Ăn sai cách 5 loại thực phẩm quen thuộc này có ngày ngộ độc
Đều là những thực phẩm quen thuộc nhưng nếu chế chiến sai cách cũng khiến bạn có thể bị ngộ độc bất cứ lúc nào.
1. Quả đậu
Quả đậu (đỗ) là một trong những loại thực phẩm được nhiều người ưa thích dùng để chế biến món ăn. Quả đậu thường được đem xào, luộc, hấp... Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, dù là cách chế biến nào thì quả đậu cũng cần được nấu chín.
Nếu quả đậu xanh không được nấu chín, saponin trong nó sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày và ruột của con người, gây ngộ độc thực phẩm và viêm đường tiêu hóa.
Ngoài ra, còn có độc tố làm tan máu ở một số loại quả đậu có thể gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực, tức ngực, đổ mồ hôi lạnh và tê ở chân tay. Để ngăn ngừa ngộ độc khi ăn, quả đậu xanh cần phải được nấu chín kỹ.
2. Hải sản
Nếu cua không được hấp chín trước khi ăn, rất khó để tiêu diệt ấu trùng giun tròn. Chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể người đến ruột non, di chuyển xung quanh và phát triển.
Sán lá phổi có thể xâm nhập vào thành ruột, khoang bụng và gan và sau đó đi qua cơ hoành đến phổi để ký sinh và đẻ trứng.
Ngoài ra, vi khuẩn vibrio parahaemolyticus có trong hải sản có tỷ lệ gây ngộ độc cao. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.
Tuy nhiên, hải sản khi đã được nấu ở nhiệt độ 90 độ C, những loại ký sinh trùng, vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt sau 1 phút. Vì vậy hãy nhớ, nấu chín kỹ thức ăn khi ăn hải sản.
3. Khoai tây
Khoai tây là một trong những loại rau củ cần nấu chín kỹ nếu không nó sẽ gây ra sự đầy hơi và các vấn đề không tốt cho tiêu hóa vì khoai tây chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa.
Khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, tốt nhất bạn nên vứt bỏ.
4. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - đây là một loại chất rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da. Vì thế, bạn cần nấu mộc nhĩ chín kĩ trước khi ăn.
Ngoài ra, cũng không nên ăn mộc nhĩ ngâm lâu. Vì ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn.
Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.
5. Loại nấm lạ
Những loại nấm lạ, không rõ tên hay có màu sắc đẹp, sặc sỡ... thì tốt nhất bạn không nên chế biến vì rất có thể chúng là nấm độc.
Ngoài các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy, nấm độc có thể gây ảo giác, thậm chí tệ hơn, nó gây tổn thương gan và thận, không thể hồi phục, nặng nhất là tử vong.
Do đó, nếu thích ăn nấm, chỉ nên mua ở những nơi có địa chỉ uy tín, không nên hái những cây nấm lạ để ăn.
Theo Khám phá
-
55 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước