Ăn sai cách 5 loại thực phẩm quen thuộc này có ngày ngộ độc
Đều là những thực phẩm quen thuộc nhưng nếu chế chiến sai cách cũng khiến bạn có thể bị ngộ độc bất cứ lúc nào.
1. Quả đậu
Quả đậu (đỗ) là một trong những loại thực phẩm được nhiều người ưa thích dùng để chế biến món ăn. Quả đậu thường được đem xào, luộc, hấp... Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, dù là cách chế biến nào thì quả đậu cũng cần được nấu chín.
Nếu quả đậu xanh không được nấu chín, saponin trong nó sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày và ruột của con người, gây ngộ độc thực phẩm và viêm đường tiêu hóa.
Ngoài ra, còn có độc tố làm tan máu ở một số loại quả đậu có thể gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực, tức ngực, đổ mồ hôi lạnh và tê ở chân tay. Để ngăn ngừa ngộ độc khi ăn, quả đậu xanh cần phải được nấu chín kỹ.
2. Hải sản
Nếu cua không được hấp chín trước khi ăn, rất khó để tiêu diệt ấu trùng giun tròn. Chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể người đến ruột non, di chuyển xung quanh và phát triển.
Sán lá phổi có thể xâm nhập vào thành ruột, khoang bụng và gan và sau đó đi qua cơ hoành đến phổi để ký sinh và đẻ trứng.
Ngoài ra, vi khuẩn vibrio parahaemolyticus có trong hải sản có tỷ lệ gây ngộ độc cao. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.
Tuy nhiên, hải sản khi đã được nấu ở nhiệt độ 90 độ C, những loại ký sinh trùng, vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt sau 1 phút. Vì vậy hãy nhớ, nấu chín kỹ thức ăn khi ăn hải sản.
3. Khoai tây
Khoai tây là một trong những loại rau củ cần nấu chín kỹ nếu không nó sẽ gây ra sự đầy hơi và các vấn đề không tốt cho tiêu hóa vì khoai tây chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa.
Khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, tốt nhất bạn nên vứt bỏ.
4. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - đây là một loại chất rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da. Vì thế, bạn cần nấu mộc nhĩ chín kĩ trước khi ăn.
Ngoài ra, cũng không nên ăn mộc nhĩ ngâm lâu. Vì ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn.
Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.
5. Loại nấm lạ
Những loại nấm lạ, không rõ tên hay có màu sắc đẹp, sặc sỡ... thì tốt nhất bạn không nên chế biến vì rất có thể chúng là nấm độc.
Ngoài các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy, nấm độc có thể gây ảo giác, thậm chí tệ hơn, nó gây tổn thương gan và thận, không thể hồi phục, nặng nhất là tử vong.
Do đó, nếu thích ăn nấm, chỉ nên mua ở những nơi có địa chỉ uy tín, không nên hái những cây nấm lạ để ăn.
Theo Khám phá
-
2 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
4 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
6 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
9 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
12 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
21 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
22 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
23 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
23 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.