Ăn hạt bí ngô bạn nhận được những lợi ích bất ngờ gì?
Hạt bí ngô được coi là nguồn cung cấp kẽm khoáng chất, tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn nó đúng cách.
Hạt bí ngô tuy nhỏ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị. Loại hạt này rất giàu chất béo, magie, kẽm, chất xơ, vitamin K… Hạt bí ngô và các chiết xuất từ nó cũng đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt bí ngô là một nguồn magie tốt (Nguồn ảnh: Ettoday)
Theo Ettoday, khi bạn ăn hạt bí ngô đúng cách, bạn sẽ nhận được những lợi ích vàng cho sức khỏe dưới đây.
Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt
Dầu hạt bí ngô rất giàu sterol thực vật, đặc biệt là delta-7-sterol, có thể làm giảm hiệu quả các triệu chứng liên quan đến tăng sản tuyến tiền liệt, chẳng hạn như tiểu nhiều lần và tiểu gấp.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dầu hạt bí ngô có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tuyến tiền liệt và giảm các triệu chứng đường tiết niệu dưới.
Tác dụng chống viêm
Chất chống oxy hóa (như vitamin E và flavonoid) trong hạt bí ngô có thể ức chế phản ứng viêm trong cơ thể. Điều này không chỉ giúp điều trị viêm tuyến tiền liệt mà còn giúp giảm viêm toàn thân, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể.
Thúc đẩy chức năng hệ tiết niệu
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất hạt bí ngô có thể cải thiện chức năng bàng quang và cải thiện các vấn đề về tiết niệu, đặc biệt là đi tiểu thường xuyên vào ban đêm.
Ngăn ngừa sỏi thận
Hạt bí ngô có thể giúp chống lại nhiều tình trạng như sỏi thận, sỏi bàng quang. Chất chống oxy hóa trong hạt bí ngô tác dụng như thuốc lợi tiểu, hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại ra khỏi thận, ngăn chặn sự tích tụ axit uric trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc sỏi thận.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các axit béo không bão hòa trong hạt bí ngô, đặc biệt là axit linoleic, có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch. Điều này có lợi ích trong việc ngăn ngừa huyết áp cao và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Điều hòa lượng đường trong máu
Hạt bí ngô và các sản phẩm chế biến từ hạt bí ngô có thể hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu. Hạt bí ngô rất giàu chất xơ, không chứa đường, hàm lượng axit linoleic cao, từ đó có lợi cho người bệnh tiểu đường hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển.
Giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ
Hạt bí ngô rất giàu tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể chuyển hóa thành serotonin. Serotonin giúp ổn định tâm trạng và được chuyển hóa thành melatonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy ăn hạt bí ngô vừa phải có thể giúp giảm lo lắng và mất ngủ.
Theo VTC News
-
9 phút trướcThay vì những chú chó, chú mèo đáng yêu, nhiều người trẻ xứ kim chi lại dành tình cảm cho những viên đá, thậm chí chăm sóc chúng như những người bạn thực sự.
-
3 giờ trướcTìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát.
-
5 giờ trướcDầu ăn được sử dụng phổ biến nhưng bạn cần lưu ý không để nhiệt độ nấu quá cao, không tái sử dụng nhiều lần, không để trong chai lọ sắt.
-
7 giờ trướcNhiều người không biết rằng biểu tượng bí ngô Halloween bắt nguồn từ một truyền thuyết dân gian của người Ireland về Jack-o’-Lantern.
-
7 giờ trướcNhà nổi Arkup 50 của Mỹ có thể lướt trên những con sóng, sống tách biệt với lưới điện và nhiều trang bị tiện nghi như khách sạn 5 sao.
-
8 giờ trướcChế độ ăn sáng lành mạnh không chỉ liên quan tới sức khỏe dạ dày, mà còn ảnh hưởng sức khỏe gan và thận.
-
8 giờ trướcTrái cam chứa nhiều dưỡng chất, axit tự nhiên, chất xơ, nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, vậy một ngày nên ăn bao nhiêu cam là phù hợp?
-
9 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Spirit Airlines từ Dallas (Texas) đến Los Angeles (California) đã phát hiện một con chuột trên trần cabin.
-
9 giờ trướcBún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông.
-
10 giờ trướcQuán xôi xíu nằm trên phố Hoàng Văn Thụ (TP Nam Định) chỉ là một quán ăn nhỏ, với vài chiếc bàn nhựa kê trong nhà nhưng đã tồn tại 60 - 70 năm nay với 3 thế hệ bán hàng.
-
13 giờ trướcGiấc ngủ liên quan mật thiết với sức khỏe, chất lượng giấc ngủ phần nào sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn.
-
22 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
1 ngày trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
1 ngày trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
1 ngày trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
1 ngày trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
1 ngày trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
1 ngày trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
1 ngày trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước