốt, khó thở,… thậm chí là đe dọa đến tính mạng.
Do đó mỗi ngày không nên dùng quá 200g cherry.
Ăn cherry kèm gan động vật
Lượng vitamin C trong quả cherry sẽ bị oxy hóa bởi các inox đồng và sắt trong gan động vật. Vì vậy ăn cherry cùng với gan động vật sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng quý báu của cherry.
Theo Khoevadep
-
1 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
5 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
5 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
13 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
14 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
16 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
16 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
19 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
21 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
22 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
23 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước